Chủ đề nóng

Doanh nghiệp “bẻ” kèo không mua lúa của dân: Kết quả kiểm tra độ thuần đạt tiêu chuẩn

Thứ bảy, ngày 29/03/2014 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn một tuần nay, nhiều nông dân ở các hợp tác xã (HTX) huyện Tân Hồng và thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) rất bức xúc trước thực trạng Công ty cổ phần Docimexco “bẻ kèo” với xã viên với lý do độ lẫn cao.
Bình luận 0
Trao đổi với phóng viên NTNN chiều qua (28.3), ông Phạm Văn Dũng- Phó Tổng Giám đốc Docimexco cho biết: “Chúng tôi không mua được lúa của nông dân chứ không phải không mua theo hợp đồng. Không mua được vì lúa của nông dân có độ lẫn vượt quá tiêu chuẩn, chúng tôi không làm gạo xuất khẩu được. Thực tế là hiện nay chúng tôi phải chạy vạy tìm mua lúa Jasmine đủ tiêu chuẩn ở nơi khác”.

Tuy nhiên, trái với lý giải của ông Dũng, theo kết quả thử độ thuần (theo quy chuẩn ngành nông nghiệp) của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp đối với lúa trồng tại ruộng, thì độ lẫn chỉ có 0,3-0,7%. Kết quả kiểm tra lúa giống tại nơi cung cấp giống do chính Docimexco giới thiệu do Trung tâm Kiểm định và Kiểm nghiệm giống nông nghiệp An Giang kiểm nghiệm cũng đạt tiêu chuẩn (độ lẫn của giống 0,03%).

Theo thông tin mà chúng tôi nắm được, kết quả kiểm định của “đơn vị thứ ba” độc lập (Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất giống An Giang) tại 4 hộ ND trên tổng diện tích 14,1ha (có ký hợp đồng với Docimexco) cho thấy, độ thuần của lúa đều đạt trên 99,2%, tức độ lẫn đều không quá 1% (theo hợp đồng là độ lẫn không quá 10%). Ông Nguyễn Văn Tài- Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Tân Hồng cho biết: “Kết quả mà “đơn vị thứ ba” độc lập đã kiểm định (độ thuần không quá 1%) là đúng theo quy trình và quy chuẩn Việt Nam”. Ông Nguyễn Văn Công- Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Chúng tôi đã đề nghị các bên tham gia hợp đồng ngồi lại với nhau... Tới đây, Sở sẽ mời doanh nghiệp đến để giải quyết”.

Theo báo cáo của UBND huyện Tân Hồng, diện tích hợp đồng thu mua lúa giữa Docimexxco với 7 HTX của huyện Tân Hồng là 746ha (giống Jasmine 85). Ngoài ra, công ty cũng còn ký hợp đồng với thị xã Hồng Ngự với diện tích trên 600ha lúa các giống lúa khác.

Trọng Bình -Tấn Kiên (Trọng Bình -Tấn Kiên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem