Doanh nghiệp tại TP.HCM tất bật tìm lao động, PouYuen cũng quay lại cuộc đua tuyển người, cam kết nhận lao động lớn tuổi

Quốc Hải Thứ ba, ngày 05/03/2024 16:28 PM (GMT+7)
Từ sau đợt nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM ngay lập tức thông báo tuyển dụng thêm lao động với chế độ đãi ngộ hấp dẫn, để kịp sản xuất đơn hàng mới, mở rộng dây chuyền.
Bình luận 0

Doanh nghiệp "tất bật" tuyển lao động cho đơn hàng mới

Vừa trở về sau chuyến đi thực tế ở Banglades và Ấn Độ dịp Tết Giáp Thìn 2024 vừa qua, ông Phạm Quang Anh, CEO Công ty CP Quốc tế Dony (Công ty may mặc Dony), cho hay mình đi 2 quốc gia này không phải để kiếm đơn hàng, mà để "biết người biết ta", học hỏi kinh nghiệm của nước bạn.

"Banglades là quốc gia luôn cạnh tranh vị trí xuất khẩu may mặc thứ 2 thế giới với Việt Nam, vì vậy tôi đi coi xem họ làm thế nào, cái hay cái dở ra sao, có điểm nào mà Dony có thể khai thác được hay không", CEO Quang Anh chia sẻ.

Doanh nghiệp tại TP.HCM tất bật tìm lao động, PouYuen cũng quay lại cuộc đua tuyển người, cam kết nhận lao động lớn tuổi- Ảnh 1.

Ông Phạm Quang Anh (ngoài cùng bên trái), CEO Công ty CP Quốc tế Dony, đang làm việc với một số doanh nghiệp Banglades. Ảnh: NVCC

Cũng theo CEO Quang Anh, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, Dony phải tuyển thêm khoảng 13% lao động, trong đó có 10% là để đáp ứng đơn hàng sau Tết, còn 3% là để bổ sung lượng lao động không quay trở lại sau dịp Tết.

Công ty CP Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng (KCN An Hạ, huyện Bình Chánh) cũng đang rao tuyển tới 1.000 lao động.

Ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Nhà máy Đại Dũng - An Hạ, thông tin sản lượng dự kiến năm 2024 của công ty tăng từ 92.000 lên 150.000 tấn (sản phẩm kết cấu thép phục vụ công trình), do nhu cầu từ đối tác ở các thị trường tăng. Do đó, số nhân sự tuyển dụng trên nhằm đáp ứng nhu cầu dây chuyền sản xuất tại chỗ, còn phục vụ việc mở rộng các nhà máy cũ (đóng tại Long An, Quảng Ngãi), và vận hành các nhà máy mới từ đầu năm 2025 (đóng tại Bà Rịa - Vũng Tàu).

Tổng Công ty CP may Việt Tiến cũng đang có nhu cầu tuyển khoảng 800 nhân sự, để làm việc tại các nhà máy nằm ở quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận 12 và TP Thủ Đức. Mức thu nhập dành cho mỗi nhân sự dao động từ 11 - 30 triệu đồng/tháng, tùy theo chức danh công việc.

Ngoài ra, người lao động được lo bữa trưa miễn phí, được nghỉ thứ bảy và chủ nhật, được thưởng lễ, Tết, lương tháng 13, hưởng lương thời gian và thưởng theo kết quả sản xuất... Đặc biệt, lao động lớn tuổi vẫn được tuyển dụng.

"Sau Tết, có khoảng 10% người lao động nghỉ việc nên chúng tôi phải tuyển dụng bổ sung. Hiện, Việt Tiến đang có nhiều vị trí việc làm chờ người lao động, như may, cắt, ủi, hoàn thành, đóng gói…", bà Trần Thị Lệ Quyên, phụ trách bộ phận tuyển dụng Tổng Công ty CP May Việt Tiến cho biết.

Doanh nghiệp tại TP.HCM tất bật tìm lao động, PouYuen cũng quay lại cuộc đua tuyển người, cam kết nhận lao động lớn tuổi- Ảnh 3.

Những ngày hội việc làm đều được các bạn trẻ quan tâm tham dự sôi nổi. Ảnh: Quốc Hải

Đáng chú ý, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân - TP.HCM), đang tuyển gấp 1.000 nhân sự. Đây là đợt tuyển lớn nhất của doanh nghiệp này từ sau nhiều lần cắt giảm gần 10.000 lao động trong năm 2023.

Đại diện Công ty PouYuen cho biết tình hình sản xuất kinh doanh của công ty đã phục hồi, đơn hàng có đến giữa năm 2024, nên cần bổ sung lao động để đảm bảo tiến độ.

"Công ty PouYuen sẵn sàng tuyển dụng lao động trên 40 tuổi có tay nghề, đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hiểm và lương thưởng phúc lợi theo quy định pháp luật. Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà vào các dịp lễ, Tết, sinh nhật…", đại diện Công ty PouYuen cho biết.

Số liệu của Cục Thống kê TP.HCM cho thấy, hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố trong 2 tháng đầu năm 2024 có dấu hiệu phục hồi. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) đạt mức tăng trưởng dương 4,3% so cùng kỳ sau 2 năm liên tục giảm.

Đây cũng là tín hiệu rất tích cực ảnh hưởng đến chỉ số về lao động và việc làm.

Tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), Công ty TNHH Furukawa Automotive (FAPV) đang tuyển 200 lao động chính thức làm việc theo ca, với mức thu nhập từ 8 - 10 triệu/tháng. Công ty Điện tử FAPV tuyển 300 lao động nữ, với mức lương từ 8,5- 10 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, tại Khu công nghệ cao TP Thủ Đức, Công Ty Nidec Việt Nam cũng tuyển dụng 500 lao động nữ, với mức lương từ 12-15 triệu đồng/tháng, Công ty TNHH Sonion Việt Nam đang cần tuyển 500 lao động phổ thông, với mức thu nhập từ 7 - 12 triệu đồng/tháng;…

Đãi ngộ hấp dẫn để "giữ chân" lao động

Để hút lao động ứng tuyển việc làm, nhiều doanh nghiệp cũng đưa ra các chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Tại Công ty TNHH Lập Phúc (quận 7), trong không khí ấm cúng của buổi họp mặt đầu năm mới, lãnh đạo doanh nghiệp này đã lì xì cho người lao động bằng hình thức bốc thăm trúng thưởng (với giá trị giải thưởng từ 100.000 đồng đến 4 triệu đồng/giải).

Tết Nguyên đán 2024, ngoài thưởng Tết cho người lao động bình quân 1 tháng lương cơ bản (từ 5 đến 15 triệu đồng/người), công ty này còn phối hợp với công đoàn tổ chức liên hoan và hỗ trợ những trường hợp khó khăn.

Doanh nghiệp tại TP.HCM tất bật tìm lao động, PouYuen cũng quay lại cuộc đua tuyển người, cam kết nhận lao động lớn tuổi- Ảnh 4.

Chế độ đãi ngộ tốt sẽ giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động không nhảy việc sau Tết. Ảnh: Quốc Hải

Tại Công ty Dony, Tết Giáp Thìn vừa qua, Dony có chế độ thưởng cơ bản là lương tháng 13 cho tất cả lao động. Bên cạnh đó, với lao động làm tốt, doanh nghiệp cũng thưởng thêm bằng tiền mặt 1-2 tháng lương. Ngoài ra, công ty có thưởng thêm vàng cho một số nhân viên có thành tích xuất sắc trong thời gian gắn bó với công ty.

Hiện, mức đãi ngộ với lao động phổ thông ở Dony khoảng 7,5-10 triệu đồng, lao động may có tay nghề thì mức thu nhập dao động tử 12-18 triệu đồng/tháng.

CEO Công ty CP Quốc tế Dony cho biết lượng lao động bỏ việc sau Tết có năm lên tới 20% nhưng năm nay chỉ khoảng 3%. Điều này có thể cho thấy việc quan tâm đến các chế độ đãi ngộ cho công nhân sẽ góp phần giữ chân lao động, hạn chế tình trạng nhảy việc sau Tết.

Công ty V.N.F (quận Bình Tân) còn giữ chân lao động bằng liên kết với ngân hàng để triển khai đề án cho công nhân vay tiền ổn định cuộc sống. Cụ thể, nếu ngân hàng cho công nhân vay 20 triệu đồng, công ty sẽ trừ dần một phần lãi và nợ gốc vào thu nhập hằng tháng trong thời hạn 2 - 3 năm.

"Cách làm này vừa có tác dụng hỗ trợ người lao động trong cuộc sống hàng ngày vừa gắn kết, giữ chân người lao động hiệu quả. Do đó nhiều năm qua, rất ít công nhân nghỉ việc", bà Lê Thị Mỹ Châu, Giám đốc Công ty V.N.F cho hay.

Số liệu của LĐTB&XH TP.HCM, nhu cầu nhân lực sau Tết Nguyên đán năm 2024 cần từ khoảng 52.000 chỗ làm việc, tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ (70,56%), khu vực công nghiệp - xây dựng (28,66%) và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản (0,78%).

Phân theo trình độ, nhu cầu nhân lực có trình độ sơ cấp chiếm 19,74%, trung cấp chiếm 27,77%, cao đẳng chiếm 19,61%, đại học trở lên chiếm 20,43%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem