Doanh nghiệp xếp hàng chờ... xuất khẩu thịt gà

Đình Thắng Thứ bảy, ngày 14/07/2018 19:30 PM (GMT+7)
Thông tin mới nhất từ Cục Thú y (Bộ NNPTNT), đến thời điểm này đã có 600 tấn thịt gà được xuất khẩu thành công sang Nhật Bản. Nước này mới đây đã đồng ý mở rộng nhập khẩu thịt gia cầm từ Việt Nam.
Bình luận 0

Xuất khẩu sang Nhật Bản đã rộng cửa

Ngày 12.7, Cục Thú y cho biết Công ty TNHH Kyou & Unitex đã xuất khẩu được hơn 600 tấn thịt gà chế biến sang thị trường Nhật Bản. Như vậy sau 10 tháng kể từ khi đơn hàng đầu tiên xuất khẩu sang Nhật Bản, đến nay sản phẩm thịt gà Việt Nam đã chinh phục được thị trường khó tính này.

Việc thịt gà Việt Nam được thị trường Nhật chấp nhận tiếp tục mở ra cơ hội xuất khẩu thịt gà sang 2 thị trường khác là Hongkong và Singapore.

img

Việc thịt gà Việt Nam được thị trường Nhật chấp nhận tiếp tục mở ra cơ hội xuất khẩu thịt gà sang hai thị trường khác là Hongkong (Trung Quốc) và Singapore. Ảnh: T.L

Cục Thú y cũng cho biết đang hỗ trợ Công ty TNHH Koyu & Unitek, Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam xuất khẩu thịt gà chế biến sang thị trường EU, Mexico, Mông Cổ, Myanmar, Iraq, Trung Quốc, Nam Phi, Singapore; hỗ trợ Công ty Bel Gà xuất khẩu trứng gà giống, gà giống sang Myanmar, Lào, Campuchia…

Theo Công ty TNHH Koyu & Unitek - đơn vị xuất khẩu thịt gà sang Nhật, do nhu cầu xuất khẩu tăng cao nên công ty đã tiếp tục lắp đặt thêm hai dây chuyền chế biến nhằm tăng công suất sản xuất và đa dạng sản phẩm xuất khẩu.

Với hai dây chuyền mới này, công suất chế biến thịt gà sẽ lên 200 tấn/tháng kể từ tháng 9.2018 và lên tới 350 tấn/tháng vào cuối năm. Nếu quy đổi ra gà lông, công suất là trên 1.100 tấn. Công ty đã có kế hoạch xây nhà máy chế biến mới trong thời gian tới.

Ngoài ra, sau thành công của Công ty TNHH Koyu & Unitek, cuối năm 2017, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam và Công ty TNHH Leow Casing Việt Nam đã gửi đề án xuất khẩu cho Cục Thú y (Bộ NNPTNT), đề nghị đàm phán với Cục Thú y Nhật Bản để có thể xuất khẩu được sản phẩm thịt gà chế biến, vỏ xúc xích muối khô từ cừu, lợn sang Nhật Bản.

Về vấn đề này Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết, sau khi nhận được đề nghị của các công ty, Cục Thú y đã tích cực trao đổi, đàm phán với Cục Thú y Nhật Bản để thống nhất các yêu cầu về thú y đối với các sản phẩm công ty đề xuất xuất khẩu vào Nhật Bản.

Ngày 14.5.2018, Cục Thú y Nhật Bản đã có thư chính thức gửi Cục Thú y thông báo đồng ý với các điều kiện vệ sinh thú y và thống nhất mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu đối với sản phẩm thịt gà chế biến và sản phẩm vỏ xúc xích làm từ ruột động vật.

Theo Cục Thú y, kết quả này có được sau quá trình làm việc giữa 2 bên từ năm 2016. Cục Thú y phải nghiên cứu kỹ các quy định trong thương mại của Tổ chức Thú y thế giới - OIE (còn gọi là Tổ chức Dịch tễ thế giới), sau đó đàm phán và đề nghị Nhật Bản thực hiện đúng theo quy định của OIE thay vì với các điều kiện cao hơn.

Phía Nhật Bản đồng ý giảm bớt các yêu cầu đối với thịt gà chế biến từ Việt Nam cũng như ủng hộ Việt Nam tham gia xuất khẩu các sản phẩm này sang Nhật, nếu đáp ứng các yêu cầu phù hợp với quy định của OIE như: Thịt gà phải có nguồn gốc từ cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh; chuỗi sản xuất tại cơ sở chế biến phải đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y của Nhật Bản; Việt Nam phải có kế hoạch quốc gia giám sát, phòng chống dịch bệnh trên gia cầm và kế hoạch quốc gia giám sát an toàn thực phẩm đối với thịt gà chế biến xuất khẩu; Việt Nam phải dự thảo mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu thịt gia cầm chế biến gửi Cục Thú y Nhật Bản xem xét, thống nhất.

Như vậy sau thời gian gặp khó khăn vì bị cạnh tranh gay gắt với thịt gia cầm đông lạnh nhập khẩu, hiện nay hoạt động chăn nuôi gia cầm, nhất là nuôi gà, đã sôi động trở lại. Bộ NNPTNT đánh giá, đó là kết quả của quá trình chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi tập trung theo trang trại, duy trì chăn nuôi nông hộ nhưng theo hình thức công nghiệp và ứng dụng công nghệ cao, ngăn ngừa dịch bệnh.

Nhiều công ty tham gia xuất khẩu thịt gà

Cũng theo Cục Thú y, hiện nay Nhật Bản vẫn tiếp tục xem xét kết quả thanh tra của Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam và Công ty Leow Casing.

Đại diện Công ty Koyu & Unitek cho biết, tín hiệu thị trường Nhật đang rất tốt, hiện nay khách đặt công ty sản lượng gà chế biến ngày càng nhiều. Thị trường Nhật cũng đứng thứ ba thế giới về nhập khẩu thịt gà, sau Trung Quốc và Nga.

“Ngoài thị trường Nhật, công ty đang có kế hoạch xuất khẩu thịt gà sang Trung Quốc – nơi thích ăn gà nhập khẩu hơn là gà nuôi nội địa. Hay như Singapore cũng đang nhập thịt gà chế biến từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan. Chúng ta có thể cạnh tranh được với họ. Ngoài ra, chúng tôi còn dự kiến xuất đi các nước châu Âu” - vị này cho biết.

Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam là một trong hai công ty đang nỗ lực để xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản. Theo ông Montri Suwanposri - Tổng Giám đốc Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam, nếu không có gì thay đổi, năm 2019 C.P Việt Nam có thể xuất khẩu thịt gà chế biến sang Nhật.

Chia sẻ với NTNN, ông Nguyễn Đức Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho rằng: “Việc xuất khẩu thành công thịt gà sang thị trường Nhật Bản không những giúp nâng cao giá trị con gà Việt Nam, mà cái được lớn nhất là mở ra hướng đi mới cho người chăn nuôi gà, giảm bớt phụ thuộc vào thị trường trong nước, từ đó nâng cao vị thế của con gà nội”.

Ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết: “Cục Thú y sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ về xúc tiến thương mại, đặc biệt là tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật ra thị trường nước ngoài. Cục Thú y sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ các doanh nghiệp như Công ty Greenfeed, Gia, CP Việt Nam, K&U, Loew Casing, Ba Huân, Công ty TNHH Vân Anh Nguyễn, Doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Nghiệp, Công ty Hương Quỳnh Đăng, Công ty CP Hoa quả Tiền Giang, Công ty TNHH Công Danh... có nhu cầu xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật ra thị trường nước ngoài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem