Chủ đề nóng

Một “ông lớn” bán lẻ tại TP.HCM kiếm 1,3 tỷ USD, vượt xa nhiều đại gia khác

Hồng Phúc Thứ tư, ngày 08/02/2023 12:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Doanh thu Saigon Co.op năm 2022 đạt 30.888 tỷ đồng, tương đương 1,3 tỷ USD, nhỉnh hơn so với doanh thu của WinMart và nhiều doanh nghiệp bán lẻ lớn khác.
Bình luận 0

Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) là doanh nghiệp bán lẻ lớn tại TP.HCM. Mới đây, lãnh đạo doanh nghiệp này đã tiết lộ kết quả kinh doanh trong năm 2022, đặc biệt là khoản doanh thu 1,3 tỷ USD, vượt mặt nhiều đại gia khác trong ngành bán lẻ.

Tổng Giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức cho biết năm 2022, đơn vị đạt doanh số 30.888 tỷ đồng, vượt 216 tỷ so với cùng kỳ và đạt 99% kế hoạch đã đề ra. Mảng thương mại điện tử đóng góp hơn 1.200 tỷ vào doanh số chung của Saigon Co.op.

Một “ông lớn” bán lẻ tại TP.HCM kiếm 1,3 tỷ USD, vượt xa nhiều đại gia khác - Ảnh 1.

Doanh thu Saigon Co.op năm 2022 đạt 30.888 tỷ đồng, tương đương 1,3 tỷ USD. Ảnh: P.Minh

Về kinh doanh Tết, trong 8 tuần cao điểm mua sắm Tết, các hệ thống phân phối của Saigon Co.op đã phục vụ hơn 1 triệu lượt khách.

“Kết quả kinh doanh năm 2022 và Tết Quý Mão 2023 chứng minh Saigon Co.op tiếp tục là đơn vị bán lẻ đứng đầu thị trường. Năm 2023, Saigon Co.op phấn đấu tăng trưởng 4,5% so với cùng kỳ trên cơ sở nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đẩy mạnh thương mại điện tử và logistics dựa vào sức mạnh cốt lõi là phân phối bán lẻ”, ông Đức khẳng định.

Theo kết quả kinh doanh năm 2022 đã được Masan công bố, doanh thu của hệ thống WinMart trong năm 2022 đạt 29.200 tỷ đồng. Như vậy, doanh thu của Saigon Co.op năm 2022 nhỉnh hơn so với doanh thu WinMart. Năm 2021, WinMart giữ ngôi vị quán quân doanh thu trong ngành bán lẻ.

Trong khi đó, một doanh nghiệp bán lẻ lớn khác tại TP.HCM là Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (SATRA) cũng ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2022.

Thông tin với lãnh đạo TP.HCM tại buổi gặp mặt đầu năm mới đây, ông Lâm Quốc Thanh - Tổng Giám đốc SATRA, cho biết năm 2022, chỉ riêng công ty mẹ doanh thu đạt 8.073 tỷ đồng, đạt 95% kế hoạch; lợi nhuận 3.357 tỷ đồng, đạt 105% kế kế hoạch.

Một “ông lớn” bán lẻ tại TP.HCM kiếm 1,3 tỷ USD, vượt xa nhiều đại gia khác - Ảnh 2.

Năm 2022, chỉ riêng công ty mẹ doanh thu đạt 8.073 tỷ đồng, đạt 95% kế hoạch; lợi nhuận 3.357 tỷ đồng, đạt 105% kế kế hoạch. Ảnh: P.Minh

Theo thông Thanh, trước những khó khăn chung của kinh tế và ngành bán lẻ, công ty đã thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt, chuyển đổi mô hình cách thức hoạt động nhằm thích ứng với tình hình mới, chuẩn bị tốt nguồn nguyên liệu, nguồn hàng để thực hiện đúng kế hoạch sản xuất, dự trữ, kinh doanh hàng hóa…

Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, SATRA và các doanh nghiệp thành viên đã chuẩn bị lượng hàng hóa phong phú, chất lượng, kịp thời đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng Thành phố, vừa đảm bảo giá cả hợp lý, bình ổn, vừa chất lượng, đa dạng lựa chọn, không để xảy ra tình trạng hàng tăng giá, kém chất lượng, thiếu hụt.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá cao Saigon Co.op và SATRA trong hoạt động kinh doanh, tích cực trong liên kết sản xuất và chương trình bình ổn thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu.

Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu Saigon Co.op cần tiếp tục kết nối với các tỉnh thành địa phương khác để đưa hàng hoá của các hợp tác xã vào kinh doanh tại hệ thống phân phối. Saigon Co.op tiếp tục nghiên cứu đầu tư, mở rộng hệ thống tại TP.HCM và những tỉnh thành khác trên toàn quốc.

Về SATRA, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị doanh nghiệp phát huy tiềm năng, thế mạnh trên lĩnh vực thương mại, sản xuất, kinh doanh; tập trung đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Ông Mãi cũng yêu cầu SATRA nghiên cứu, đề xuất về cơ chế, chính sách với lãnh đạo thành phố và Trung ương nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay để trở thành một doanh nghiệp mạnh, hàng đầu và tiếp tục nâng tỷ trọng đóng góp ngân sách cho sự phát triển của thành phố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem