Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường

Mai Dung- Vân Anh Thứ bảy, ngày 21/05/2022 12:25 PM (GMT+7)
Làng Yên Trường (xã Trường Yên, Chương Mỹ, Hà Nội) được nhiều người nhắc đến như chốn bình yên, đậm chất làng quê đồng bằng Bắc Bộ với cây đa, bến nước, sân đình và những bức tường đá ong đầy hoài niệm.
Bình luận 0

Clip những bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường. Clip: Mai Dung- Vân Anh


Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường  - Ảnh 2.

Những bức tường đá ong nhuốm trên mình màu đỏ nâu, lỗ chỗ những vết rong rêu theo dấu tích của thời gian. Các dãy nhà, dãy tường thẳng tăm tắp đã tạo nên ngôi làng Yên Trường (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) giản dị, mang nét đẹp thôn quê.

Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường  - Ảnh 3.

Đá ong là loại đá rỗng, xốp, rất nhiều lỗ thoáng khí, hấp thụ nhiệt kém, tỏa nhiệt nhanh, cũng vì vậy loại đá này mang lại cảm giác mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường  - Ảnh 4.

Ông Trần Hữu Mùi (SN 1940), người làng Yên Trường cho biết, những bức tường, cổng nhà bằng đá ong đã tồn tại hàng trăm năm, được xây dựng rất chắc chắn.

Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường  - Ảnh 5.

"Trước kia ở đây là vùng đồng chiêm trũng, cứ tháng 8 đến tháng 10 là các đợt ngập lụt lại ùn ùn kéo đến khiến gia đình nào cũng ngập trũng trong nước sông về. Rất may nhờ có những thuyền thúng chở đá ong từ ở Kỳ Duyên- Yên Thịnh về cho người dân xây nhà, đắp đê, từ đó cuộc sống của người dân mới yên ổn, ấm no", ông Mùi chia sẻ.

Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường  - Ảnh 6.

Nằm sâu trong một con ngõ tại thôn Yên Trường là gia đình bà Vũ Thị Tước (SN 1942) . Điều làm cho mọi người tò mò và bị thu hút chính là chiếc cổng nhà to đồ sộ được xây bằng đá ong đang dần bị tróc lở theo thời gian

Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường  - Ảnh 7.

Bà Tước cho biết, chiếc cổng nhà bà đã có từ trước khi bà mới bắt đầu về làm dâu nơi đây. Do cổng nhà được vun đắp và xây dựng bằng đá ong nên cổng rất chắc chắn, bền bỉ với thời gian. "Cả quãng thời gian dài tôi sinh sống cùng con cái cháu chắt tại đây, chiếc cổng này chỉ có lắp lại cánh cổng thôi. Còn những tảng đá ong chỉ bị tróc mòn một chút không ảnh hưởng gì nên không cần sửa chữa", bà Tước chia sẻ.

Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường  - Ảnh 8.

Ngôi nhà cấp 4 của gia đình bà Tước được xây dựng từ thời Pháp thuộc và làm bằng đá ong vẫn còn nguyên vẹn.

Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường  - Ảnh 9.

Trải qua thời gian, nhiều nhà dân cũng bắt đầu lựa chọn xây những ngôi nhà cao tầng mọc sát nhau.

Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường  - Ảnh 10.

"Những bức tường đá ong cũng góp phần tạo nên nét đẹp thôn quê tại mảnh đất Yên Trường. Hiện nay có nhiều nhà dân phá đi xây bằng bức tường gạch chắc chắn. Tôi khá tiếc nuối vì đã không gìn giữ được những nét đẹp bình dị mà cha ông ngày xưa để lại", ông Trần Hữu Mùi chia sẻ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem