Độc đáo quán phở của người Mông giữa lòng Hà Nội bán 500 bát một ngày
Độc đáo quán phở của người Mông giữa lòng Hà Nội bán 500 bát một ngày
Hoàng Anh
Thứ hai, ngày 04/04/2022 12:19 PM (GMT+7)
Đã 4 năm nay, quán phở gà của người đàn ông dân tộc Mông với đặc trưng phở tự tráng 100% nằm trên phố Kim Mã (Hà Nội) luôn hút người dân đến thưởng thức, trung bình một ngày quán phở bán khoảng 500 bát và tiêu thụ gần 30 con gà.
Quán phở người Mông
Quán phở của anh Ly Chẩn Trà (Quảng Bạ, Hà Giang) nằm ở một góc nhỏ của đường Kim Mã (quận Ba Đình) luôn tấp nập các thực khách ra vào thưởng thức món phở độc đáo này.
Quán đến nay đã hoạt động được 4 năm và đã trở thành món ăn độc đáo ở Hà Nội với đặc trưng văn hoá ẩm thực của người Mông. Yếu tố đặc biệt khiến quán của anh Trà trở nên nổi tiếng và đắt khắt là do bánh phở được làm ngay tại chỗ và làm bằng 100% gạo nguyên chất.
"Để làm được bánh phở tự tráng, phải trải qua nhiều công đoạn và sự khéo léo. Cách tráng bánh giống y như cách tráng bánh cuốn nhưng công thức pha bột lại khác. Gạo được ngâm khoảng 8 tiếng, sau đó xay thành bột nước và đem đi tráng. Tuy nhiên, công đoạn tráng còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, độ ẩm và phải điều chỉnh theo ngày. Trời nóng thì phải cho thêm nước còn trời lạnh thì bớt nước đi", anh Trà chia sẻ.
Nhiên liệu để làm ra bánh phở là từ gạo của người dân vùng cao Hà Giang chuyến xuống.
Sau khi tráng, bánh phở được phơi cho nguội rồi được gấp thành bản nhỏ và tới công đoạn thái tay cho ra bánh phở hoàn chỉnh và sử dụng ngay.
Sợi phở ngon, đạt tiêu chuẩn phải là sợi phở dẻo, mềm, dai không bị nát.
Sau khi bánh phở nguội và được gấp thành bản nhỏ rồi tới công đoạn thái tay cho ra bánh phở hoàn chỉnh và sử dụng ngay.
Bánh phở sạch là lý do khiến nhiều thực khách yêu thích và là điều tạo nên sự khác biệt trong quán phở gà truyền thống của anh Trà.
Ngoài bánh phở, gà cũng là một nguyên liệu quan trọng để núi chân thực khách. Gà ngon phải là gà mái đã đẻ được 2 – 3 lứa, vì đây là loại gà mềm, ngọt thịt mà không quá mỡ.
Gà sau khi được luộc chín tới sẽ được chặt nhỏ từng bộ phận rồi tới khâu lọc thịt, thái nhỏ cùng với nước dùng được cải tiến theo cách làm ở dưới xuôi là ninh thật nhiều xương và một số thảo dược của miền núi để dậy mùi thơm sẽ tạo nên một bát phở đặc biệt ở quán anh Trà.
Mức giá trung bình của từng bát phở có giá từ 40.000 – 55.000 đồng/bát. Anh Trà cho biết, trung bình mỗi ngày quán tiêu thụ khoảng 500 bát phở, hơn 30 con gà. Trong gia đoạn bị ảnh hưởng của dịch, số lượng có giảm tuy nhiên thời gian gần đây, khách đã bắt đầu đông trở lại.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.