Chủ đề nóng

Độc đáo tục lệ tộc Wayuu, thiếu nữ ăn chay hai năm, nhảy "vũ điệu sinh sản" để bắt chồng

Thứ tư, ngày 28/04/2021 07:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong xã hội mẫu hệ du mục của tộc người Wayuu ở Colombia, phụ nữ có địa vị cao nên họ có quyền được chọn bạn tình cho mình. Điều đó được thể hiện qua vũ điệu “sinh sản” Chichimaya đầy quyến rũ.
Bình luận 0
Ấn tượng với vũ điệu “sinh sản” Chichimaya - nơi các thiếu nữ Wayuu “bắt chồng” - Ảnh 1.

Bán đảo Guajira là một trong những nơi có môi trường sa mạc đẹp nhất ở Nam Mỹ. (Ảnh: medellinguru)

Thiếu nữ Wayuu đến tuổi dậy thì phải ăn chay và học nhảy vũ điệu "sinh sản" 

Tộc người Wayuu (còn gọi là Guajiro) là một xã hội mẫu hệ du mục, sống chủ yếu trên bán đảo Guajira ở phía bắc Colombia giáp giới với Vevezuela, trên bờ biển Caribbea.

Ấn tượng với vũ điệu “sinh sản” Chichimaya - nơi các thiếu nữ Wayuu “bắt chồng” - Ảnh 2.

Bán đảo Guajira rất cuốn hút các du khách thích trải nghiệm những hành trình mạo hiểm như chạy xe máy xuyên sa mạc. (Ảnh: medellinguru)

Tộc người Wayuu là cộng đồng bản địa lớn nhất Colombia và nổi bật với những phong tục tập quán rất hấp dẫn và khiến du khách kinh ngạc.

Đặc biệt người Wayuu thường đánh dấu các sự kiện quan trọng trong cuộc sống theo cách rất riêng, mà đặc sắc nhất là điệu nhảy nghi thức mang tên Chichimaya mang ý nghĩa như "vũ điệu sinh sản".

Ấn tượng với vũ điệu “sinh sản” Chichimaya - nơi các thiếu nữ Wayuu “bắt chồng” - Ảnh 3.

Những nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo vẫn được người Wayuu gìn giữ và lưu truyền qua các thế hệ. (Ảnh: UNICEF)

Theo phong tục của người Wayuu thì dấu mốc tuổi dậy thì không quá quan trọng với các bé trai, nhưng lại rất có ý nghĩa với các bé gái vì đó sẽ là những người chủ tương lai của gia đình.

Bởi thế các thiếu nữ Wayuu được tiếp xúc với những nghi lễ chuẩn bị chuyển từ "trinh nữ Wayuu trẻ" sang Majayut (phụ nữ trưởng thành) ngay từ khi bước vào tuổi 12 (hoặc lúc bắt đầu có kinh nguyệt).

Ấn tượng với vũ điệu “sinh sản” Chichimaya - nơi các thiếu nữ Wayuu “bắt chồng” - Ảnh 4.

Các thiếu nữ Wayuu được dạy nhảy để chuẩn bị "bắt chồng" khi tham gia "vũ điệu sinh sản" Chichimaya. (Ảnh: line.17qq)

Kể từ đó các thiếu nữ Wayuu bị "cấm cung" trong một trang trại hoặc một góc được ngăn riêng trong nhà (tùy hoàn cảnh gia đình), không tiếp xúc với bất kỳ chàng trai hay người đàn ông nào trong khoảng thời gian có thể từ 2 tháng tới 2 năm.

Suốt thời gian này các thiếu nữ Wayuu ăn chay theo chế độ đặc biệt, tắm rửa thường xuyên để giữ mình sạch sẽ. Hàng ngày họ được cô hoặc dì ruột dạy cách nấu ăn, đan lát, làm túi Wayuu truyền thống… để trở thành nữ chủ nhân khôn ngoan đảm trách gia đình riêng tương lai.

Ấn tượng với vũ điệu “sinh sản” Chichimaya - nơi các thiếu nữ Wayuu “bắt chồng” - Ảnh 5.

Trang phục rực rỡ của các Majayut (phụ nữ trưởng thành) Wayuu đầy quyền lực. (Ảnh: blog.redbus.co)

Vũ điệu "sinh sản" Chichimaya - nơi các thiếu nữ Wayuu "bắt chồng"

"Vũ điệu sinh sản" Chichimaya thật ra là một điệu nhảy "tán tỉnh" thường mở đầu bằng màn các chàng trai Wayuu nhảy vòng tròn quanh những cô gái, trêu chọc và làm những cử chỉ tỏ ý mời những người đẹp tham gia vào một cuộc rượt đuổi.

Ấn tượng với vũ điệu “sinh sản” Chichimaya - nơi các thiếu nữ Wayuu “bắt chồng” - Ảnh 6.

Các thiếu nữ Wayuu đội khăn trùm đầu và khoác khăn choàng, hai cánh tay dang rộng và chuyển động như đôi cánh chim theo tiếng nhạc trong "vũ điệu sinh sản" Chichimaya. (Ảnh: flockeo)

Sau màn nhảy "vờn" nhau, cô gái nào thấy vừa mắt chàng trai nào thì sẽ "rượt" theo và cố gắng "quật" anh ta ngã xuống đất. Sau đó nếu cô gái tiếp tục đi gặp chàng trai có nghĩa là cô đã "bắt chồng" và rất có khả năng là họ sẽ kết hôn.

Với cái kết có hậu, gia đình chàng trai Wayuu sẽ lo khoản hồi môn là những con dê hoặc các gia súc khác để trao cho gia đình cô dâu tương lai.

Ấn tượng với vũ điệu “sinh sản” Chichimaya - nơi các thiếu nữ Wayuu “bắt chồng” - Ảnh 7.

Khi thấy ứng ý nhau, các cặp đôi sẽ tham gia màn "rượt đuổi" đặc sắc trong "vũ điệu sinh sản" Chichimaya. (Ảnh: Getty)

Nhưng nếu cô gái lại chọn bạn tình khác để "bắt chồng" thì nhà gái phải trả lại khoản hồi môn đó cho nhà trai. Trong trường hợp người chồng phản ứng và quậy phá, gia đình anh ta sẽ phải đền bù thêm một số dê hoặc cả gia súc cho bố mẹ vợ. Xem ra như vậy cũng khá công bằng.

Tuy trên thực tế nhiều cuộc hôn nhân của các thanh nữ Wayuu là do cha mẹ sắp đặt, nhưng vũ điệu "sinh sản" Chichimaya vẫn được giới trẻ Wayuu yêu thích và rất có sức cuốn hút các du khách thích trải nghiệm cách "sống chậm" nơi đây.

Ấn tượng với vũ điệu “sinh sản” Chichimaya - nơi các thiếu nữ Wayuu “bắt chồng” - Ảnh 8.

Sau "vũ điệu sinh sản" Chichimaya, nếu cô gái tiếp tục đi gặp chàng trai có nghĩa là cô đã "bắt chồng", hứa hẹn một hôn lễ tưng bừng sắp diễn ra. (Ảnh: expotur-eco)Linh Quyên (flockeo, medellinguru)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem