Chủ đề nóng

Thổ Nhĩ Kỳ: Kỳ bí với hai nghĩa địa mộ đá cổ độc lạ

Thứ ba, ngày 27/04/2021 07:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trấn cổ Myra ngày nay tọa lạc trên bờ biển phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, rất nổi tiếng với những ngôi mộ đá lâu đời nhất của người Lycia tại hai khu mai táng ven sông và đại dương độc đáo và kỳ lạ.
Bình luận 0
Điểm đến nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ với hai nghĩa địa mộ đá cổ độc lạ - Ảnh 1.

Khám phá thị trấn cổ Myra với những ngôi mộ đá cổ đem lại cho du khách trải nghiệm độc lạ rất lý thú. (Ảnh: turkishtravelblog)

Thị trấn cổ Myra với dấu ấn thời vàng son thần thánh

Myra từng là một thành phố cổ nằm bên sông Myros ở trung tâm vùng Lycia, thuộc tỉnh Antalya trên bờ biển phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Myra được tin là nơi Thánh Nicolas (hình ảnh ông già Noel được cho là hiện thân của Thánh Nicolas) và Thần Ánh sáng Apollo được sinh ra.

Điểm đến nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ với hai nghĩa địa mộ đá cổ độc lạ - Ảnh 2.

Những tàn tích Lycia cổ ở Myra trông rất khác thường. (Ảnh: newsofthenewage.wordpress)

Thành phố Myra đã mất khoảng 1/3 dân số do dịch hạch cùng các cuộc tấn công của người Hồi giáo, lũ lụt và động đất. Bởi thế hầu hết Myra bị bỏ hoang vào thế kỷ 11 và rồi phần lớn thị trấn cổ bị vùi lấp dưới lớp trầm tích dày 5,5m do sông Myros bồi đắp.

Điểm đến nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ với hai nghĩa địa mộ đá cổ độc lạ - Ảnh 3.

Thành phố cổ Myra từng nổi tiếng với giảng đường lớn nhất Lycia. (Ảnh: newsofthenewage.wordpress)

Hoạt động khảo cổ dần "làm sống lại" một thành phố cổ còn nguyên vẹn tuyệt đẹp bên dưới thị trấn Dembre ngày nay (tên của Myra được đổi năm 2005). với những tàn tích trông vẫn lộng lẫy như nhà: thờ Thánh Nicolas, giảng đường lớn nhất Lycia…

Điểm đến nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ với hai nghĩa địa mộ đá cổ độc lạ - Ảnh 4.

Tại Myra đã tọa lạc ngôi đền lớn của nữ Thần Artemis Eleuthera (một dạng đặc biệt của Cybele - nữ Thần Mẹ cổ xưa của Anatolia) . Đây là tòa nhà dược cho là từng lớn nhất và lộng lẫy nhất Lycia. (Ảnh: newsofthenewage.wordpress)

Mộ đá cổ này có niên đại từ thế kỷ 4 trước Công nguyên

Nhưng điểm cuốn hút chính của Myra là Nhà hát lớn cổ có sức chứa tới 13.000 người, với hậu cảnh ngoạn mục của những ngôi mộ đá cổ được phân loại thành hai nhóm chính: một là tại nghĩa trang đại dương nằm trên đỉnh đồi ở phía tây bắc nhà hát; hai là tại nghĩa địa ven sông ở phía đông, cách Nhà hát 1,5km về phía suối Demre Cayi.

Điểm đến nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ với hai nghĩa địa mộ đá cổ độc lạ - Ảnh 5.

Điểm cuốn hút chính của Myra là Nhà hát lớn cổ có sức chứa tới 13.000 người. (Ảnh: turkishtravelblog)

Đa số mộ đá cổ này có niên đại từ thế kỷ 4 trước Công nguyên. Một số mộ có chạm khắc hình ảnh tang lễ cùng cảnh sinh hoạt đời thường khi còn sống của người đã khuất.

Cách mai táng độc đáo này là do người xưa tin rằng người chết sẽ được một sinh linh biết bay đón sang thế giới khác.

Điểm đến nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ với hai nghĩa địa mộ đá cổ độc lạ - Ảnh 6.

Những gì du khách thấy hiện nay chỉ còn là các lăng mộ như thế này, rất khó nhận ra những mảng màu tươi sáng như khi nhà khảo cổ Charles Fellows mới phát hiện ra. (Ảnh: turkishtravelblog)

Nổi tiếng nhất tại nghĩa trang ven sông là "Lăng mộ sư tử" còn được gọi là "Lăng mộ sơn", với đặc điểm nổi bật là chạm nổi hình một nhóm 11 nhân vật có kích thước như người thật.

Điểm đến nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ với hai nghĩa địa mộ đá cổ độc lạ - Ảnh 7.

Mộ đá cổ thường được đặt trên đỉnh đồi hoặc xẻ vách đá đặt vào, do người xưa tin rằng người chết sẽ được một sinh linh biết bay đón sang thế giới khác. (Ảnh: turkishtravelblog)

Lăng mộ này là minh chứng cho điều nhà khảo cổ Charles Fellows - người khám phá ra Myra vào năm 1840 - từng tuyên bố rằng ông "tìm thấy những ngôi mộ được quét sơn màu đỏ, vàng và xanh".

Nhưng những gì du khách thấy hiện nay chỉ còn là những lăng mộ màu sắc đơn giản, rất ít mảng màu tươi sáng còn rõ ràng.

Điểm đến nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ với hai nghĩa địa mộ đá cổ độc lạ - Ảnh 8.

Trang trí mặt nạ trong Nhà hát lớn của thành phố Myra cổ xưa. (Ảnh: vici.org)

Khám phá tiếp bên phía tây Nhà hát, du khách có thể thấy cảnh vách đá dựng đứng bị che khuất bởi vô số ngôi mộ đá cổ nằm san sát theo thiết kế bất đối xứng rất nghệ thuật. Một số mộ được làm theo kiểu đền thờ và các nhà thám hiểm cũng đã phát hiện đường dẫn lên mộ là những bậc thang cũng được tạc vào đá…


Linh Quyên (thebackpackers)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem