Chủ đề nóng

Độc đáo với văn hóa vẽ mặt của phụ nữ bộ tộc ở phía Tây và Nam Madagascar

Thứ năm, ngày 13/05/2021 07:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trong những tục lệ và là nét văn hóa truyền thông của phụ nữ bộ tộc Malagasy đó là vẽ hoa mặt lên khuôn mặt. Những bức tranh được tạo thành những kiểu dáng đẹp mắt và nổi bật đối lập với làn da ngăm đen của họ gây thích thú và ngạc nhiên cho khách du lịch.
Bình luận 0

Madagascar được biết đến với nền văn hóa và truyền thống đa dạng do người dân có nguồn gốc khác nhau, từ Đông Nam Á đến Đông Phi. Madagascar là nơi giao nhau giữa Châu Phi và Châu Đại Dương với hơn 20 nhóm bộ tộc. Và mỗi bộ tộc, mỗi vùng lại có những truyền thuyết, những điều cấm kỵ và câu chuyện riêng. Tuy nhiên, có một số truyền thống và phong tục chung, nhiều trong số đó rất hấp dẫn và độc đáo.

Độc đáo với tục lệ vẽ mặt của phụ nữ bộ tộc ở phía Tây và Nam Madagascar - Ảnh 1.

Một trong những tục lệ và là nét văn hóa truyền thông của phụ nữ bộ tộc Malagasy đó là vẽ hoa mặt lên khuôn mặt. Những bức tranh được tạo thành những kiểu dáng đẹp mắt và nổi bật đối lập với làn da ngăm đen của họ gây thích thú và ngạc nhiên cho khách du lịch.

Được biết, đó là một phần của truyền thống và nghi lễ làm đẹp được gọi là masonjoany, được phụ nữ bộ tộc Malagasy thực hiện trong nhiều thế kỷ để bảo vệ làn da của họ khỏi ánh nắng mặt trời. Người ta có thể gọi nó là SPF tự nhiên. Những người phụ nữ cũng cho biết việc sử dụng liên tục hỗn hợp này như một loại mặt nạ cho khuôn mặt của họ, từ đó loại bỏ các khuyết điểm và làm mềm da của họ. Một lợi ích nữa của các hoa văn là nó xua đuổi côn trùng như muỗi.

Độc đáo với tục lệ vẽ mặt của phụ nữ bộ tộc ở phía Tây và Nam Madagascar - Ảnh 2.

Masonjoany thường được liên kết với những người Sakalava chiếm giữ bờ biển phía tây của Madagascar. Họ còn được gọi là 'người của những thung lũng dài', và phần lớn có thể được nhận ra bởi mái tóc xoăn và làn da đen của họ. Tuy nhiên, phụ nữ của bộ tộc Vezo tại các khu vực ven biển phía nam Madagascar, được coi là một nhánh con của bộ tộc Sakalava, cũng có phong tục là vẽ các bức vẽ trên khuôn mặt.

Độc đáo với tục lệ vẽ mặt của phụ nữ bộ tộc ở phía Tây và Nam Madagascar - Ảnh 3.

Hoa văn vẽ trên khuôn mặt của những phụ nữ của các bộ tộc Vezo cũng giống như phụ nữ bộ tộc Malagasy, các bông hoa đều mang màu sắc trắng và vàng. Còn các loại bột để vẽ mặt được lấy từ việc mài các loại gỗ khác nhau có màu sắc, từ trắng đến vàng và được bán ở các chợ Malagasy và ở một số thành phố ở vùng cao nguyên.

Một cửa hàng cung cấp đồ làm đẹp trên toàn quốc chứng kiến cách phụ nữ Malagasy diễu hành trên phố hàng ngày với mặt nạ của họ. Vì vậy mà các cửa hàng kinh doanh đã thương mại hóa masonjoany bằng cách đóng chai các loại bột. Tuy nhiên, người dân địa phương thích mua bột hoặc gỗ từ chợ vì giá của phiên bản đóng chai cao gấp mười lần giá gỗ thô được tìm thấy ở chợ (theo Peace Corps).

-Ảnh minh họa 3- (Các cô gái Sakalava theo truyền thống thường vẽ mặt bằng các họa tiết hoa màu vàng, cam và trắng)

Độc đáo với tục lệ vẽ mặt của phụ nữ bộ tộc ở phía Tây và Nam Madagascar - Ảnh 4.

Không chỉ phụ nữ mới vẽ mặt, ngay cả đàn ông cũng vẽ lên khuôn mặt

Madagascar là một quốc gia giàu văn hóa và truyền thống đang dần chuyển đổi sang một xã hội đô thị và công nghiệp hóa. Tuy nhiên, phụ nữ bộ tộc Malagasy có thể truyền lại truyền thống vẽ mặt có xu hướng trở thành thói quen từ thế hệ này sang thế hệ khác và nó vẫn được thực hiện với rất nhiều niềm tự hào.


Hoàng Hoài (face2faceafrica)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem