Đổi bữa với mâm cơm Nhật vừa ngon vừa dễ làm, chị em tha hồ trổ tài dịp cuối tuần

Giang Giang Thứ bảy, ngày 28/07/2018 02:55 AM (GMT+7)
Sau đây là công thức 4 món ăn của Nhật cực kỳ dễ làm, được rất nhiều người Việt ưa chuộng, chị em có thể tự chế biến ngay tại nhà để cả nhà cùng thưởng thức hương vị món ăn ngon tuyệt của đất nước mặt trời mọc.
Bình luận 0

1. Tempura

- Phần bột chiên: lấy một quả trứng gà cho vào 250ml nước đá lạnh thật lạnh, đánh tan với trứng sau đó cho 150g loại bột chuyên dùng để rán tempura vào, đánh một chiều tay sao cho bột mịn đẹp.

- Rau củ quả sơ chế rửa sạch thấm thật khô. Bí ngô, cà rốt, cà tím, nấm, tôm (riêng tôm khía phần dưới bụng , phần trên tôm lấy chỉ đen giữa sống lưng sau đó bóp tay làm con tôm thẳng ra ).

- Cho ngập dầu ăn vào chảo, tất cả rau củ quả lăn qua bột tempura khô lại để tạo lớp áo.

- Phần bột đã làm cho thêm vài viên đa lạnh, nhiệt đô chiên 160-180 độ để tạo độ giòn. Khi chiên cố gắng tạo các vụn bột gom vào phần tôm và rau củ cho đẹp mắt.

- Củ cải bào nhỏ, nước tương shoyou với nc dashi khuấy đều trong 1 bát nhỏ, khi ăn bạn chấm Tempura với loại nước này và ăn cùng củ cải bào nhỏ.

Đây là món ăn chơi hoặc có thể ăn cùng với mỳ udon hoạc soba, thanh đạm không béo.

img

Ảnh: Giang Tú

Agedashi tofu

- Nước dashi: 10-15 con cá mòi khô, 1 miếng tảo bẹ khô tầm 5cm, 1lit nước đun nước sôi 90 độ sau đó bỏ chúng vào đun nhỏ lửa tầm 5-10 phút không đậy nắp, vớt bọt.

- Sau khi đã đun được 10 phút thì vớt chúng ra, cho 10g cá ngừ khô bào mỏng đun nhẹ 5 phút, đậy nắp lại, sau đó chắt lấy nước trong là bạn đã có nước dùng dashi không thể thiếu trong các món ăn của Nhật.

- Đậu cắt miếng nhỏ, thấm thật sạch nước, nên chọn đậu pha non, sau khi đậu đã được thấm để chúng 5 phút cho khô hẳn.

- Phần nước dùng bạn lấy nửa bát con nước dashi cho vào nồi đun sôi đau đó cho 2 thìa nước tương shoyou (nước tương đậu nành Nhật), 1 thìa nhỏ rượu mirin, 1 thìa rượu sake đun chúng lại với nhau.

- Đậu khi đã thấm khô thì lấy bột chiên hoặc bột mỳ cho lăn qua đậu sau đó chiên cho tới vàng là được.

- Cho đậu rán ra đĩa rồi rắc cá ngừ bào mỏng lên, hành, củ cải bào. Cuối cùng bạn đổ nước dùng lên. Đây là món ăn thanh đạm, không béo .

Nước dùng dashi còn lại có thể để trong tủ lạnh để nấu mỳ, soba, udon, ramen...

img

Ảnh: Giang Tú

Mỳ Udon thanh đạm

Chuẩn bị nguyên liệu:

10-15 con cá mòi khô, 1 miếng tảo bẹ khô, 1 lít nước, mỳ udon, rượu mirin, nước tương shoyou, sake, bột canh dashi, đậu phụ rán sẵn của Nhật, 1 miếng kamaboko, 1 chút hành, ớt bột, wakame.

Cách làm:

- Cho nước dashi cho vào nồi đun sôi sau đó cho rượu mirin, sake, nước tương shoyou, cho thêm một chút bột canh dashi (hong dashi) vào nồi, nêm vừa miệng .

- Lấy mỳ udon ra luộc 2-3 phút sau đó vớt ra vắt bỏ nước, cho nước dùng vào bát sau đó cho mỳ vào, thêm đậu rán, một miếng kamaboko, một chút hành, ớt bột, và rong biển tươi là hoàn thành.

img

Ảnh: Giang Tú

Mỳ ramen yakibuta Nhật

- Thịt ba chỉ cuộn lại xong dùng dây buộc chặt luộc 1h.

- Cà rốt, hành tây, bắp cải,nấm, gừng, tỏi, hành taro, đường 3 thìa, muối 1 thìa. 5 thìa rượu mirin và 5 thìa rượu sake, 400ml nước tương đậu nành, 1l nước sôi 80 độ bỏ tất cả nguyên liệu trên vào với nhau để cho ngấm mùi vị.

- Thịt khi chiên vàng như thế đem ngâm chúng với hỗn hợp nước gia vị ở trên trong 3 giờ. Sau đấy tất cả đem ninh 3 giờ thì vớt ra lấy nước cốt, thịt thì bỏ riêng. Phần nước cốt đã xong. Nước chế có thế là nước hầm xương hoặc nước dashi với tỉ lệ 1:1 nước cốt và nước dashi.

- Cho thêm bột canh dashi hoặc muối vừa ăn cho một chút rượu ngọt mỉin và sake vào là được, một chút bột ngọt tuyệt đối không được cho nước mắm.

Phần trứng: Đun nước sôi sau đó bỏ trứng vào luộc 6 phút rồi vớt ra cho vào bát nước đá lạnh ngâm 10 phút rồi bóc sạch vỏ. 3 thìa mirin và sake, 50ml nước đậu nành, 1 thìa đường, một ít muối cho vào bát rồi quay trong lò vi sóng 1 phút sau đó cho trứng vào ngâm 2h hoặc 1 ngày cũng được.

- Mỳ ramen đem luộc trong 1,5 phút sau đó vớt ra bát rồi cho thịt cuộn thái miếng mỏng xếp lên trên, cắt đôi trứng và đặt vào tô mỳ, rắc thêm hành lá thái nhỏ, 1 miếng rong biển khô và chan nước dùng vào là xong.

img

Ảnh: Giang Tú

Đi du lịch Nhật Bản, đừng quên ghé quán mì độc nhất vô nhị này

Sự độc lạ trong cách bài trí chỗ ngồi cùng hương vị ngon tuyệt của mì ramen đã khiến cửa hàng này trở nên nổi tiếng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem