Chủ đề nóng

Đội MBH rởm có thể bị phạt tới 200.000 đồng

Thứ sáu, ngày 02/03/2012 13:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Theo dự thảo nghị định (sửa đổi) xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng sẽ bị phạt từ 100-200 nghìn đồng. Về đề xuất này, phóng viên NTNN có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thuấn - thành viên ban soạn thảo (Bộ GTVT).
Bình luận 0

Ông Thuấn cho biết, ngoài hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách, dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 34/2008 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có quy định thêm việc xử phạt hành vi vi phạm của người điều khiển và người ngồi trên xe máy và xe gắn máy đội mũ bảo hiểm không đúng quy định, với mức phạt từ 100-200 nghìn đồng.

Thưa ông, vì sao dự thảo lại bổ sung thêm nội dung xử phạt hành vi vi phạm đối với người đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng?

- Mục đích của việc đội mũ bảo hiểm là hạn chế thương tích ở vùng đầu cho người điều khiển và người ngồi trên mô tô, xe gắn máy. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều người tham gia giao thông, đặc biệt là thanh niên sử dụng nhiều loại mũ kém chất lượng, mũ nhái núp bóng dưới cái tên là "mũ thời trang". Những loại mũ này không đảm bảo về độ xuyên thủng, phân tán lực…

Việc đội những loại mũ này không có tác dụng, thậm chí là cách để người điều khiển phương tiện lách luật. Vì vậy, việc đưa thêm quy định mới là nhằm để bảo vệ tốt hơn tính mạng, sức khỏe người tham gia giao thông.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc phát hiện, xử phạt người đội mũ bảo hiểm kém chất lượng sẽ rất khó khăn?

- Đây không phải là việc quá khó. Một người bình thường, không phải là CSGT có nghiệp vụ cao, khi nhìn một chiếc mũ bảo hiểm, kể cả ở khoảng cách xa cũng có thể đoán được mũ đó có hợp chuẩn hay không.

Trong những năm qua, từ khi thực hiện việc đội mũ bảo hiểm trên toàn quốc cho thấy hiệu quả trong việc bảo vệ tính mạng của người tham gia giao thông và sự đồng tình của người dân. Việc bổ sung quy định mới cũng là vì bảo vệ mạng sống của người dân. Vì vậy, chúng tôi rất mong người dân ủng hộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem