Chủ đề nóng

Những bí ẩn đằng sau cánh cửa trường ĐH Điện lực: Dối trá trong chấm thi, giảng viên "dính chàm" (Bài 2)

Hoà Nguyễn Thứ sáu, ngày 12/07/2019 17:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, 3 giảng viên khoa Điều khiển và Tự động hóa trường ĐH Điện lực đã bị tố cáo có những hành vi không trung thực trong quá trình đào tạo. Những người này bị nghi ngờ nâng điểm cho rất nhiều bài thi và dạy các sinh viên đánh dấu bài.
Bình luận 0

Giảng viên bị tố hướng dẫn sinh viên đánh dấu bài

Tháng 7/2019, báo Dân Việt cũng đã tiếp nhận đơn tố cáo cùng nhiều bằng chứng về những khuất tất khác của Khoa Điều khiển và Tự động hoá (Trường ĐH Điện lực). Theo đó, đơn tố cáo nêu nghi vấn hàng trăm bài thi kết thúc học phần học kỳ I, năm học 2018 - 2019 của sinh viên Khoa Điều khiển và Tự động hóa đều chứa các ký hiệu lạ, sau đó, những bài thi này đều đồng loạt được nâng điểm một cách khó hiểu.

Cụ thể, có ít nhất 13 túi bài thi bị phát hiện tình trạng sinh viên cố tình dùng các cách thức khác nhau để đánh dấu, viết lên các ký hiệu lạ như sử dụng đồng thời một số cụm từ in hoa, phía dưới chữ "BÀI LÀM" bao gồm: "BÀI THI MÔN: DTCS", "C1", C2", "LTĐKTĐ2-3TC"...

Hoặc thậm chí là chép lại toàn bộ nội dung đề thi vào mặt đầu tiên của trang giấy để nhận dạng. Những túi bài này thuộc các môn: Truyền động điện, Điện tử công nghiệp, Điện tử công suất, Lý thuyết và điều khiển tự động…

Đơn tố cáo nghi ngờ có 3 giảng viên thuộc khoa Điều khiển và Tự động hóa đã tham gia vào đường dây tiêu cực. Các giảng viên này được cho đã cố tình hướng dẫn sinh viên cách thức viết ký hiệu vào bài thi rồi sau đó từ những đặc điểm nhận dạng dị thường, đã can thiệp thô bạo vào quá trình chấm thi hòng nâng điểm khống cho sinh viên.

Chỉ tính riêng trong 1 túi bài thi của môn Lý thuyết điều khiển tự động 2, đã ghi nhận tới 34 trường hợp được nâng ít nhất từ 0,5 tới 5 điểm. Như trường hợp số phách 601149 được nâng từ 3 điểm lên 7 điểm, số phách 601154 được nâng từ 1 điểm lên 6 điểm,...

Thông tin tố cáo chỉ rõ chi tiết cả 3 trường hợp bị nghi không trung thực trong việc thi cử với sinh viên.

Các túi bài thi bị nghi vấn đánh dấu bài bằng hình thức chép hết đề bài vào mặt trước tờ giấy thi.

Cụ thể, đơn nêu trường hợp 1 giảng viên phụ trách bộ môn Kỹ thuật điều khiển đã có những “hành động rất tinh vi, xảo quyệt”.

“Tất cả các bài thi được N.N.K chỉ đạo sinh viên ghi trên phần bài thi môn cụm từ “LTĐKTD2-3TC”, cùng với đó N.N.K chỉ đạo sinh viên chép lại toàn bộ nội dung đề thi vào mặt trước của tờ giấy làm bài thi để nhận dạng bài thi” – đơn tố cáo nêu.

Theo nội dung tố cáo, đây là hình thức đánh dấu bài thi, can thiệp trắng trợn vào quy trình bảo mật số phách bài thi và nâng điểm khống cho sinh viên lớp mình giảng dạy.

Để chứng minh cho thông tin tố cáo đưa ra, đơn đã chỉ ra 34 trường hợp nghi ngờ bị N.N.K sửa điểm hoặc nâng điểm. Các trường hợp này thuộc môn thi Lý thuyết điều khiển tự động 2 (2 túi bài được đưa ra chứng minh là 22696, 22697 do giảng viên N.N.K chấm cùng T.S M.H.C.M – giảng viên khoa Điều khiển tự động hoá).

Đó chỉ là 1 trường hợp bị nghi có hành vi gian lận, các trường hợp khác cũng được nêu cụ thể và cả các túi bài thi chứng cứ kèm theo.

Đang kiểm điểm giảng viên có dấu hiệu sai phạm

Ở một diễn biến mới nhất, thông tin từ ông Trương Huy Hoàng – Hiệu trưởng trường ĐH Điện lực trao đổi với báo chí đã cho biết, trường đã kiểm điểm các giảng viên có dấu hiệu sai phạm liên quan đến chấm thi.

“Cuối tháng 2/2019, nhà trường nhận được đơn thư mạo danh tập thể giảng viên khoa Điều khiển và Tự động hóa tố cáo các giảng viên Nguyễn Ngọc Khoát, Phạm Thị Thùy Linh và Nguyễn Thị Điệp có vi phạm trong công tác chấm thi.

Ngày 4/3, nhà trường đã ra quyết định thành lập tổ rà soát công tác chấm thi đối với Khoa Điều khiển và Tự động hóa. Theo đó, rà soát toàn bộ khâu chấm thi không chỉ học kỳ đó mà trong cả năm học trước…. Trong chấm thi cũng có trường hợp chấm vênh điểm trong phạm vi cho phép thì có thể chấp nhận được, nhưng nếu sai lệch quá thì đó là vấn đề không thể chấp nhận” – ông Hoàng trả lời báo giới.

Đơn tố cáo nêu rất nhiều bài thi bị nghi vấn sửa điểm, nâng điểm.

Theo chia sẻ của ông Hoàng với báo chí, nhà trường đã thành lập các tổ rà soát khách quan căn cứ vào các hồ sơ, tài liệu, phỏng vấn; qua đó phát hiện có những dấu hiệu vi phạm nên hiện nhà trường đang cho tiến hành kiểm điểm đối với các cá nhân có dấu hiệu sai phạm.

“Chúng tôi đã yêu cầu các cá nhân liên quan làm bản kiểm điểm. Nếu có dấu hiệu khẳng định có vi phạm thì sẽ tiến hành các bước tiếp theo là thành lập các hội đồng xem xét kỷ luật” – ông Hoàng nói.

Cũng theo chia sẻ của ông Hoàng, riêng với các cán bộ quản lý, ông Hoàng đã chủ trì 3 cuộc họp kiểm điểm đối với 3 cán bộ gồm 2 người là trưởng và phó Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng và người còn lại là Trường khoa Điều khiển và Tự động hóa, khi nào có kết luận kỷ luật, nhà trường sẽ công khai.

Sinh viên từng tốt nghiệp 2, 3 năm chưa lấy nổi bằng

Không chỉ xuất hiện những thông tin nghi vấn tiêu cực trên, trường ĐH Điện lực từng được xác định đã để xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng trong công tác đào tạo nhiều năm về trước.

Theo tài liệu của Dân Việt, vào năm 2015, cơ quan chủ quản lúc bấy giờ của trường là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) qua xác minh các thông tin tố cáo đã khẳng định, các thông tin tố cáo về khuất tất trong đào tạo của trường ĐH Điện lực đều đúng.

Cụ thể, về việc tuyển sinh vào đào tạo hệ liên thông của trường, đơn tố cáo nêu trường ĐH Điện lực liên kết với rất nhiều trường ĐH và CĐ trên khắp cả nước và cũng công bố tuyển sinh chính quy chứ không phải hệ vừa học vừa làm. Việc liên kết, tuyển sinh vào đào tạo liên thông sai quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đối tượng đào tạo liên thông. Theo kết quả xác minh, EVN xác định nội dung tố cáo này đúng.

Về việc liên thông từ trung cấp, cao đẳng nghề lên đại học, đơn tố cáo nêu trường ĐH Điện lực thông báo tuyển sinh và đào tạo liên thông từ trung cấp, cao đẳng nghề lên đại học thời điểm bấy giờ chưa có giấy phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo. EVN xác định nội dung tố cáo này đúng.

Cơ quan chủ quản của ĐH Điện lực từng xác định các sinh viên của trường ra trường đã nhiều năm nhưng vẫn chưa có bằng tốt nghiệp. (Ảnh minh hoạ, Công an Nghệ An)

Về việc cấp bằng cho sinh viên tốt nghiệp, đơn tố cáo nêu do việc đào tạo liên thông liên kết tràn lan, không theo quy định dẫn đến việc sinh viên tốt nghiẹp không có bằng, thậm chí đã tốt nghiệp 2, 3 năm chưa lấy được bằng ở thời điểm đó, EVN xác định nội dung tố cáo là đúng.

Để xảy ra những vi phạm trên, EVN xác định lỗi thuộc Ban Giám hiệu nhà trường gồm hiệu trưởng và các phó hiệu trưởng; các phòng, khoa, trung tâm có liên quan.

Đáng chú ý, với đương kim hiệu trưởng trường ĐH Điện lực Trương Huy Hoàng, thời điểm EVN kết luận tố cáo năm 2015, lúc này đang là Phó hiệu trưởng đã bị xác định được uỷ quyền ký Công văn số 218/ĐHĐL-ĐT ngày 5/3/2012 của trường gửi bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012, trong đó có số liệu không đúng thực tế về kết quả tuyển sinh.

Dân Việt tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thông tin mới nhất PV Dân Việt nhận được, chiều nay (12/7), Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố quyết định thanh tra và sẽ tiến hành thanh tra đột xuất công tác quản lý, đào tạo tại Trường Đại học Điện lực.

Thông tin với báo giới, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, việc thanh tra dựa trên thông tin phản ánh của báo chí về dấu hiệu sai phạm tại Trường Đại học Điện lực; nội dung đơn thư phản ánh của nhóm cán bộ, giảng viên đang làm việc tại Đại học Điện lực (có địa chỉ số 235 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Đơn thư gửi về Bộ GD&ĐT tố cáo hàng loạt vấn đề được cho là vi phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh và đào tạo, có dấu hiệu bao che cho sai phạm tại ngôi trường này...

Bài 3: Những bí ẩn đằng sau cánh cửa trường ĐH Điện lực: Khi Hiệu trưởng quyết thay Bộ trưởng

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem