Chủ đề nóng

Đội xây nhà tình thương ở vùng Bảy Núi

Trọng Bình Thứ ba, ngày 23/06/2015 16:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Đội xây nhà chuyên nghiệp” này chỉ có trên dưới 10 người tham gia thường xuyên, nhưng mỗi năm họ xây được hàng chục căn nhà tình thương cho người nghèo ở vùng Bảy Núi An Giang.
Bình luận 0

Xót lòng nhà dột, cột xiêu...

“Đội xây nhà chuyên nghiệp” có nòng cốt là các thành viên trong nhóm từ thiện của Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo thị trấn Tri Tôn (huyện Tri Tôn, An Giang). Chị Nguyễn Thị Tuyết Vân - Phó trưởng ban, người tiên phong gây dựng đội cho biết: “Các thành viên trong ban chúng tôi ai cũng xót lòng trước cảnh nhiều người còn phải tất bật mưu sinh chạy gạo từng bữa, lại không có được mái nhà lành lặn. Đa số họ có hoàn cảnh không may, gia đình có người bệnh tật hiểm nghèo... Miếng ăn hàng ngày họ có thể chạy vạy được nhưng một căn nhà kín mưa kín nắng là mơ ước cả đời của họ”.

Các thành viên “Đội xây nhà chuyên nghiệp” trước một căn nhà tình thương đang xây cho hộ nghèo ở Tri Tôn. (Ảnh: Trọng Bình)
Ông Trần Tấn Long - Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo thị trấn Tri Tôn cho hay: “Ý tưởng lập nhóm chuyên xây nhà tình thương của cô Vân nhanh chóng được mọi thành viên trong ban ủng hộ, vì rất nhiều người cũng xót lòng trước cảnh đồng bào sống cảnh nhà dột cột xiêu mà không biết giúp bằng cách nào cho hiệu quả. Những cảnh đời nghèo khó, của bà con trong vùng được chúng tôi lên danh sách, giới thiệu cặn kẽ cho các Mạnh Thường Quân để ủng hộ tài vật”.

Xây nhà chuyên nghiệp

Đội xây nhà ban đầu chỉ có 5 người, sau tăng lên vài chục người. Hiện nay, tham gia thường xuyên trong đội này chỉ trên dưới 10 người nhưng hoạt động rất hiệu quả nhờ “chuyên môn hóa”. Nhóm chuyên lo bộ cột; nhóm chuyên cưa xẻ ván, vách; nhóm thì chuyên vận động tôn lợp nóc… Anh Nguyễn Văn Hiền - Trưởng nhóm chuyên lo bộ cột cho hay: Ban đầu bộ cột còn phải mua chứ bây giờ thì nhóm anh đã xin hẳn cây tươi về xẻ gỗ làm cột. Nhờ vậy mà chi phí giảm, số lượng nhà cất được mỗi năm mỗi tăng lên. “Trong vài năm gần đây, năm nào nhóm chúng tôi cũng xin được trên dưới 20 bộ cột. Các nhóm khác theo chức năng của mình cũng vận động các bộ phận tương ứng (sàn nền, vách, nóc…) để ráp vào xây được trên dưới 20 căn nhà mỗi năm, mỗi căn trên dưới 20 triệu đồng (không tính tiền nhân công)” – anh Hiền nhẩm tính.

Ông Nguyễn Quang Huấn - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn cho biết: “Hoạt động xây nhà tình thương của Ban trị sự thị trấn đã góp phần rất hữu hiệu trong việc giảm nghèo bền vững cho địa phương. Với cách làm chuyên nghiệp như vậy, số nhà tình thương ngày một tăng và chất lượng ngày một cao hơn. Hiệu quả và uy tín ngày một tăng thì sự ủng hộ của cộng đồng xã hội cũng tăng lên.

Từ đầu năm 2015 đến nay, “Đội xây nhà chuyên nghiệp” đã phối hợp với Uỷ ban MTTQ thị trấn Tri Tôn xây được trên 20 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo ở 2 huyện miền núi Tịnh Biên và Tri Tôn. 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem