Chủ đề nóng

Đội xe ôm nông dân phòng chống tội phạm

Trọng Bình - Chúc Ly - Tân Kiên Thứ sáu, ngày 20/06/2014 07:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm góp phần bảo vệ an ninh trật tự, hỗ trợ cho lực lượng công an phát hiện, ngăn chặn kịp thời những hành vi gây rối mất an ninh, đồng thời nâng cao thu nhập cho người dân; thời gian qua Hội ND các cấp ở một số tỉnh, thành miền Tây đã mạnh dạn phối hợp với các lực lượng chức năng thành lập các “đội mô tô xe khách phòng chống tội phạm”.
Bình luận 0

Lực lượng đóng vai trò quan trọng của các đội “xe ôm đặc biệt” này là nông dân (ND).

Những đội xe ôm “đặc biệt”

Xuất phát điểm từ một dự án du lịch ND, Hội ND tỉnh An Giang đã phát kiến thành lập tổ Honda ôm “đặc biệt” không chỉ đơn thuần là một tổ chức chống tiêu cực mà còn là một mô hình điểm trong việc xây dựng môi trường văn hóa du lịch.

Về ý tưởng thành lập tổ Honda ôm “đặc biệt”, ông Nguyễn Thanh Phong - Chủ tịch Hội ND tỉnh An Giang chia sẻ: “Trước hết, Hội ND mong ước có được một đội ngũ những người đưa rước khách tận tình, hòa nhã, lịch sự và không “chặt chém” giá cả trong khu di tích văn hóa lịch sử và du lịch Núi Sam thuộc TP. Châu Đốc. Mong ước này cũng là của nhiều ngành, nhiều cấp ở An Giang trong việc lập lại trật tự ở khu du lịch Núi Sam, nơi tiếp đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch mỗi năm”.

Được Hội ND xã Trường Xuân B (huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ) giới thiệu, chúng tôi tìm đến “đội mô tô xe khách phòng chống tội phạm” của xã. Ông Phạm Phi Hùng – Trưởng công an xã cho biết: “Đội mô tô xe khách phòng chống tội phạm là mô hình dân vận khéo của công an xã, với mục đích sắp xếp lại lực lượng xe ôm, đưa vào nề nếp và dễ quản lý hơn. Bên cạnh đó, đội mô tô xe khách còn đóng vai trò lớn trong việc góp phần bảo vệ an ninh trật tự của địa bàn, hỗ trợ Công an xã phát hiện, ngăn chặn những hành vi gây mất an ninh trật tự”.

“Hai lúa” săn bắt cướp

Đa phần thành viên tham gia đội xe ôm phòng chống tội phạm là những ND có hoàn cảnh gia đình kinh tế khó khăn.

“Sau 2 năm thành lập (6.2012), đội mô tô xe khách đã báo cho công an nhiều nguồn tin hữu ích. Đơn cử như hồi đầu năm nhờ các thành viên trong đội phát hiện ra nhóm thanh niên khoảng 40 người có ý định thanh toán nhau bằng mã tấu, công an xã đã kịp thời đến giải tán và mời các đối tượng về làm việc. Hiện đội môtô xe khách phòng chống tội phạm của xã được công nhận là đơn vị dẫn đầu về phòng chống tội phạm và là mô hình sẽ được nhân rộng trong toàn thành phố” - đại uý Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng công an phường Núi Sam, TP.Châu Đốc, thông tin.

Do đặc điểm công việc của các thành viên đội xe khách là di chuyển nhiều, địa bàn hoạt động rộng khắp nên họ kịp thời chỉ điểm cho công an những đối tượng có nguy cơ phạm tội, hoặc những đối tượng từ phương xa đến buôn bán, quảng cáo những mặt hàng không rõ nguồn gốc, lừa đảo bà con nông thôn… Những đối tượng có ý định phạm tội, gây rối trật tự đều được các anh ghi nhận và báo nhanh về công an xã để có phương án xử lý kịp thời.

Ông Huỳnh Văn Tài - Đội trưởng đội mô tô xe khách xã Trường Xuân B cho hay: “Từ khi gia nhập đội, các thành viên có bến bãi đậu xe đàng hoàng, không còn tình trạng tranh giành khách nên ổn định hơn, trung bình thu nhập mỗi ngày từ 80.000-100.000 đồng. Bên cạnh hành nghề chở khách thì anh em luôn xem việc hỗ trợ công an phát hiện và ngăn chặn hành vi trái pháp luật là trách nhiệm của mình, hăng hái tham gia. Mỗi tháng anh em sẽ họp với công an một lần để trao đổi, thông tin với nhau về công tác phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh xóm ấp…” – ông Tài nói.

Khi được hỏi về hành động thế nào khi phát hiện một vụ phạm pháp cụ thể, anh Bùi Văn Lâm - một tổ viên cho biết: “Chúng tôi đã được tập huấn rất kỹ, mình không phải làm thay công an mà là hỗ trợ lực lượng công an phát hiện và tham gia tấn công, bắt giữ những trường hợp phạm pháp”.

Hội nông dân làm “bệ đỡ” phát triển

Được biết, hiện đội xe ôm phường Núi Sam đã quy tụ được 83 thành viên, chia làm 2 nhóm túc trực ở 2 điểm (bến xe) trọng tâm trong Khu du lịch Núi Sam là bến Chùa Tây An và bến Vườn Tao Ngộ. Đội xây dựng quy chế hoạt động rất cụ thể, từng thành viên phải tuân thủ nghiêm túc và có tập huấn hẳn hoi. Anh Võ Văn Thắng - tổ viên ở bến Vườn Tao Ngộ đưa cho chúng tôi xem bản quy chế tạm thời hoạt động với 2 chương, 11 điều.

"Việc Hội ND đứng ra làm nòng cốt để thành lập đội xe ôm phòng chống tội phạm là cách làm rất hay, rất thiết thực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại khu du lịch”.
Đại uý Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng Công an phường Núi Sam, TP.Châu Đốc
Ông Châu Văn Ly – Phó Chủ tịch thường trực Hội ND tỉnh An Giang cho biết: “Sắp tới chúng tôi sẽ có nhiều đợt tập huấn hơn nữa cho anh em tổ viên. Mục đích phải đạt được là các tổ viên vừa thực hiện nghiêm túc các quy định, quy ước về việc hành nghề trong khu vực, mặt khác là anh em góp phần tham gia phòng chống tội phạm, làm thay đổi dần bộ mặt văn hóa văn minh khu du lịch”.

Còn ông Nguyễn Văn Thượng - Chủ tịch Hội ND xã Trường Xuân B cho hay: “Vì đa số các thành viên trong đội môtô xe khách còn nhiều khó khăn, nên phía Hội ND cũng kết hợp bảo lãnh, làm hồ sơ cho anh em vay vốn ở Ngân hàng CSXH theo diện hộ cận nghèo. Các thành viên được vay theo từng đợt ở từng tổ (ấp), hồ sơ được xác minh cẩn thận và hướng dẫn hộ vay rất cụ thể”.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem