Chủ đề nóng

Đơn vị bị thu hồi mặt bằng trước thềm lễ hội cà phê: "Cần xem lại hiệu quả đề án đường sách"

Ngọc Giàu Thứ bảy, ngày 04/03/2023 14:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng ngày 4/3, ông Hoàng Danh Hữu - Giám đốc Công ty TNHH TMDV Nông trại Ede (gọi tắt Công ty Nông trại Ede) đã có trả lời về vụ ồn ào bị thu hồi mặt bằng kinh doanh của đơn vị này tại Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột.
Bình luận 0

Trước đó, Công ty TNHH Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột (gọi tắt Công ty Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột) - đơn vị được giao quản lý Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột đã có thông báo về việc thu hồi mặt bằng của Công ty Nông trại Ede - đơn vị thuê gian hàng tại Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột. Đây là đơn vị sẽ tài trợ 50.000 ly cà phê, sôcôla miễn phí cho Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm 2023.

Vụ Đơn vị bị thu hồi mặt bằng trước thềm lễ hội cà phê: Cần xem lại hiệu quả đề án đường sách  - Ảnh 1.

Đơn vị quản lý đường sách đã "đo thử hàng rào sắt" trước gian hàng của Công ty Nông trại Ede vào sáng ngày 3/3 - Ảnh: Ngọc Giàu

Theo Công ty Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột, đơn vị đã yêu cầu Công ty Nông trại Ede di dời và trả lại mặt bằng thuê khi đã hết hạn từ 30/12/2021; thanh toán số tiền thuê mặt bằng đến ngày 10/02/2023 là 73.350.000 đồng.

Tuy nhiên do Công ty Nông trại Ede không hợp tác dẫn đến không có thêm bất kỳ thỏa thuận mới nào. Do đó Công ty Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột sẽ thực hiện các biện pháp thu hồi mặt bằng của đơn vị đang sử dụng trái phép.

Ghi nhận của PV Dân Việt sáng 3/3, người của đơn vị quản lý đã dùng hàng rào sắt vây lại gian hàng của Công ty Nông trại Ede. Bà Trần Đoàn Thùy Linh - Giám đốc Công ty Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột lý giải hành động trên là để "đo thử xem hàng rào" chứ chưa thu hồi. Đồng thời thông tin, đơn vị thuê đã hết hợp đồng, nợ tiền thuê cả năm nhưng không trả dù công ty đã nhiều lần gửi thông báo yêu cầu trả mặt bằng.

Vụ Đơn vị bị thu hồi mặt bằng trước thềm lễ hội cà phê: Cần xem lại hiệu quả đề án đường sách  - Ảnh 2.

Theo nhiều đơn vị kinh doanh tại Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột, do đường sách ít các hoạt động nên việc thu hút khách hàng gặp nhiều khó khăn - Ảnh: Ngọc Giàu

Trong khi đó, liên quan đến vấn đề trên, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk (đơn vị quản lý về mặt nhà nước đối với Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột) đã có công văn chỉ đạo Công ty Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột không tổ chức thực hiện các biện pháp thu hồi mặt bằng đối với đơn vị thuê gian hàng tại Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột trong thời gian tỉnh Đắk Lắk đang chuẩn bị công tác tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023. Đến trưa 3/3, hàng rào quây quanh mặt bằng gian hàng đã được đơn vị quản lý tháo dỡ.

Về vấn đề này, ông Hoàng Danh Hữu - Giám đốc Công ty Nông trại Ede cho biết, địa điểm kinh doanh của công ty tại Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột là địa điểm kinh doanh hợp pháp được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk phê duyệt nằm trong đề án Đường sách Cả phê Buôn Ma Thuột.

Vụ Đơn vị bị thu hồi mặt bằng trước thềm lễ hội cà phê: Cần xem lại hiệu quả đề án đường sách  - Ảnh 3.

Cửa hàng Michi tại đường sách do kinh doanh không hiệu quả nên đóng cửa hơn 2 năm - Ảnh: Ngọc Giàu

"Từ sau ngày 17/12/2018, công ty chúng tôi đã đầu tư tài chính để xây dựng nên gian hàng ngay tại vị trí được mời. Kể từ đó cho đến nay, chúng tôi luôn tuân thủ các quy chế hoạt động mà đề án đề ra kể cả trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra, kể cả nghĩa vụ tài chính với công ty vận hành", ông Hữu chia sẻ.

Giám đốc Công ty Nông trại Ede cho biết thêm: "Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2022, hợp đồng "cho thuê mặt bằng" giữa Công ty Nông trại Ede và công ty vận hành đề án này hết hiệu lực; từ trước đó cả gần 12 tháng cho đến hiện nay chúng tôi đã liên tục gửi thư đề nghị xem xét lại các vấn đề liên quan đến tài chính và hiệu quả hoạt động văn hoá tới công ty vận hành. Mặc dù hợp đồng giữa hai bên đã hết hạn, nhưng hai bên chưa đi đến những đồng thuận về những vấn đề liên quan và đang chờ đợi quyết định của cơ quan quản lý nhà nước của đề án Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột cho những vấn đề này. Vì đây không phải là dự án bất động sản đơn thuần, cần có chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước. Nên chúng tôi chưa có đầy đủ căn cứ pháp lý để được bảo vệ quyền lợi cũng như để thực hiện nghĩa vụ tải chính theo hợp đồng mới".

Vụ Đơn vị bị thu hồi mặt bằng trước thềm lễ hội cà phê: Cần xem lại hiệu quả đề án đường sách  - Ảnh 4.

Nhiều cửa hàng hoạt động cầm chừng, thậm chí đóng cửa dài ngày - Ảnh: Ngọc Giàu

Giám đốc Công ty TNHH TMDV Nông trại Ede cũng khẳng định đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, hoạt động với Công ty TNHH Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột theo hợp đồng giữa hai bên. "Mọi vấn đề phát sinh sau thời hạn hợp đồng (nếu có) chưa có căn cứ pháp lý nào để hai bên đi đến thoả thuận vì đang chở chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước là Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk. Và công ty chúng tôi luôn mong muốn tiếp tục tái ký hợp đồng để hoạt động kinh doanh cũng như đóng góp vào phát triển của đề án tốt đẹp này", ông Hoàng Danh Hữu cho hay.

Cũng theo Giám đốc Công ty TNHH TMDV Nông trại Ede, hoà chung không khí rộn ràng của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm 2023, công ty đã đăng ký phục vụ hàng chục ngàn ly sôcôla và cà phê miễn phí ngay tại địa điểm kinh doanh nêu trên với ngân sách 297 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem