Chủ đề nóng

Dòng gạo ngon nào của Quảng Nam sẽ được gắn sao OCOP?

Thứ sáu, ngày 16/08/2019 14:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với mong muốn đưa các sản phẩm gạo an toàn vào bữa cơm của các gia đình, HTX nông nghiệp Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc,tỉnh Quảng Nam) đã mạnh dạn đầu tư, sản xuất dòng sản phẩm gạo an toàn và bước đầu được người tiêu dùng đón nhận. Với thành công này, hiện nay đơn vị sẽ nâng tầm sản phẩm gạo an toàn Ái Nghĩa lên thành sản phẩm OCOP đặc trưng và được gắn sao.
Bình luận 0

Liên kết sản xuất gạo an toàn

Ông Trương Cảm – Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX nông nghiệp Ái Nghĩa (HTX Ái Nghĩa) cho biết, hiện nay HTX đã thu hút 1.581 hộ thành viên tham gia. Những năm qua, nhờ chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới, hoạt động của đơn vị khá hiệu quả, nhờ đó bà con khi tham gia mô hình HTX được khá nhiều thuận lợi. Nhất là, thành viên được cung cấp các dịch vụ đầu vào đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp với từng thời vụ sản xuất, được trả chậm vật tư, được bao tiêu 100% sản phẩm làm ra…

Gạo an toàn Ái Nghĩa hướng đến vì sức khỏe cộng đồng.

Theo ông Cảm, bên cạnh hỗ trợ cho hội viên nông dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp, thời gian gần đây, để tăng hiệu quả trên một đơn vị diện tích tăng thu nhập cho thành viên, hàng năm HTX đã mạnh dạn phối hợp với các công ty, doanh nghiệp để liên kết với bà con nông dân sản xuất lúa giống, như: Công ty MahyCo Việt Nam, Công ty giống cây trồng Trung Ương Quảng Nam, Công ty kỷ thuật cao Hải Phòng, Công ty Thái Bình, Công ty giống Việt Nam…

Hiện HTX Ái Nghĩa đang liên kết với 25 hộ dân tham gia sản xuất lúa gạo an toàn, với diện tích 20ha.

“Hiện nay bình quân mỗi vụ đơn vị liên kết với bà con nông dân trên địa bàn sản xuất từ 150-200ha lúa lai F1 và 50ha giống lúa thuần. Ngoài ra, còn sản xuất 20ha lúa an toàn. Khi tham gia sản xuất, bà con nông dân sẽ hỗ được trợ giống, bán phân bón trả chậm, hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu đầu ra sản phẩm với giá ổn định. Nhờ thế, bà con rất phấn khởi và có lợi nhuận cao từ 2,5-3 lần so với làm lúa thương phẩm…”, ông Cảm chia sẻ.

“Gạo an toàn Ái Nghĩa” được sản xuất theo quy trình khép kín từ khâu canh tác đến đóng gói sản phẩm hoàn toàn sạch, an toàn.

Theo ông Cảm, thời gian qua, kinh tế phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là các mặt hàng tiêu dùng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ đời sống con người ngày càng cao, trong đó nguồn lương thực chính là gạo. Xuất phát từ thực tế trên HTX Ái Nghĩa đã đầu tư quy trình sản xuất gạo sạch, an toàn mang thương hiệu “Gạo an toàn Ái Nghĩa”. Dù bước đầu còn nhiều trở ngại về thị trường, cạnh tranh về giá cả, xong sản phẩm gạo của HTX đang được người tiêu dùng đón nhận.

Sẽ gắn sao cho gạo

Dòng sản phẩm gạo mang thương hiệu “Gạo an toàn Ái Nghĩa” được sản xuất theo quy trình khép kín từ khâu canh tác, đóng gói sản phẩm theo hướng hoàn toàn sạch và an toàn. “Hiện HTX đang liên kết với 25 hộ dân tham gia sản xuất lúa, với diện tích 20ha. Chủ yếu là giống lúa Hương cốm 1 được mua ở Viện Nông nghiệp Việt Nam, năng suất bình quân đạt 5 tấn/ha, giá gạo bán sỉ ra thị trường khoảng 20 nghìn đồng/1kg...”, ông Cảm cho hay.

Giống lúa để sản xuất “Gạo an toàn Ái Nghĩa” là giống Hương cốm 1 được mua ở Viện Nông nghiệp Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Ánh – Một trong các hộ tiêu biểu về tham gia sản xuất lúa theo hướng an toàn cho biết, các hộ dân khi tham gia liên kết sản xuất với HTX được hỗ trợ giống, kỹ thuật, bao tiêu đầu ra… chúng tôi được hưởng lợi rất nhiều. Ngoài ra, khi tham gia sản xuất loại lúa này người dân chúng tôi cũng có thu nhập cao hơn nhiều so với lúa thường từ 10-15%. Vì thế, gia đình tôi và các hộ khác rất phấn khởi và mong muốn HTX tiếp tục mở rộng diện tích.

“Gạo an toàn Ái Nghĩa” được lựa chọn tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” năm 2019 và sẽ được gắn sao.

Được biết, để xay dựng thương hiệu cũng như đưa sản phẩm gạo an toàn này đến với người tiêu dùng, HTX Ái Nghĩa đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời tổ chức các hội thảo, tham gia các hội chợ triển lãm…Hiện nay loại “Gạo an toàn Ái Nghĩa” do HTX sản xuất đã được thị trường đón nhận nhờ giá cả cạnh tranh, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng vật tư nông nghiệp đúng loại, liều lượng và thời gian.

Việc đăng ký thành sản phẩm OCOP sẽ là cơ sở quan trọng để khẳng định thương hiệu sản phẩm, quảng bá và phát triển bền vững nhãn hiệu “Gạo an toàn Ái Nghĩa”.

Ông Cảm cho biết, năm 2018, sản phẩm bánh tráng của HTX đã được công nhận sản phẩm OCOP của Quảng Nam. Năm 2019, “Gạo an toàn Ái Nghĩa” tiếp tục được lựa chọn tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” và cuối năm nay nếu đánh giá đat, gạo an toàn của HTX sẽ được công nhận và gắn sao theo tiêu chuẩn OCOP.

“Việc đăng ký thành sản phẩm OCOP sẽ là cơ sở quan trọng để khẳng định thương hiệu sản phẩm, quảng bá và phát triển bền vững nhãn hiệu “Gạo an toàn Ái Nghĩa”, từng bước nâng tầm chất lượng đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng rộng rãi hơn…”, ông Trương Cảm - Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX nông nghiệp Ái Nghĩa nhấn mạnh.

Trần Hậu - Đoàn Hồng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem