Chủ đề nóng

Đồng Nai: Đau đầu lập kế hoạch tái đàn lợn

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 19/11/2019 15:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi lợn của cả nước đang băn khoăn không biết nên ngừng đàn hay tiếp tục tái đàn. Không những người chăn nuôi mà ngành chức năng cũng đang đau đầu về vấn đề này.
Bình luận 0

Tỉnh Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi lợn của cả nước đang băn khoăn không biết nên ngừng đàn hay tiếp tục tái đàn. Không những người chăn nuôi mà ngành chức năng cũng đang đau đầu về vấn đề này.

Trên thực tế, nhiều trại lợn vừa mới xuất chuồng, hiện người nuôi không biết phải làm gì tiếp theo cho phù hợp. Nếu không thả tiếp lứa lợn khác, công việc chăn nuôi, vốn liếng sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng nếu tái đàn, chẳng may dịch bệnh quay trở lại sẽ gây thiệt hại. Trong đó, lo nhất vẫn là các hộ chưa tự sản xuất giống, lợn con phải mua ngoài thị trường, rất dễ gặp phải giống kém chất lượng.

Chuồng nuôi lợn tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) bỏ trống sau khi nông dân xuất bán lợn. Ảnh:  N.M

Theo ông Trần Văn Quang - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y Đồng Nai, các Bộ NNPTNT, Bộ Khoa học - Công nghệ và Bộ Y tế đang phối hợp, mời các trung tâm khoa học, các chuyên gia và các đơn vị liên quan bàn bạc, thống nhất đề ra nhiệm vụ nghiên cứu vaccine ngừa dịch tả lợn châu Phi (gọi tắt là ASF). Tuy nhiên, trong lúc chờ kết quả, các hộ chăn nuôi nhỏ chưa nên tăng đàn để chủ động hạn chế nguy cơ thiệt hại do dịch bệnh.

Các nhà chuyên môn cho rằng, vấn đề cần thiết lúc này là thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêu độc sát trùng chuồng trại kỹ càng. Cụ thể, các chủ trại cần tăng cường sử dụng vôi bột rải xung quanh và trong chuồng trại, phun xịt hóa chất khử trùng, hạn chế người ra vào trại heo để ngăn ngừa nguy cơ virus ASF xâm nhiễm.

Giám đốc Sở NNPTNT Huỳnh Thành Vinh khuyến cáo, tuy gần đây, dịch ASF đã giảm lây lan do người chăn nuôi tập trung chăm sóc đàn lợn, áp dụng tốt các giải pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn, nhưng các địa phương không nên chủ quan mà phải tiếp tục tập trung công tác phòng dịch để bảo vệ đàn lợn. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở đang lập kế hoạch cụ thể về công tác tái đàn và sẽ gửi đến các sở, ngành, địa phương trong tuần tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem