Chủ đề nóng

Đồng Nai: Dự án Cánh đồng lớn sẽ đưa xoài Suối Lớn ra... “biển lớn”

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 14/05/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với mong muốn đưa thương hiệu xoài Suối Lớn đi xa hơn nữa, thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai đã chung tay cùng Hợp tác xã (HTX) xoài Suối Lớn thực hiện Dự án Cánh đồng lớn, liên kết sản xuất, gắn với tiêu thụ xoài.
Bình luận 0

Ngày 13/5, liên quan đến tình hình thực hiện Dự án Cánh đồng lớn, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm của HTX xoài Suối Lớn, đoàn công tác của Sở NN&PTNT Đồng Nai do ông Cao Tiến Sỹ - Giám đốc Sở, dẫn đoàn đã đến HTX xoài Suối Lớn để “thị sát” nắm bắt tình hình.

Đồng Nai: Tạo thương hiệu đưa xoài Suối Lớn ra “biển lớn” - Ảnh 1.

Xoài Suối Lớn đang dần có thương hiệu nên nông dân trong HTX xoài Suối Lớn càng cố gắng phát triển thương hiệu

HTX xoài Suối Lớn có diện tích 150ha (41 thành viên tham gia), thuộc xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Các xã viên của HTX đã được Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ hướng dẫn kỹ thuật và đào tạo thực hành, theo tiêu chuẩn GAP trong sản xuất xoài.

Xoài Suối Lớn đã được cấp Giấy chứng nhận sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGAP năm 2009, với diện tích 14,5 ha; GlobalGAP năm 2010 với diện tích 9,6 ha; mã số vùng trồng năm 2017 với diện tích 40,4 ha.

Đồng Nai: Tạo thương hiệu đưa xoài Suối Lớn ra “biển lớn” - Ảnh 2.

Xoài Suối Lớn đang được xuất khẩu sang nhiều thị trường trên thế giới

Năng suất xoài trồng tại Suối Lớn đạt 25-30 tấn/ha, giá bán bình quân khoảng 15.000 đồng/kg. Ngoài thị trường nội địa, quả xoài Suối Lớn đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông, Ucraina,… với sản lượng khoảng 1.000 tấn/năm. 

Đặc biệt, năm 2020, xoài Suối Lớn được Công ty Lương Gia tiêu thụ sản lượng 1.000 tấn; Công ty Long Uyên 500 tấn; Cơ sở kinh doanh rau - củ - quả Bảo Yến tiêu thụ 2.000 tấn,… 

Đồng Nai: Tạo thương hiệu đưa xoài Suối Lớn ra “biển lớn” - Ảnh 3.

Ông Cao Tiến Sỹ lắng nghe những chia sẻ của HTX xoài Suối Lớn

Thời gian gần đây, HTX xoài Suối Lớn đang xây dựng, thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ xoài để đảm bảo nguồn cung ứng xoài theo quy định của các đối tác, giúp tăng hiệu quả kinh tế cho người trồng xoài trên địa bàn xã Xuân Hưng và Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai). 

Hơn nữa, những người tâm huyết với HTX Xoài Suối Lớn cũng mong muốn Đồng Nai có vùng nguyên liệu xoài ổn định, đảm bảo sản lượng và chất lượng hàng hóa cung cấp cho các doanh nghiệp tiêu thụ; góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX và phát triển thương hiệu xoài Suối Lớn. 

Để vươn mình xa hơn, thời gian qua, các xã viên của HTX đã làm hệ thống tưới nước tiết kiệm; chất lượng xoài được kiểm soát chặt chẽ; nông dân chủ động mua vật tư đầu vào tại các đại lý của địa phương.

Chủ dự án và nông dân thực hiện theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP; sản phẩm xoài Suối Lớn đã có thương hiệu trên thị trường; tự tìm được đối tác tiêu thụ xoài cho nông dân,…

Ông Cao Tiến Sỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai - đánh giá cao những thành quả HTX xoài Suối Lớn đạt được trong suốt thời gian qua. 

Ông Sỹ hy vọng rằng, HTX Suối Lớn ngày càng vươn mình hơn nữa để đưa sản phẩm xoài Suối Lớn thành thương hiệu được biết đến trong nước và cả xuất khẩu ra nhiều thị trường khó tính trên thế giới. Ông Sỹ cũng yêu cầu các ban ngành, đơn vị liên quan hỗ trợ HTX Suối Lớn trong công tác xây dựng nhãn hiệu xoài Suối Lớn, hỗ trợ theo nhu cầu HTX đề xuất,…

Còn đại diện HTX xoài Suối Lớn mong muốn ngành chức năng Đồng Nai và Xuân Lộc hỗ trợ hết sức mình để giúp HTX Suối Lớn tạo nên thương hiệu xoài Suối Lớn nổi tiếng trong nước và trên thế giới,…

Ông Nguyễn Thế Bảo (người gắn bó với HTX Xoài Suối Lớn từ những ngày đầu tiên” chia sẻ: “Giá của quả xoài do thị trường quyết định chứ không phải do mình, nên năm nào chúng tôi cũng khá lo lắng. Các sản phẩm chính hiện nay của HTX có các loại xoài là xoài bưởi, cát Hòa Lộc, cát chu, 3 mùa, tượng Đài Loan đỏ, xanh, vàng,…

Thị trường của chúng tôi chủ yếu cung cấp cho các nhà máy chế biến, một số đại lý ở các vùng và nước ngoài.

Xoài Suối Lớn là HTX nông nghiệp đầu tiên ở Đồng Nai được chứng nhận VietGap cho trái xoài vào năm 2010 đó cũng là căn cứ để những thành viên của HTX xoài Suối Lớn cố gắng hơn nữa để xây dựng thương hiệu xoài Suối Lớn”.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem