Chủ đề nóng

Đồng Nai: Phát sinh 38 F0, để F1 về địa phương, Công ty Changshin thừa nhận sai sót

Nha Mẫn Thứ năm, ngày 21/10/2021 19:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty Changshin thừa nhận sai sót trong việc không quản lý chặt người lao động, để phát sinh 38 F0 và các F1 về lại địa phương...
Bình luận 0

Ngày 21/10, Ban quản lý các khu công nghiệp tại Đồng Nai vừa có báo cáo kết quả kiểm tra công tác phòng, chống dịch của Công ty Changshin (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai - nơi vừa phát sinh 38 F0).

Vụ phát sinh 38 F0, “thả cửa” để F1 về địa phương: Công ty Changshin thừa nhận sai sót - Ảnh 1.

Công nhân Công ty Changshin. (Ảnh: Nha Mẫn chụp tháng 10/2021)

Theo Ban quản lý, đến thời điểm này đã có khoảng 22.000 lao động của Công ty Changshin được giải quyết đi về trong ngày, thực hiện nghiêm "1 cung đường, 2 điểm đến".

Công ty Changshin mới cho công nhân đi làm trở lại được khoảng 1 tuần, nhưng đã phát sinh số lượng lớn F0. Vì vậy, cơ quan chức năng đã phải vào cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch và công tác tổ chức đi về hàng ngày cho công nhân.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định công ty đã xây dựng được các phương án phòng chống dịch trong nội bộ, trang bị cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng chống dịch như:khẩu trang, nước sát khuẩn...

Vụ phát sinh 38 F0, “thả cửa” để F1 về địa phương: Công ty Changshin thừa nhận sai sót - Ảnh 2.

Đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp thông tin về phát sinh F0 ở Công ty Changshin. (Ảnh: Nha Mẫn)

Công ty đã thành lập 1 trạm y tế và có khu cách ly tạm thời để phòng trường hợp phát sinh F0, F1 trong doanh nghiệp. Nhằm đảm bảo an toàn, công ty đã xét nghiệm 100% công nhân và triển khai xét nghiệm định kỳ theo đúng quy định. Đối với việc giao nhận hàng hóa cũng có vùng đệm và thực hiện phương án không tiếp xúc qua lại giữa bên nhận hàng và tài xế.

Mặc dù mọi phương án đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng chưa đầy đủ; trong đó, việc phân công trách nhiệm các thành viên trong ban chỉ đạo, tổ an toàn Covid-19 chưa rõ ràng. Có xét nghiệm cho người lao động khi vào làm và định kỳ, nhưng không có kế hoạch cụ thể. Phương án xử lý khi phát sinh F0, F1 đều có, nhưng không đầy đủ các tình huống. Chưa tuyên truyền tốt đến người lao động và chưa kích hoạt kịp thời ban chỉ đạo phòng chống dịch của doanh nghiệp khi phát sinh F0, F1.

Về việc xử lý khi phát sinh F0, F1 trong công ty, đoàn kiểm tra xác định: Ngày 16/10, Công ty Changshin phát hiện nhiều công nhân dương tính với SARS-CoV-2. Ngay lúc này doanh nghiệp đã cho xét nghiệm 374 người lao động khác cùng bộ phận và thông báo với Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu, rồi thực hiện xử lý theo hướng dẫn.

Vụ phát sinh 38 F0, “thả cửa” để F1 về địa phương: Công ty Changshin thừa nhận sai sót - Ảnh 3.

Nhiều công nhân Công ty Changshin sau khi về quê đã quay lại địa phương để đi làm. (Ảnh: Nha Mẫn)

Sau khi hoàn tất xét nghiệm công ty phát hiện 38 F0, số lượng F1 là 23 người, công ty cũng báo với địa phương và Ban quản lý các khu công nghiệp. Tuy nhiên việc để F1 trở về địa phương, công ty cũng nhận sai sót vì không quản lý chặt F1 để họ tự ý trở về. Đồng thời cũng nói rằng đã chậm trễ kích hoạt Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại công ty, nên dẫn đến xảy ra một số sai sót.

"Phía công ty có sai sót một số quy định phòng chống dịch tại doanh nghiệp nên sẽ cố gắng hoàn thiện bộ máy tổ chức phòng chống dịch, khắc phục những hạn chế, thiếu sót. Việc để F1 về lại địa phương thì doanh nghiệp xác định đó là sự cố đáng tiếp. Và, sự cố này đã tác động lớn đến đánh giá của khách hàng với doanh nghiệp. Do đó, trong thời gian tới, công ty sẽ cố gắng phối hợp chặt chẽ với các địa phương và xử lý kịp thời, đúng quy trình với việc phát sinh F0, F1" - đại diện Công ty Changshin nói.

Sau khi kiểm tra, xem xét tình hình phía Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cũng cho rằng, sau nhiều tháng phải dừng hoạt động do dịch thì hiện nay Công ty Changshin đang trong quá trình khôi phục sản xuất. 

Vì vậy, doanh nghiệp cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền tỉnh Đồng Nai cho tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh, để không ảnh hưởng tới đơn hàng, việc làm của người lao động.

Đoàn kiểm tra đề nghị UBND tỉnh cho phép và tạo điều kiện cho doanh nghiệp được thực hiện các biện pháp khắc phục. Đoàn kiểm tra kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì phối hợp cùng các ngành liên quan thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác minh hành vi vi phạm và có đề xuất biện pháp xử lý.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem