Chủ đề nóng

Đồng rúp hiện còn mạnh hơn cả trước khủng hoảng Ukraine

Lê Phương (RT) Thứ năm, ngày 07/04/2022 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 7/4, đồng rúp của Nga đạt mức 75 rúp/USD và 81 rúp/euro, mức mạnh nhất của đồng tiền này kể từ ngày 19/2.
Bình luận 0
Đồng rúp hiện còn mạnh hơn cả trước khủng hoảng Ukraine - Ảnh 1.

Đồng rúp đang dần hồi phục. Ảnh: Getty

Đồng rúp từng giảm xuống mức thấp nhất lịch sử sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine khiến Mỹ cùng đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có nhằm vào hệ thống tài chính của quốc gia này. Ngày 7/3, đồng tiền của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất là 150 rúp/USD.

Các nước phương Tây đã đóng băng dự trữ ngoại hối của Moscow, khiến Ngân hàng trung ương Nga gặp khó trong việc hỗ trợ đồng rúp bằng cách bán ngoại tệ.

Chính phủ Nga đã thực hiện từng bước để ổn định nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, giúp đồng tiền này phục hồi từ mức thấp kỷ lục. Ngân hàng trung ương đã ban hành các biện pháp kiểm soát vốn ngay lập tức, bao gồm lệnh cấm người nước ngoài bán tài sản của Nga, cũng như bắt buộc  các nhà xuất khẩu bán ngoại tệ.

Đồng tiền của Nga cũng nhận được thêm sự thúc đẩy sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố vào tháng 3 rằng "các quốc gia không thân thiện" áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Moscow sẽ phải thanh toán cho khí đốt tự nhiên của Nga bằng đồng rúp. Yêu cầu đã nhận được phản ứng tiêu cực từ Liên minh châu Âu (EU), tuy nhiên Hungary và Slovakia cho biết họ sẵn sàng chấp nhận phương thức thanh toán mới. Moscow cũng đã chỉ ra rằng trong tương lai, tất cả các mặt hàng của Nga sẽ được thanh toán bằng đồng rúp.

Một yếu tố khác có lợi cho đồng rúp là Ngân hàng trung ương Nga vào ngày 25/3 thông báo rằng cơ quan quản lý đang tiếp tục mua vàng với mức giá cố định là 5.000 rúp (giá 52 USD vào thời điểm đó)/gram trong khoảng thời gian từ ngày 28/3 đến ngày 30/6. Động thái này liên kết hiệu quả đồng rúp với vàng. Bên cạnh đó, vì vàng được giao dịch bằng USD, điều này đặt ra giá sàn cho đồng rúp tính theo USD, thiết lập tỷ giá hối đoái mới giữa hai đồng tiền lên mức chứng kiến hôm 7/4.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem