Chủ đề nóng

Động thái của Ngân hàng Nhà nước khi dòng vốn chạy đua theo cơn “sốt đất”

Huyền Anh Thứ năm, ngày 01/04/2021 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tín dụng chảy vào lĩnh vực bất động sản tăng nhanh hơn tín dụng cho nền kinh tế chung trong bối cảnh “sốt đất” từ Bắc vào Nam. Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giám sát và có cảnh báo kịp thời cho các tổ chức tín dụng.
Bình luận 0

Thông tin về tình hình tín dụng vào bất động sản tại cuộc báo thường kỳ tháng 3 của Chính phủ tối 31/3, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, bất động sản khá nóng và giá cả có chiều hướng tăng lên ở một số địa phương trong thời gian gần đây.

Nguyên nhân được chỉ ra là tình trạng một số đối tượng cơ hội tung thông tin không chính xác dựa vào công tác điều hành giá cả, thuế đất, quy hoạch để kiểm chênh lệch, lợi nhuận đầu tư.

Động thái của Ngân hàng Nhà nước khi dòng vốn chạy đua theo cơn “sốt đất” - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói về tín dụng bất động sản trong cơn "sốt đất"

 "Sốt đất", dòng vốn ngân hàng chảy vào lĩnh vực bất động sản

Trong bối cảnh đó, tín dụng bất động sản tăng nhanh hơn tín dụng cho nền kinh tế nói chung. Theo đó, tính đến 15/3 dư nợ cho vay bất động sản của ngành ngân hàng tăng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng tín dụng là 2,04%.

"Sắp tới, trước tình hình BĐS có dấu hiệu nóng, chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát và có cảnh báo kịp thời cho các TCTD. Tất nhiên mức tăng 2,13% cũng không phải ở tất cả TCTD mà chỉ ở một vài TCTD có nhanh hơn so với mức bình thường", ông Tú cho biết.

Hiện tượng sốt đất ở nhiều địa phương và khu vực, tiềm ẩn rủi ro cho nền kinh tế nếu không quản lý tốt các hệ thống tín dụng…

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Đề cập thêm về tín dụng dành cho lĩnh vực rủi ro này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đặc biệt nhấn mạnh, tín dụng cho lĩnh vực bất động sản là một trong những lĩnh vực được NHNN kiểm soát sát sao, chặt chẽ nhiều năm qua.

Câu chuyện dịch chuyển giữa dòng vốn tiền tệ chạy sang thị trường bất động sản hay thị trường khác đều là một trong những nội dung được quán xuyến, quan tâm trong góc độ điều hành chính sách tiền tệ của NHNN, thường xuyên kịp thời cảnh báo cho các TCTD khi có những dấu hiệu bất ổn, rủi ro.

Hiện, tín dụng cho bất động sản có thể chia thành 2 nhóm. Một là cho đối tượng kinh doanh bất động sản, đầu cơ, đầu tư dự án, có khả năng thanh khoản không cao và đây là đối tượng NHNN chủ trương hạn chế. 

Hai là đối tượng giúp cho thanh khoản hàng hoá BĐS như nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở giá rẻ, nhà ở có tính chất thương mại phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Nhóm đối tượng này vẫn được giao cho ngân hàng thương mại triển khai.

Bối cảnh tích cực sẽ tiếp tục giảm lãi suất

Cũng tại họp báo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã chia sẻ về định hướng điều hành chính sách lãi suất thời gian tới.

Cụ thể, lãi suất là một trong những chỉ số quan trọng và được NHNN điều hành, triển khai quyết liệt. Mặt bằng lãi suất cuối năm 2020 so với giai đoạn 2015-2016 giảm đáng kể: lãi suất huy động đã giảm 2,3%/năm và lãi suất cho vay bình quân giảm 3,6%.

Động thái của Ngân hàng Nhà nước khi dòng vốn chạy đua theo cơn “sốt đất” - Ảnh 3.

"Nếu bối cảnh tích cực thì chúng tôi sẽ tiếp tục giảm lãi suất. Mặt khác cũng tiếp tục yêu cầu các TCTD tiết giảm chi phí, tạo điều kiện giảm tiếp lãi suất cho vay cho các doanh nghiệp",

Đến nay, lãi suất cho vay tối đa với lĩnh vực ưu tiên tối đa chỉ 4,5%, giảm khoảng 2,5%. Tất cả các mức lãi suất của Việt Nam hiện nay thấp hơn mức bình quân của ASEAN.

"Hết tháng 3, lạm phát tăng khá thấp. Dư nợ tín dụng đang có chiều hướng tích cực. Do đó, điều hành chính sách lãi suất thời gian tới ưu tiên tiếp tục duy trì sự ổn định", Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo NHNN cũng cho biết còn phải lưu ý tới tác động của thế giới như việc giá nhiên liệu có thể tăng, hay lưu ý đến sự dịch chuyển của dòng tiền từ thị trường tiền tệ sang thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán để điều hành chính sách lãi suất hợp lý.

"Nếu bối cảnh tích cực thì chúng tôi sẽ tiếp tục giảm lãi suất. Mặt khác cũng tiếp tục yêu cầu các TCTD tiết giảm chi phí, tạo điều kiện giảm tiếp lãi suất cho vay cho các doanh nghiệp", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem