Chủ đề nóng

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng mạnh, chuyên gia vẫn e ngại

Văn Dũng Thứ tư, ngày 31/03/2021 13:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù giá thuê bất động sản công nghiệp liên tục tăng mạnh và tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trong điểm, thế nhưng chuyên gia vẫn e ngại với một tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm địa điểm gần Hà Nội và TP.HCM.
Bình luận 0

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo bất động sản công nghiệp với diễn biến tăng nhiệt cả về nhu cầu lẫn giá thuê ở hai miền Nam và Bắc.

Cụ thể, dữ liệu của Savills Việt Nam cho thấy, trong năm 2020, tại khu vực phía Nam, tỷ lệ lấp đầy đạt 88% ở TP.HCM, 94% ở Đồng Nai, 99% ở Bình Dương, 84% ở Long An, 79% ở Bà Rịa Vũng Tàu. Cùng kỳ, tại phía Bắc tỷ lệ này lần lượt đạt 90% ở Hà Nội, 95% ở Bắc Ninh, 89% ở Hưng Yên, 82% ở Hải Dương và 73% ở Hải Phòng.

Theo ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp Savills Việt Nam nhận định, mức tăng giá thuê hiện nay và tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trọng điểm phía Bắc và Nam có thể gây e ngại với một số tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm địa điểm gần Hà Nội và TP.HCM.

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng mạnh, chuyên gia vẫn e ngại  - Ảnh 1.

Giá thuê bất động sản công nghiệp liên tục tăng mạnh trong thời gian qua. Ảnh: V.D

Dù giá thuê đất sản xuất đã ở ngưỡng cao và không ngừng tăng lên, bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trung bình tăng mạnh và có xu hướng bị thiếu hụt nguồn cung ở một số địa bàn trọng yếu.

Năm ngoái, tại khu vực phía Nam, tỷ lệ lấp đầy đạt 88% ở TP.HCM, 94% ở Đồng Nai, 99% ở Bình Dương, 84% ở Long An và 79% ở Bà Rịa Vũng Tàu. Cùng kỳ, tại phía Bắc tỷ lệ này lần lượt đạt 90% ở Hà Nội, 95% ở Bắc Ninh, 89% ở Hưng Yên, 82% ở Hải Dương và 73% ở Hải Phòng.

Các chuyên gia của Savills Việt Nam nhận định, nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến khiến giá thuê ở các khu công nghiệp gần các thành phố lớn leo thang. Sự sôi động của thị trường thể hiện qua nhu cầu thuê đất công nghiệp tăng đột biến còn có thể được lý giải bằng sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận, kết nối các địa điểm, đường xá, bến tàu, cảng hàng không mới.

Tuy nhiên, giá cả tăng cao vẫn là mối lo ngại đối với các ngành sản xuất có giá trị thấp và tỷ suất lợi nhuận không cao như dệt may và nội thất. Tỷ giá ngoại tệ hiện tại vẫn ở mức chấp nhận được cho các nhà sản xuất đa quốc gia có giá trị cao, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, hỗ trợ công nghệ cao và máy móc tự động.

"Nếu giá thuê tiếp tục tăng theo cùng một quỹ đạo từ năm 2018, khả năng cạnh tranh về giá của Việt Nam có thể bị suy yếu, trừ phi có thêm nguồn cung đất công nghiệp được triển khai ở các khu vực kinh tế trọng điểm để đáp ứng đủ nhu cầu và ổn định giá cả", Savills Việt Nam nhận định.

Nhận định về xu hướng của các nhà đầu tư BĐS công nghiệp trong tương lai, ông Lê Trọng Hiếu - Giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và BĐS công nghiệp, Công ty CBRE Việt Nam, đã chỉ ra 3 xu hướng chính từ nay trở đi.

Theo đó, CBRE Việt Nam chỉ ra rằng xu hướng đầu tiên của các nhà đầu tư là mở rộng sản xuất của khách thuê hiện hữu thông qua việc tìm kiếm nguồn cung đất mở rộng tại các khu vực mới nổi.

Xu hướng thứ 2 là phát triển nước ngoài trong lĩnh vực kho vận mới sẽ gia nhập thị trường Việt Nam. Nhu cầu phần lớn được dẫn dắt bởi thương mại điện tử.

Và xu hướng cuối cùng là chủ đầu tư và nhà phát triển sẽ tích cực thu mua các dự án BĐS công nghiệp hiện hữu. Với xu hướng này, đại diện CBRE Việt Nam cho rằng các dự án được tìm mua nhiều nhất là các dự án thuộc các khu công nghiệp đã nằm trong quy hoạch và các dự án BĐS không đạt hiệu quả.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem