Chủ đề nóng

Đồng Tháp chuẩn bị tổ chức lễ hội cho một... loài cá

Thứ bảy, ngày 05/11/2022 15:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với chủ đề: "Vươn ra biển lớn", Lễ hội cá tra tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất sẽ diễn ra vào giữa tháng 12/2022.
Bình luận 0

Sáng ngày 3/11, tại không gian cà phê doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan về kế hoạch tổ chức Lễ hội cá tra tỉnh Đồng Tháp lần I năm 2022.

Cá tra là sản phẩm có lợi thế của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, Đồng Tháp (TP Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự) được xem là cái nôi hình thành làng nghề phát triển cá tra lâu đời và mang lại giá trị kinh tế cao. 

Từ các lợi thế này, tỉnh mong muốn tổ chức lễ hội nhằm quảng bá, tôn vinh hình ảnh con cá tra của tỉnh cũng như khu vực, qua đó góp phần khẳng định giá trị thương hiệu cá tra Việt Nam trên trường quốc tế.

Với chủ đề “Lễ hội cá tra - Vươn ra biển lớn”, lễ hội dự kiến diễn ra vào giữa tháng 12/2022, tại TP Hồng Ngự với nhiều hoạt động phong phú như: triển lãm trưng bày các sản phẩm ngành cá tra; biểu diễn ẩm thực và xác lập kỷ lục thế giới đối với các món ăn chế biến từ cá tra; tham quan vùng nuôi, nhà máy chế biến; tôn vinh, khen thưởng đơn vị, cá nhân, nông hộ nuôi có nhiều đóng góp cho ngành cá tra…

Đồng Tháp chuẩn bị tổ chức lễ hội cho một... loài cá - Ảnh 1.

Với chủ đề: "Vươn ra biển lớn", Lễ hội cá tra tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất sẽ diễn ra vào giữa tháng 12/2022. Ảnh: T.B

Thống nhất với các nội dung của kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa khẳng định, đây không chỉ là lễ hội quy mô cấp địa phương mà còn góp phần quảng bá thương hiệu quốc gia. 

Trên tinh thần đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các ngành, địa phương, các hiệp hội phối hợp tổ chức lễ hội thật chỉn chu, hiệu quả. Trong đó, lưu ý về thời gian, hình thức, nội dung sự kiện tổ chức cần chặt chẽ, không dàn trải, đảm bảo các mục tiêu lễ hội đề ra...

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra đến năm 2025. Trong đó, sẽ có 1.225ha sản xuất theo tiêu chuẩn GAP và kim ngạch xuất khẩu đạt 980 triệu đô la Mỹ mỗi năm

Mục tiêu của kế hoạch nêu trên sẽ phát triển ngành hàng cá tra bền vững, hiện đại dựa trên việc áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất và quản lý để nâng cao năng suất, chất lượng, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; tạo sản phẩm hàng hóa lớn, có giá trị cao, đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cụ thể, đến năm 2025, diện tích thả nuôi cá tra đạt 2.450ha, sản lượng đạt 555.000 tấn (tương đương giá trị sản xuất đạt trên 9.046 tỉ đồng, chiếm 17,2% cơ cấu ngành nông, lâm, thuỷ sản). Trong đó, có 50% diện tích nuôi cá tra thương phẩm áp dụng và được chứng nhận tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp sản xuất tốt (GAP), tức có khoảng 1.225 héc ta diện tích đạt chứng nhận GAP.

Đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu cá tra của tỉnh Đồng Tháp đạt 980 triệu USD/năm.

M.N (Báo Đồng Tháp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem