Chủ đề nóng

Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính: DN khởi kiện Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Nhóm PV Thứ tư, ngày 27/06/2018 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty Cổ phần Đa quốc gia (Hà Nội) vừa đệ đơn lên TAND TP.Hà Nội khởi kiện về việc UBND quận Ba Đình ra 8 quyết định hành chính khắc phục hậu quả, cưỡng chế liên quan đến Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính của doanh nghiệp (DN) này. 
Bình luận 0

DN than hàng loạt quyết định làm “khó” 

Trong đơn khởi kiện của Công ty cổ phần Đa Quốc gia (Công ty) nêu rõ: ngày 9.5.2017, UBND TP.Hà Nội có Công văn số 2153/UBND-ĐT về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc chuyển nhượng, sử dụng sai mục đích diện tích đất mương thoát nước Phan Kế Bính, quận Ba Đình theo phản ánh của Báo Điện tử Dân trí. Kể từ đó, UBND TP.Hà Nội cùng các Sở KHĐT, Sở TNMT… đã có nhiều kết luận, báo cáo liên quan đến tình hình Dự án.

Đến ngày, 3.10.2017, Sở Xây dựng Hà Nội có Thông báo số 342/TB-SXD(TTr) về kết quả kiểm tra việc quản lý khai thác sử dụng sau đầu tư đối với Dự án trong đó đánh giá sau: “Dự án cống hoá mương Phan Kế Bính làm bãi đỗ xe (đoạn từ phố Linh Lang đến Liễu Giai) đã được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm trật tự xây dựng; việc khai thác sử dụng phù hợp với kết quả kiểm tra nêu tại Kết luận số 1303/KL-STNMT-DKTr ngày 28.6.2017”.

Công ty Cổ phần Đa quốc gia (Hà Nội) vừa đệ đơn lên TAND TP.Hà Nội khởi kiện Chủ tịch UBND quận Ba Đình.

Tuy nhiên, DN cho rằng, từ ngày 29.5.2018, Chính quyền quận Ba Đình đã hết sức khẩn trương, bỏ qua nhiều các qui định của pháp luật, vượt lên trên thẩm quyền của UBND TP.Hà Nội liên tục ban hành các quyết định hành chính và triển khai các biện pháp hành chính nhằm vào DN và Dự án bất chấp những đề xuất và giải trình hợp lý, hợp tình của Công ty như được trình bày trong Bản tóm tắt diễn biến của Dự án gửi kèm theo. Tại Mục 3 của các Biên bản vi phạm hành chính đều căn cứ vào Điểm c, khoản 5, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27.11.2017. 

Cụ thể, Ngày 1.6.2018, UBND quận Ba Đình đã ra các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (Quyết định số 896/QĐ-UBND; Quyết định số 897/QĐ-UBND; Quyết định số 898/QĐ-UBND; Quyết định số 899/QĐ-UBND) buộc Công ty CP Đa quốc gia phải tháo dỡ công trình xây dựng không phép được xác định theo các biên bản vi phạm hành chính (BBVPHC) nói trên vì đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điểm c Khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27.11.2017 của Chính phủ.

Ngày 4.6.2018, Công ty CP Đa quốc gia có Công văn số 40/CV-MJC về việc tự nguyện khắc phục hậu quả về trật tự xây dựng tại Dự án. 

Ngày 11.6.2018, UBND quận Ba Đình đã ra các Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả (Quyết định số 951/QĐ-UBND; Quyết định số 952/QĐ-UBND; Quyết định số 953/QĐ-UBND; Quyết định số 954/QĐ-UBND) để cưỡng chế đối với DN trong việc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả nói trên.

Ngày 15.6.2018, UBND phường Cống Vị có Thông báo số 71/TB-UBND về việc cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng...

Đề nghị tòa án ngăn chặn kịp thời

Theo đơn khởi kiện, Công ty CP Đa quốc gia nhận thấy: Thứ nhất, các BBVPHC nói trên do Thanh tra xây dựng quận Ba Đình lập không đúng, vì: Về GPXD, các công trình chính của Dự án đều là những công trình có GPXD. Các công trình tạm là những công trình không phải xin cấp GPXD. Công ty đã giải trình cụ thể với UBND quận Ba Đình nhưng bị phớt lờ. Hành vi vi phạm, tính chất vi phạm của Công ty bị thao tác sai lệch nhằm tạo căn cứ xử phạt hành chính…

Thứ hai, các quyết định xử phạt hành chính được áp dụng đối với những hành vi vi phạm đã diễn tra cách đây 9 năm. Việc UBND quận áp dụng Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27.11.2017, có hiệu lực từ  ngày 1.1.2018 là áp dụng hồi tố pháp luật. Việc áp dụng hồi tố pháp luật nhằm gây thiệt hại cho tổ chức, cá nhân là vi hiến, là trái với Luật ban hành các văn bản qui phạm pháp luật năm 2015. 

Thứ ba, việc UBND quận Ba Đình ban hành các biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty được thực hiện đơn phương, không có sự tham gia của đại diện Công ty là trái với các qui định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể là Điều 58 và 59 Luật xử phạt vi phạm hành chính năm 2012.

Thứ tư, những vi phạm về trật tự xây dựng của Công ty diễn ra năm 2009, được phát hiện và được các cơ quan có thẩm quyền xử lý. Đa số các vi phạm trật tự xây dựng đã được khắc phục. Một số vi phạm Công ty đã giải trình là không thể khắc phục và xin được giữ nguyên hiện trạng. UBND TP.Hà Nội, Sở xây dựng Hà Nội và chính UBND quận Ba Đình trước đây đã chấp nhận cho giữ nguyên hiện trạng. Việc UBND quận Ba Đình nhiệm kỳ hiện bác bỏ quyết định của UBND TP.Hà Nội và Sở Xây dựng để áp dụng các quyết định của mình là trái với thẩm quyền được xác định trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các Luật chuyên ngành.

Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính được UBND TP.Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư 20 năm từ năm 2008. Đây là một dự án đầu tiên của Hà Nội được thực hiện theo chủ trương xã hội hoá trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật của UBND TP.Hà Nội.

“Từ những phân tích nói trên, chúng tôi làm Đơn khởi kiện kèm các văn bản gửi đến TAND TP.Hà nội để: Khởi kiện hành chính đối với 8 Quyết định hành chính của UBND quận Ba Đình. Bao gồm: Quyết định áp dụng biện pháp KPHQ số 896/QĐ-UBND, số 897/QĐ-UBND, số 898/QĐ-UBND, số 899/QĐ-UBND đều được Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến ký ngày 1.6.2018 và các Quyết định cưỡng chế số 951/QĐ-UBND, số 952/QĐ-UBND, số 953/QĐ-UBND số 954/QĐ-UBND cũng đều do Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến ngày 11.6.2018 ” – đơn khởi kiện nêu.

Công ty cũng đề nghị, TAND TP.Hà nội ra Quyết định ngăn chặn khẩn cấp kịp thời việc phá dỡ tài sản của DN theo Quyết định cưỡng chế nêu trên nhằm đảm bảo tài sản còn nguyên trạng cho tới khi có Quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật. 

Được biết, trước đó, Công ty CP Đa quốc gia cũng đã có công văn “Khiếu nại quyết định hành chính” gửi Chủ tịch UBND quận Ba Đình liên quan đến việc UBND quận Ba Đình ra các quyết định vi phạm hành chính. Theo Thông báo số 71/TB-UBND của UBND phường Cống Vị, ngày 28.6 UBND phường, Đội Thanh tra xây dựng quận và các lực lượng chức năng sẽ bắt đầu tiến hành cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng  theo các quyết định số 951, 952, 953, 954 về việc "cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả" đối với Cty Đa Quốc gia của UBND quận Ba Đình.

Ngày 19.6, Công ty CP Đa quốc gia nhận được phiếu thông báo cắt điện của Công ty Điện lực Ba Đình theo chỉ đạo của đoàn cưỡng chế. Theo đó, đến ngày 25.6, Điện lực Ba Đình đã cắt toàn bộ điện khu vực công trình, dự án do Công ty CP Đa quốc gia làm chủ đầu tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem