Chủ đề nóng

Dự án FLC Hạ Long: Làm lễ chứ chưa khởi công (?!)

Thanh Xuân - Anh Tuấn Thứ năm, ngày 31/03/2016 06:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quá trình tác nghiệp tại TP.Hạ Long (Quảng Ninh) liên quan đến vụ việc FLC Hạ Long “khởi công trước, thủ tục sau”, PV NTNN/Dân Việt đã nhận nhiều thông tin bất nhất, trốn tránh trách nhiệm.
Bình luận 0

Ai phê duyệt ĐTM?

Ông Tạ Thiên Hỹ - Trưởng phòng Văn hóa xã hội và Du lịch (Sở KHĐT Quảng Ninh) cho biết, hiện sở này đang phối hợp làm bản đánh giá tác động môi trường (ĐTM) để trình lên Bộ TNMT phê duyệt dự án FLC Hạ Long. Trong khi đó, ông Trần Thanh Tùng - Phó Chánh văn phòng Sở TNMT lại cho biết “Chủ đầu tư vẫn chưa gửi hồ sơ và cũng chưa biết dự án này sẽ do Bộ TNMT hay do Sở TNMT đánh giá ĐTM”.

Vị trí sẽ xây resort Hạ Long. Ảnh: P.V

“Quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 được TP.Hạ Long phê duyệt, tổng diện tích gồm 224ha, sân golf là 145,9ha, còn lại là các công trình khác. Hiện TP.Hạ Long đang thực hiện công tác bàn giao đất, còn ngày khởi công 20.3 vừa qua chưa động đến phần đất chưa được giao nên coi như là làm lễ, chứ ai gọi là thi công, khởi công đâu” - ông Hỹ nói. Nhưng, trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Bình – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Hạ Long lại cho biết, theo quy hoạch, dự án chỉ có 158ha.

Còn ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh thì cho rằng, về mặt quy hoạch, hiện đã có quy hoạch chung của TP.Hạ Long và quy hoạch vùng tỉnh Quảng Ninh, quy hoạch chi tiết sân golf theo chỉnh sửa từ 27 lỗ xuống 18 lỗ đã được TP.Hạ Long phê duyệt ngày 18.3, tại Quyết định 695. Tỉnh cũng đã có quyết định thu hồi, giao đất tại Quyết định 760 ngày 19.3, trong đó giao cho chủ đầu tư 80,6ha. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi các quyết định phê duyệt quy hoạch này thì ông Tuấn không cung cấp được.

Dự án ảnh hưởng tầm nhìn quân sự

Liên quan đến quy hoạch sân golf (thuộc dự án), tỉ lệ 1/2.000 đã được trình UBND tỉnh Quảng Ninh trước đây của Công ty Cổ phần sân golf Ngôi sao Hạ Long, Sở TNMT đã có Công văn 2948 ngày 25.8.2015 nêu rõ, số diện tích trong tờ trình chưa trùng khớp; việc bố trí khu khách sạn tiếp giáp với khu đất quân sự không hợp lý, không đảm bảo an ninh quốc phòng; việc xin giao đất đối với khu vực có cây xanh, rừng phòng hộ không phù hợp với Luật Đất đai.

Ông Nguyễn Hữu Lưu – Phó Chỉ huy trưởng quân sự (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh) cho biết, Bộ CHQS tỉnh đã báo cáo Quân khu và Bộ Quốc phòng. Bộ Quốc phòng cũng đã xuống xác định địa điểm và giải quyết các vướng mắc, qua đó thao trường sẽ được chuyển đổi sang một khu vực khác; khu vực đất quân sự của Tiểu đoàn 42 cũng điều chỉnh, thế nhưng, Tiểu đoàn tên lửa 183 được giữ nguyên hiện trạng không di dời do có tầm nhìn radar, tầm nhìn quốc phòng cùng rất nhiều yếu tố không thể thay thế được. Bộ CHQS cũng cương quyết để lại ranh giới 100 - 150m cách hàng rào tránh tầm nhìn và ảnh hưởng của sân golf vào tầm hoạt động của radar.

Một cán bộ quân đội tại địa phương nhận định, nếu một dự án án ngữ tại khu vực có tầm cao và độ quan sát rộng từ đồi Cột 3 đến đồi Cột 8 của TP.Hạ Long có thể quan sát được cả TP.Hạ Long và vịnh Hạ Long, “choán” luôn phần đất của quân đội chắc chắn yếu tố an ninh, quốc phòng sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Lương Đỗ Trọng (Tổ 3B, khu 7A, Hồng Hải, Hạ Long): Chúng tôi đâu được thông báo

Tiền thân của dự án này (FLC Hạ Long) đã bị “treo đi treo lại” tới mấy lần trong chục năm qua. Trong thời gian chực chờ, nhiều hộ dân đã phải chuyển đi. Gia đình tôi cũng chuyển sang phường khác sinh sống từ năm 2005. Năm 2010, khu vực này có 2 mẹ con đã bị chết do đất bị sạt lở. Cả một dự án lớn như thế nhưng 3 lần ra quyết định đầu tư và thu hồi dự án đều không thông báo gì cho người dân cả. Bản thân tôi cũng không nhận được thông tin gì, tới lúc khởi công (20.3), ông trưởng khu phố mới thông tin, lúc ấy, tôi mới ngớ người ra.

Ông Bùi Huy Thúy (Tổ 2, khu 7A, phường Hồng Hải, Hạ Long): Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước rất lớn

Khi dự án FLC Hạ Long khởi công thì chúng tôi mới biết. Khu vực triển khai dự án có cây cối ngăn sạt lở, gió bão, mai này chặt sạch đi thì mùa mưa, chúng tôi không biết phải bấu víu vào đâu để tránh trú mưa, bão. Tìm hiểu thông tin, tôi được biết, nếu chủ đầu tư làm sân golf sẽ sử dụng hoá chất rất nhiều, nguy cơ xâm nhập và gây ô nhiễm nguồn nước lớn. Chúng tôi lo lắm!

Ông Nguyễn Xuân Đông - Tổ trưởng Tổ 1 (khu 7A, phường Hồng Hải, Hạ Long): Sống trong nơm nớp

Chúng tôi sinh sống ở dưới phía đồi, từ 10 năm nay cứ mưa xuống là lụt, đất cát trôi xuống. Đơn vị thi công của dự án thì cứ làm, chẳng cần đếm xỉa gì tới dân. Chúng tôi đề nghị dự án sân golf làm đến đâu lấy đến đấy, còn đất của dân cần trả lại cho dân để làm sổ đỏ, tránh tình trạng thấp thỏm như hiện nay. Tới đây, họ làm sân golf thì phải sử dụng hóa chất nhiều, người dân không hài lòng nhưng tỉnh vẫn kiên quyết.

Thanh Xuân - Anh Tuấn (ghi)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem