Chủ đề nóng

Dự án Khu dân cư gần 100ha của bà Nguyễn Phương Hằng vắng bóng người ở

V.D Thứ hai, ngày 28/03/2022 14:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 4 năm xây dựng và hoàn thiện, dự án Khu dân cư Đại Nam Bình Phước rộng gần 100ha của vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng vắng bóng người ở. Một dự án khác ở Bình Dương có quy mô hơn 100ha bị thế chấp hàng trăm sổ đỏ.
Bình luận 0

Dự án Khu dân cư Đại Nam 4 năm vắng bóng người ở

Nhắc đến vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng , ông Huỳnh Uy Dũng (tức Dũng "lò vôi"), nhiều người biết họ là chủ của Khu du lịch Đại Nam rộng hơn 450ha và các Khu công nghiệp Sóng Thần 1, 2, 3 tại tỉnh Bình Dương.

Ngoài những khối tài sản trên, vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng còn là chủ của 2 dự án bất động sản có tổng quy mô hơn 200ha tại tỉnh Bình Phước và Bình Dương.

Theo đó, dự án Khu dân cư Đại Nam Bình Phước gần 100ha  toạ lạc trên Quốc lộ 13, đoạn qua ấp 3, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước được khởi công, xây dựng từ năm 2018.

Dự án được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 từ tháng 6/2018 với dân số dự kiến 12.000 người.

Dự án Khu dân cư gần 100ha của bà Nguyễn Phương Hằng vắng bóng người ở  - Ảnh 1.

Khu dân cư Đại Nam Bình Phước của vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng xây dựng từ năm 2018. Ảnh: V.D

Cụ thể, diện tích đất ở khu dân cư xây mới gồm 2.459 lô nhà phố liên kế và nhà ở biệt thự có tổng diện tích 481.897,79m2, trong đó đất nhà phố liền kề chiếm 231.989,24m2, còn lại là đất ở biệt thự. Còn khu nhà ở xã hội rộng 96.517,1m2.

Đất giáo dục có tổng diện tích 2.265,8m2, gồm 4 trường mẫu giáo và 1 trường THPT. Các khu cây xanh trải đều dự án có quy mô 25.653,36m2. Đất hạ tầng kỹ thuật gồm trạm xử lý nước thải và trạm điện với diện tích khoảng 6.239m2. Hệ thống giao thông khu dân cư được bố trí thành ô bàn cờ, được quy hoạch trên nền đất rộng 323.249,46m2.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn không có người dân về ở sau 4 năm xây dựng và hoàn thiện hạ tầng, tiện ích.

Dự án Khu dân cư gần 100ha của bà Nguyễn Phương Hằng vắng bóng người ở  - Ảnh 2.

Dự án đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, mở bán từ nhiều năm trước nhưng đến nay vẫn vắng bóng người. Ảnh: V.D

Theo người dân sống cạnh dự án, những người mua đất nền, biệt thự tại dự án này chủ yếu là các nhà đầu tư từ TP.HCM, Bình Dương chứ người dân ở nơi này không có nhu cầu.

Cũng tại dự án này, giữa tháng 10/2019, vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng cùng ông Võ Hoàng Yên đã động thổ xây dựng Trung tâm khám chữa bệnh và phòng thuốc nam Phước Thiện tại dự án khu dân cư Đại Nam thuộc huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Trung tâm khám chữa bệnh (diện tích sử dụng khoảng 4.000 m2) ra đời được cho sẽ là nơi để ông Võ Hoàng Yên chữa miễn phí các bệnh câm điếc, bại liệt, các bệnh liên quan cơ, xương khớp… Phòng thuốc nam Phước Thiện sẽ là nơi phát thuốc nam miễn phí cho người dân. Toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng do ông Huỳnh Uy Dũng đảm trách.

Tuy nhiên, sau đó ông Huỳnh Uy Dũng tuyên bố hủy không tiếp tục thực hiện dự án Trung tâm khám chữa bệnh này. Sau đó, bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo, không có khả năng chữa bệnh như những gì mà ông Yên giới thiệu là "thần y".

Hàng trăm sổ đỏ được vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng thế chấp ngân hàng

Còn tại Bình Dương, vợ chồng ông Dũng "lò vôi", bà Nguyễn Phương Hằng cũng có một dự án mang tên Khu nhà ở Đại Nam với quy mô gần 100ha toạ lại tại trung tâm thành phố mới Bình Dương.

Ngày 12/10/2018, UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định số 2862/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở Đại Nam cho Công ty cổ phần Đại Nam sau khi được Thủ tướng chấp thuận.

Sau nhiều năm công bố, dự án vừa tổ chức thi công rầm rộ đã bị Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt đối với Công ty cổ phần Đại Nam với hành vi vi phạm tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng.

Dự án Khu dân cư gần 100ha của bà Nguyễn Phương Hằng vắng bóng người ở  - Ảnh 3.

Dự án Khu nhà ở Đại Nam có quy mô hơn 100ha của vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng toạ lại tại trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương. Ảnh: V.D

Ngày 2/2/2021 Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương cung cấp cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương danh sách 309 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty cổ phần Đại Nam tại dự án Khu nhà ở Đại Nam đã thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại ngân hàng.

Công ty cổ phần Đại Nam cho biết, dự án Khu nhà ở Đại Nam rộng hơn 100ha có tổng vốn đầu tư là hơn 2.300 tỷ đồng với mong muốn tạo nên cú hích cho sự phát triển của Thành phố mới Bình Dương.

Tháng 5/2021, thay vì dùng tiền mặt, vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng muốn hiến 250 lô đất, tương đương gần 4ha tại dự án Khu nhà ở Đại Nam với tổng giá trị ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng vào Quỹ phòng chống dịch Covid-19, nhưng cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương không nhận vì nhiều nguyên nhân. 

Dự án Khu dân cư gần 100ha của bà Nguyễn Phương Hằng vắng bóng người ở  - Ảnh 4.

Tháng 5/2021, vợ chồng ông Dũng "lò vôi" muốn hiến tặng 250 lô đất, tương đương gần 4ha tại dự án Khu nhà ở Đại Nam với tổng giá trị ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng vào quỹ phòng chống dịch, nhưng cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương không nhận. Ảnh: V.D

Về nguồn gốc đất, Dự án Khu nhà ở Đại Nam trước đó được điều chỉnh giảm diện tích quy hoạch KCN Sóng Thần III từ 543 ha xuống còn 427ha (giảm 107ha). Sau khi có chủ trương chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức rà soát, điều chỉnh, xây dựng quy hoạch chi tiết 1/500 đối với phần diện tích giảm từ KCN. 

Việc UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Đại Nam tại Quyết định số 2717/QĐ-UBND ngày 9/10/2017 là phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giảm diện tích KCN Sóng Thần III để làm khu dân cư.

Vào thời điểm đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thống nhất với đề nghị điều chỉnh giảm diện tích quy hoạch của UBND tỉnh Bình Dương cho phù hợp với quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và để dành đất cho phát triển khu dân cư phục vụ người lao động trong khu công nghiệp.

 Sáng nay (28/3), thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, đến nay dự án Khu nhà ở Đại Nam vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định. Do đó, dự án chưa có tên trong danh sách được mở bán theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem