Dự án vành đai 3 qua Bình Dương: Người dân mong được đền bù thỏa đáng

Trần Khánh Thứ ba, ngày 31/01/2023 17:38 PM (GMT+7)
Người dân TP.Thuận An (Bình Dương) đồng tình với dự án đường Vành đai 3 nhưng mong muốn nhận giá đền bù thỏa đáng và sớm được bố trí nơi tái định cư.
Bình luận 0

Người dân đồng thuận dự án đường Vành đai 3

Đường Vành đai 3 đoạn đi qua tỉnh Bình Dương có chiều dài 26km, điểm đầu từ nút giao Tân Vạn đến cầu Bình Gởi và kết nối với huyện Củ Chi (TP.HCM).

Dự án có tổng mức đầu tư từ 9.280 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư 13.528 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022-2026.

Hiện nay, TP.Thuận An đang tiến hành giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3. Các tổ kiểm kê thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Thuận An đang thực hiện đo đạc, kiểm kê tài sản trên đất, cây trồng và các công trình phụ.

Phường An Thạnh là địa phương có diện tích đất bị thu hồi nhiều nhất ở TP.Thuận An khi đường Vành đai 3 đi qua địa bàn có chiều dài khoảng 3,3km.

Đường vành đai 3 đoạn đi qua 2 phường An Thạnh và An Sơn (TP.Thuận An). Ảnh: T.L

Đường Vành đai 3 đoạn đi qua 2 phường An Thạnh và An Sơn (TP.Thuận An). Ảnh: T.L

Ông Phạm Quốc Việt, nông dân ở phường An Thạnh có 250m2 đất vườn cây trồng cây măng cụt bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vành đai 3. Vườn cây này đã gắn bó với gia đình ông từ hàng chục năm qua.

Khi biết được ý nghĩa của dự án, ông Việt đồng ý phối hợp trong công tác đo đạc kiểm đếm. Ông Việt cho biết, hầu hết người dân phường An Thạnh đồng tình, ủng hộ và mong muốn công trình sớm triển khai để thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

"Đồng thời, người dân mong muốn có chính sách hỗ trợ cho thỏa đáng cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án", ông Việt nói.

Còn hộ ông Nguyễn Thành Luông, ngụ cùng phường An Thạnh có đến 3.000m2 đất bị giải tỏa trắng trong dự án đường vành đai 3. Đây là một trong những hộ có diện tích đất bị giải tỏa trắng nhiều nhất của dự án.

Ông Luông cho biết, gia đình đồng thuận bàn giao đất cho dự án nhưng mong muốn chính quyền có chính sách tái định cư để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Giúp người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vành đai 3 sớm ổn định cuộc sống

Theo thống kê, trên địa bàn TP.Thuận An có 758 trường hợp chịu ảnh hưởng việc giải phóng mặt bằng của dự án đường Vành đai 3. Trong đó, có hơn 200 trường hợp bị giải toả đủ điều kiện được hưởng chính sách tái định cư.

Ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND TP.Thuận An cho biết, đến nay, thành phố đã thực hiện công tác đo đạc đất đai, kiểm kê tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3, đạt 90% khối lượng.

TP.Thuận An cũng đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ thủ tục, trình phê duyệt để triển khai các khu tái định cư. Trong đó, khu tái định cư Bình Đức (phường Lái Thiêu) có diện tích khoảng 4,2ha với khoảng 85 nền tái định cư.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi trao đổi với các hộ dân bị giải tỏa trắng ở do dự án đường vành đai 3, TP.Thuận An. Ảnh: Phương Chi

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi trao đổi với các hộ dân bị giải tỏa trắng ở do dự án đường Vành đai 3, TP.Thuận An. Ảnh: Phương Chi

TP.Thuận An đang lập thủ tục trình UBND tỉnh giao khu tái định cư này cho địa phương quản lý. Đồng thời TP.Thuận An trình Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định chứng thư giá đất để giao đất cho các hộ dân tái định cư thuộc dự án đường Vành đai 3. 

Làm việc với TP.Thuận An, ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương lưu ý, nơi ở mới cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án phải tốt hơn nơi ở cũ. Các điều kiện sinh sống ở nơi tái định cư phải được đầu tư đáp ứng nhu cầu sinh sống của người dân như trường học, bệnh viện, thương mại.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đề nghị các địa phương có dự án đi qua phải thành lập tổ chuyên môn để ghi nhận các ý kiến, kịp thời giải quyết những vướng mắc của người dân trong công tác giải tỏa, đền bù, giải phóng mặt bằng và công tác tái định cư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem