Chủ đề nóng

Dự án Vành đai 4: Tích cực chi trả tiền đền bù thu hồi đất trước Tết Nguyên đán

Thái Nguyễn Thứ sáu, ngày 20/01/2023 12:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giai đoạn cận Tết Nguyên đán, để sớm hoàn thành tiến độ giải phóng mặt bằng cho dự án đường Vành đai 4, nhiều quận, huyện tại Hà Nội vẫn tích cực chi trả tiền đền bù cho các hộ gia đình bị thu hồi đất.
Bình luận 0

UBND quận Hà Đông đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng cho 229 hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới thu hồi phục vụ dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội tại phường Phú Lương.

Dự án đường Vành đai 4 đoạn đi qua địa bàn phường Phú Lương có diện tích đã được bàn giao là 9,64ha, hộ gia đình, cá nhân được chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới thu hồi của dự án với tổng kinh phí gần 95 tỷ đồng. Tại buổi chi trả, hầu hết các hộ dân nhận tiền đền bù đều rất phấn khởi, đồng thuận ủng hộ chủ trương thực hiện các công trình, dự án phục vụ lợi ích quốc gia, nhất là trong không khí Tết đến xuân về.

Trước đó, ngày 16/1, UBND quận Hà Đông đã ban hành quyết định thu hồi đất đối với 233 hộ và 2 tổ chức thuộc địa bàn phường Phú Lương, Đồng Mai. Cùng ngày, UBND quận đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 233 hộ và 2 tổ chức, diện tích 8,36ha. Tổng số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng trên 100 tỷ đồng.

Dự kiến, quận Hà Đông trong quý I/2023 sẽ chi trả khoảng 757 tỷ đồng, giải phóng mặt bằng khoảng 60% đất nông nghiệp của toàn dự án đường Vành đai 4 chạy qua trên địa bàn quận. Cùng với đó, quận dự kiến, bố trí tái định cư cho 208 hộ (trong đó 108 hộ đủ điều kiện bồi thường, 100 hộ không đủ điều kiện bồi thường).

Dự án Vành đai 4: Tích cực chi trả tiền đền bù thu hồi đất trước Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Quận Hà Đông chi trả gần 95 tỷ đồng cho các hộ dân bị thu hồi đất dự án Vành đai 4 (Ảnh: TN)

Quận Hà Đông cũng đã rà soát có tổng số khoảng 2.255 ngôi mộ dự kiến phải di chuyển. Trong đó, phường Yên Nghĩa khoảng 2.250 ngôi mộ (17 mộ tổ, 20 mộ chi và 2.213 mộ cá nhân), phường Phú Lãm 5 ngôi mộ (1 ngôi mộ của dòng họ). UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, UBND phường Yên Nghĩa, Phú Lãm tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo tiến độ kế hoạch đã xây dựng.

Đến nay, UBND quận đã di chuyển được 211 ngôi mộ và phê duyệt kinh phí bồi thường, di chuyển đối với 164 ngôi mộ với số tiền trên 2,7 tỷ đồng. Các nghĩa trang trên địa bàn phường Yên Nghĩa đã cơ bản hết diện tích đất còn lại để thực hiện di chuyển mộ.

Đối với UBND huyện Hoài Đức đã tổ chức được 10 đợt chi trả tiền giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai cho 1.941 hộ có đất và hàng trăm hộ có mộ nằm trong chỉ giới thu hồi tại 8/12 xã. Kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng ước tính hơn 530 tỷ đồng để phục vụ dự án đường Vành đai 4.

Huyện Hoài Đức có tổng diện tích 236,7ha đất thuộc diện thu hồi phục vụ dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (liên quan 6.260 hộ dân), trong đó có 115 hộ cần được bố trí tái định cư, 4.200 ngôi mộ phải di chuyển.

UBND huyện Hoài Đức cho biết đang tiếp tục phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, chi trả cho các hộ gia đình số diện tích còn lại của các xã nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng thi công dự án đường Vành đai 4 nhằm bảo đảm công tác giải ngân đã được thành phố phê duyệt kế hoạch vốn năm 2023. Cùng với đó, tập trung tuyên truyền, vận động các gia đình tiếp tục bàn giao mặt bằng và di chuyển mộ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem