Nền ẩm thực "nức lòng" của thành phố cảng Hachinohe ở Nhật Bản

Thứ bảy, ngày 01/10/2022 13:35 PM (GMT+7)
Nền ẩm thực Hachinohe là sự kết hợp giữa hương vị truyền thống của Nhật Bản với sự biến tấu của địa phương.
Bình luận 0

Mùa thu ở thành phố Hachinohe, tỉnh Aomori, Nhật Bản không chỉ là thời điểm để ngắm cảnh, khi lá cây đồng loạt chuyển sang màu đỏ và vàng, mà còn là thời điểm hoàn hảo để thưởng thức ẩm thực địa phương.

Là nơi tọa lạc của một trong những cảng lớn nhất Nhật Bản và với những món ăn đặc trưng của riêng mình, ẩm thực của vùng là sự kết hợp giữa hương vị truyền thống của Nhật Bản với sự biến tấu của địa phương. Cùng khám phá những điều tuyệt vời nhất của vùng Hachinohe vào mùa thu.

Nền ẩm thực "nức lòng" của thành phố cảng Hachinohe, Nhật Bản - Ảnh 1.

Ẩm thực tại thành phố Hachinohe mang một vẻ đặc trưng. (Ảnh: TD).

Du lịch Nhật Bản: Ichigo-ni - Nhím biển

Ichigo-ni là một món ăn cổ điển của tỉnh Aomori, tên của nó có nghĩa là "súp dâu tây" trong tiếng Nhật, mặc dù trong món ăn không có dâu tây hoặc bất kỳ loại trái cây nào khác, thay vào đó, nó được làm từ nhím biển và bào ngư. 

Ngày nay hai nguyên liệu này khá đắt tiền, món ăn này xuất phát điểm là một món hầm bình dân của ngư dân tại đây. Bắt đầu từ đầu những năm 1900, hình ảnh của món ăn được thay đổi và giờ đây món ăn này được phục vụ trong các nhà hàng cao cấp như một món ăn sang trọng. Nó được phục vụ vào những dịp đặc biệt như lễ Tết và các lễ kỷ niệm ở Hachinohe, sẽ là không hoàn hảo nếu không có món này trên bàn.

Nền ẩm thực "nức lòng" của thành phố cảng Hachinohe, Nhật Bản - Ảnh 2.

Nền ẩm thực Hachinohe vừa mang phong vị Nhật Bản lại giữ được nét riêng. (Ảnh: TD).

Thị bò Aomori Kuraishi

Trong khi Nhật Bản nổi tiếng với thịt bò wagyu thì Hachinohe lại nổi tiếng với Thịt bò Aomori Kuraishi. Với lịch sử lâu đời, loại thị bò này đã giành được nhiều giải thưởng trong và ngoài tỉnh. Thịt bò được biết đến với vị béo đậm đà và màu đỏ hồng ngọc của miếng thịt, khi ăn cảm giác như tan trong miệng. 

Nhiều người cho rằng loại thịt bò này ngon bởi những con bò được tận hưởng cuộc sống thôn quê bình dị, vị ngon của loại thịt bò này tạo nên một bữa tiệc no nê, cũng như chứng thực cho hương vị xa hoa đang chờ những ai may mắn được nếm thử.

Du lịch Nhật Bản: Rượu Sake

Khí hậu ở thành phố Hachinohe không phải là dễ chịu, ngoài những cơn gió đông bắc lạnh giá, nơi đây còn có khí hậu phong phú do gần biển, đã tạo cho Hachinone một nền văn hóa ẩm thực độc đáo. Khó khăn của việc trồng lúa đã tách vùng này ra khỏi các tỉnh khác của Nhật Bản, và rượu sake phản ánh sự khác biệt này, để có trải nghiệm ẩm thực đích thực, du khách nên đến Hachinohe Shuzo. 

Đây một nhà máy sản xuất rượu sake lâu đời có từ năm 1775, nhà máy này là tài sản văn hóa hữu hình cấp quốc gia và là Công trình danh lam thắng cảnh quan trọng của tỉnh. Nhà máy sử dụng gạo và men rượu sake được trồng ở quận Aomori để sản xuất bia. 

Mysu Otokoyama là loại rượu sake khô được yêu thích ở các làng chài địa phương, trong khi Mutsu Hassen có hương thơm đặc trưng của loại rượu ginjyo, mang một vị ngọt sảng khoái.

Nền ẩm thực "nức lòng" của thành phố cảng Hachinohe, Nhật Bản - Ảnh 3.

Du khách sẽ thật thiếu sót nếu không nếm thử các món hải sản tại Hachinohe. (Ảnh: TD).

Hải sản

Nằm trên Thái Bình Dương, không có gì ngạc nhiên khi hải sản là trụ cột của cả nền ẩm thực của Hachinohe cũng như nền kinh tế địa phương. Cá thu, mực và các món đặc sản khác được bán trong các nhà hàng trên khắp Hachinohe. 

Tuy nhiên để thực sự sống như một người địa phương, du khách nên đến một trong những khu chợ buổi sáng. Bến cảng Tatehana thực sự là nơi có chợ buổi sáng lớn nhất Nhật Bản, với hơn 300 gian hàng.

Cảng Hachinohe đánh bắt nhiều mực nhất Nhật Bản, phổ biến nhất là akaiki, hoặc mực bay nổi tiếng, và những loại khác bao gồm surume-ika và yari-ika. Ăn luộc, nướng, chiên hoặc sấy khô và muối, tính linh hoạt trong chế biến của mực tươi khiến nó trở thành một trong những nguyên liệu tốt nhất của vùng. Thậm chí còn có một linh vật mực thường lui tới chợ sáng chủ nhật ở Bến cảng Tatehana bởi sự nổi tiếng của loại mực tại đây.

Trọng Hà (Travel Daily)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem