Chủ đề nóng

Đưa cấm thuốc lá vào hương ước của thôn, bản

Đức Thịnh Thứ năm, ngày 30/11/2017 08:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bình Liêu là huyện miền núi nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, với đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 96%. Là địa bàn rộng song trong những năm qua, huyện đã không ngừng nỗ lực, triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền nhằm kêu gọi cộng đồng cùng xây dựng môi trường không khói thuốc.
Bình luận 0

Ngành y tế, giáo dục vào cuộc tích cực

Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu là 1 trong những đơn vị làm tốt trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Tại trung tâm y tế, các hành lang, phòng khám, phòng điều trị bệnh nhân, khuôn viên đều được lắp đặt các biển cấm hút thuốc lá. Đặc biệt, trung tâm còn trang bị hệ thống cảm biến báo cháy tại tất cả các phòng, hành lang. Khi phát hiện khói thuốc, hệ thống báo động sẽ thông báo đến tổ bảo vệ.

Với đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 96%, công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn huyện Bình Liêu được thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú.

Bà Ngô Thị Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu cho biết: Việc tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đến bệnh nhân và người nhà luôn được trung tâm chú ý, quan tâm. Ngoài ra, các y, bác sĩ còn thường xuyên tư vấn cho bệnh nhân và người nhà của họ hiểu rõ về tác hại của việc hút thuốc, động viên và tư vấn họ cách cai thuốc lá.

Thời gian tới, Trung tâm Y tế Bình Liêu sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đến cán bộ, viên chức cơ quan, với người bệnh và người nhà bệnh nhân; gắn việc tuyên truyền với các phong trào thi đua của cơ quan; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc làm tiêu chuẩn bình xét danh hiệu thi đua, khen thưởng đối với cán bộ, nhân viên cơ quan. Ngoài ra, tổ chức kiểm tra và bổ sung, bố trí biển báo cấm hút thuốc lá tại các khu vực có quy định cấm hút thuốc…

Thực hiện cam kết việc xây dựng trường học không khói thuốc, ngành Giáo dục huyện Bình Liêu cũng tham gia triển khai rất tích cực. Bà Đào Ngọc Anh, Trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Bình Liêu cho biết: Đến nay, tất cả các trường học trên địa bàn huyện đều thực hiện cam kết xây dựng trường học không khói thuốc. Các trường đã treo biển báo cấm hút thuốc tại khu vực có quy định cấm. Lấy tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc, học tập vào tiêu chuẩn đánh giá thi đua của cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, giáo viên, học sinh.

“Đặc biệt, chúng tôi cũng phối hợp với cơ quan chức năng địa phương thường xuyên tổ chức các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá như: Tổ chức mít tinh, nói chuyện chuyên đề, thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá… Tăng cường đưa tin, bài viết về phòng chống tác hại thuốc lá trên các tạp chí, website của trường và ngành Giáo dục”.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Xác định công tác phòng, chống tác hại thuốc lá là nhiệm vụ trọng tâm Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá huyện Bình Liêu đã định hướng mục tiêu kế hoạch cụ thể. Theo đó, Ban chỉ đạo phối hợp với các ban, đơn vị trên địa bàn huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khoẻ và môi trường. Đồng thời, đưa Luật phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm và quy định việc cấm hút thuốc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, riêng về công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn huyện được thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú. Cụ thể như: Tuyên truyền qua hệ thống loa đài của huyện, cụm loa đài của các xã, thị trấn, thôn, bản; phối hợp triển khai lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư”; lồng ghép trong các buổi họp cơ quan, các chương trình y tế, dân số kế hoạch hoá gia đình tại cơ sở và các chương trình văn hoá, văn nghệ; tổ chức mít tinh, diễu hành tuyên truyền cổ động, phát tờ rơi, băng-zôn, khẩu hiệu nhân Ngày Thế giới không khói thuốc…

“Qua các hoạt động cụ thể này, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn huyện Bình Liêu bước đầu đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Tỷ lệ người hút thuốc tại nơi công cộng giảm đi đáng kể. Đặc biệt, trong các cơ quan, cơ sở y tế, giáo dục… đang tích cực xây dựng các mô hình cơ quan, đơn vị làm việc không khói thuốc lá”. Bà Ngô Thị Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá huyện Bình Liêu cho biết.

Để tuyên truyền bà con, nông dân thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, huyện Bình Liêu cũng đưa nội dung cấm hút thuốc lá vào quy ước, hương ước của thôn, bản, khu phố, lấy đó làm tiêu chí xét danh hiệu gia đình, thôn, bản, khu phố văn hoá.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem