Chủ đề nóng

Đưa chanh leo tím lên đồi, không ngờ dân vùng biên đổi đời

Chang Liễu Thứ tư, ngày 14/11/2018 15:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) hỗ trợ 1 tỷ đồng, HTX Hòa Cường đã khai phá đất đồi để trồng chanh leo. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã mang lại những hiệu quả thiết thực, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp người dân vùng biên nâng cao thu nhập.
Bình luận 0

Những ngày đầu tháng 10.2018, có dịp về xã Tân Việt, huyện Văn Lãng hút vào mắt chúng tôi là khu đồi rộng hơn 6ha dọc theo tuyến Quốc lộ 4A trồng giống chanh leo tím Đài Loan hiện đang cho thu hoạch. Nhìn đồi chanh leo sai trĩu quả, ít ai biết được rằng, trước kia chỉ là quả đồi cằn cỗi, không đem lại hiệu quả kinh tế.

Để có được sự đổi thay ấy là cả sự nỗ lực của những thành viên HTX nông nghiệp Hòa Cường và hiệu quả từ nguồn vốn NTM.

Cả sườn đồi, nhìn đã mắt vườn chanh leo quả sai lúc lỉu.

Là HTX mới thành lập từ đầu năm 2017, 9 thành viên luôn suy nghĩ làm thế nào để phát triển kinh tế hiệu quả, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích. May mắn tháng 11.2017, HTX nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của huyện Văn Lãng với số vốn 1 tỷ đồng trích từ nguồn vốn xây dựng NTM.

HTX thành lập tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong vùng với mức thu nhập ổn định.

Anh Nông Mạnh Cường, Giám đốc HTX cho biết: Trong quá trình thực hiện mô hình, HTX được sự quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn tận tình của huyện. Theo đó, các thành viên HTX được cán bộ kỹ thuật của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đến hướng dẫn từ khâu trồng, chăm sóc đến làm giàn, thiết kế lô, đào hố, bón phân và thu hoạch.

Nhờ tuân thủ quy trình chăm sóc, hiện nay, vườn chanh leo phát triển tốt, sai quả, mẫu mã đẹp và cho thu hoạch những lứa đầu tiên. Đến nay, HTX đã thu hoạch được trên 20 tấn quả, với mức giá bán dao động từ 15 - 35 nghìn đồng/kg. Doanh thu tính đến thời điểm này đạt khoảng 600 triệu đồng. Năm nay, dự kiến sản lượng chanh leo của HTX ước đạt trên 30 tấn quả tươi.

Anh Cường - Giám đốc HTX thường xuyên kiểm tra sâu bệnh tại vườn.

Qua quá trình trồng và chăm sóc, anh Cường cho biết: Cây chanh leo khá dễ trồng, dễ chăm sóc, phải đầu tư làm giàn nhưng có thể sử dụng được lâu dài. Loại cây này cho thu hoạch quả liên tục 2-3 năm, sau đó mới phải trồng lại.

“Đối với cây chanh leo, yêu cầu người trồng phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện những cây chết và trồng bổ sung kịp thời. Đồng thời, thường xuyên làm sạch cỏ dưới giàn chanh leo và tưới nước cho cây, nhất là trong giai đoạn ra hoa và nuôi quả, nếu thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả”, anh Cường chia sẻ.

Nhờ phát triển mô hình trồng chanh leo, HTX đã tạo việc làm cho hàng chục xã viên

Ngoài ra, theo anh Cường một trong những yêu cầu quan trọng giúp cây chanh leo sinh trưởng và phát triển tốt, thu hoạch thuận lợi là kỹ thuật làm giàn, giá đỡ.

“Các trụ bê tông phải được bố trí với khoảng cách hợp lý để giữ và kết nối các dây đỡ mặt giàn, giàn đỡ có chiều cao gần 2 m, thuận tiện cho người trồng khi thu hái quả”, anh nói.

Qua thời gian triển khai, thực hiện mô hình trên địa bàn xã Tân Việt cho thấy cây chanh leo rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với cây trồng truyền thống. Đặc biệt là sản phẩm chanh leo thu hoạch đến đâu, được xuất bán sang Trung Quốc hết đến đó với giá bán ổn định từ 15 - 35 nghìn đồng/kg.

Nhờ đó, mô hình không chỉ mang lại thu nhập cho xã viên HTX mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 15 - 20 lao động địa phương với thu nhập 200.000 đồng/ngày. Nhận thấy hiệu quả thiết thực từ mô hình, thời gian tới HTX dự kiến mở rộng diện tích trồng thêm 10 ha.

Địa hình đồi dốc, nên sau khi thu hái những trái chanh leo sẽ được gánh xuống dưới và đóng thùng vận chuyển xuất sang Trung Quốc.

Ông Hoàng Văn Cao thôn Nà Cạn, xã Tân Việt cho biết: Trước đây, tôi chỉ ở nhà làm ruộng nên không có thu nhập ổn định, từ khi có HTX trồng chanh leo, tôi đã xin vào làm. Công việc chủ yếu là trồng cây, làm cỏ, tưới nước, bắc giàn, thu hoạch…, tiền công mỗi ngày 200.000 đồng. Nếu đi làm đều, tính ra cũng có thu nhập 6 triệu/tháng.

Công việc tại HTX tuy khá vất vả nhưng người dân trong vùng được làm gần nhà và có thu nhập ổn định.

Trao đổi với Dân Việt, ông Đinh Long Xuyên, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Văn Lãng cho biết: Đây là dự án trồng chanh leo với số vốn 1 tỷ đồng được huyện Văn Lãng hỗ trợ trích từ nguồn vốn xây dựng NTM của huyện, thêm vào đó là vốn HTX tự có và vốn vay. Là mô hình mới nên Phòng NN&PTNT cũng đã tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và vườn cũng mới bắt đầu cho thu hoạch, chủ yếu xuất bán sang Trung Quốc.

Những trái chanh leo sau thu hoạch sẽ được bán đổ xô với giá tùy vào từng thời điểm nhưng trung bình là 30.000 đồng/kg, chủ yếu vẫn là xuất sang thị trường Trung Quốc.

Sau 1 năm trồng, bước đầu cho thấy cây chanh leo sinh trưởng khá tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu đất đai trên địa bàn huyện. Những hiệu quả ban đầu của HTX đã bước đầu góp phần nâng cao đời sống cho các thành viên HTX, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong vùng, đặc biệt mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem