Chủ đề nóng

Dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 1 làm thủ tục lên máy bay được không?

Thứ ba, ngày 23/05/2023 14:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc hỏi có thể dùng tài khoản định danh điện tử (VNeID) mức độ 1 để làm thủ tục lên máy bay được không?
Bình luận 0

Tôi được biết tài khoản định danh điện tử có thể thay thế được căn cước công dân (CCCD). Tôi đã có CCCD và đang cài ứng dụng VNeID ở mức độ 1. Cho tôi hỏi tài khoản định danh điện tử có thể thay thế CCCD để làm thủ tục khi đi máy bay được không?

Bạn đọc Hoài Nam (huyện Củ Chi, TP.HCM), hỏi.

Dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 1 làm thủ tục lên máy bay được không? - Ảnh 1.

Ứng dụng VNeID ở mức độ 1 không thể làm thủ tục tại sân bay. Người dân cần đăng ký sử dụng ứng dụng VNeID ở mức độ 2 mới có thể thay thế giấy tờ tùy thân làm thủ tục tại sân bay. Ảnh: PHẠM TUYÊN

Luật sư Lê Thành Công, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Trước đây hành khách đi máy bay có thể dùng các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ nhà báo, giấy xác nhận nhân thân… để làm thủ tục lên máy bay. Nhưng hiện nay có thể dùng thêm ứng dụng VneID để làm thủ tục tại sân bay.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ công an, Cục Hàng không Việt Nam ra văn bản số 2188 ngày 2-5, gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không về việc sử dụng thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng VNeID.

Bộ Công an đã có văn bản số 1101/BCA-QLHC ngày 11/4/2023 hướng dẫn thực hiện quy định tại Khoản 8 Điều 13 Nghị định số 59/2022: “Khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử”.

Theo hướng dẫn của Bộ Công an, để bảo đảm xác thực tính chính xác khi công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thay thế giấy tờ, tài liệu đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID, Bộ Công an thông báo cập nhật tính năng này, đồng thời hướng dẫn kiểm tra thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng khi thực hiện thủ tục hành chính.

Như vậy, bạn đang sử dụng tài khoản định danh điện tử ở mức độ 1 thì không thể thay thế CCCD làm thủ tục tại sân bay. Bạn cần đăng ký tài khoản định danh điện tử ở mức độ 2 mới có thể thay thế CCCD khi làm thủ tục này.

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử ở mức độ 2, bạn trực tiếp đến công an xã, phường, thị trấn (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú, tạm trú) hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử sau khi đã có CCCD gắn chíp.

Theo Phạm Tuyên/PLO (plo.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem