Chủ đề nóng

Đường cao tốc như... đường làng

Thứ năm, ngày 17/11/2011 09:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Các trạm thu phí đang được gấp rút xây dựng tại 4 nút giao trên địa bàn tỉnh Long An để chuẩn bị cho việc thu phí các xe lưu thông vào đường cao tốc Trung Lương – TP.HCM. Thế nhưng, trạm thu phí chưa hoàn thành thì đường đã xuống cấp nghiêm trọng...
Bình luận 0

Đường cao tốc xuống cấp trầm trọng

Theo phản ảnh của nhiều tài xế, đường cao tốc hiện nay hư hỏng nhiều nơi. Nặng nhất là đoạn dài hơn 10km từ nút giao Tân An đến Bến Lức (Long An). Theo quan sát của chúng tôi, chỉ đoạn ngắn này đã xuất hiện hàng trăm ổ gà, ổ voi. Nhiều tuyến đường công nhân dùng xẻng xúc nhựa trám những vết thủng nhưng vẫn không xuể vì chỗ vá chưa kịp khô thì vết thủng mới đã xuất hiện.

Giặm vá kiểu thủ công trên đường cao tốc Trung Lương- TP.HCM.

Anh Trần Văn H – một công nhân đang giặm vá đường ở km34 nói vui: “Nhờ có con đường này mà anh em tụi tôi có việc làm hoài, bởi cứ vá xong vài ngày sau thì chỗ vá lại bong tróc, lỗ thủng còn to hơn trước…”.

Đi trên đường cao tốc vào chiều 15.11, chúng tôi thật sự bất ngờ trước tốc độ xuống cấp đến chóng mặt của con đường được coi là hiện đại nhất nhì Việt Nam hiện nay. Từ km2 đến km34 (đoạn qua Thủ Thừa), nhiều chỗ mặt đường ken kín ổ gà, nhiều hố đường kính cả mét, độ sâu cả gang tay. Chúng tôi thử đếm đoạn từ Tân An đi Bến Lức phát hiện khoảng 300 ổ gà. Nhiều chỗ ổ gà nằm nối nhau thành từng vệt dài vài chục mét.

Thấy một xe tải đang đậu sát lề đường đoạn km32, bánh trước bên trái xẹp lép, chúng tôi tấp vào hỏi thăm. Anh tài xế tên Nguyễn Kỳ mặt nhăn nhó chỉ ra mặt đường nói với giọng bực dọc: “Tôi chạy chậm và quan sát rất kỹ nhưng vẫn không thắng nổi ổ gà. Vừa né dãy ổ gà thì sụp ngay ổ voi, bánh xe chấn động mạnh nên nổ luôn. Sụp ổ gà hoài chắc tôi phải quay lại Quốc lộ 1 mà đi…”.

Theo quan sát của chúng tôi, do mặt đường có quá nhiều ổ gà, ổ voi nên rất hiếm xe dám chạy đúng tốc độ cho phép. Ở làn 100km/giờ, nhiều tài xế chỉ dám chạy chừng 70 - 80km/giờ.

Đường không an toàn

Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Long An, chất lượng đường cao tốc như hiện nay đang gây mất an toàn cho phương tiện tham gia giao thông. Từ đầu tháng 11 này, Ban ATGT tỉnh Long An đã có công văn gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (đơn vị sẽ tổ chức thu phí trên đường cao tốc) đề nghị sửa chữa ngay các điểm hư hỏng.

Cùng với đề nghị sửa chữa gấp đường cao tốc, Ban ATGT tỉnh Long An cũng có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long đề nghị sửa chữa QL50 và QL62 đi qua Long An. Các đường này cũng trong tình trạng vừa thi công xong đã xuất hiện ổ gà, ổ voi không đảm bảo an toàn giao thông, nguy hiểm đến tính mạng người tham gia…

Theo ông Huỳnh Ngọc Hùng – Phó Ban ATGT tỉnh, đường cao tốc có nhiều ổ gà lớn, bê tông nhựa bị đẩy trồi dọc hai mặt bê tông cũ và vết vá mới nên gây mất an toàn cho xe cộ.

Theo quan sát của chúng tôi, “đáp” lại công văn của Ban ATGT tỉnh Long An, đơn vị quản lý đường cao tốc hiện chỉ cho vài xe giặm vá kiểu thủ công. Toàn tuyến chỉ có hơn chục công nhân giặm vá mặt đường bằng những phương tiện thô sơ, chỗ giặm vá vẫn còn gồ ghề.

Ông Đỗ Hữu Lâm – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đồng thời là Trưởng ban ATGT tỉnh Long An cho biết, dù đang bận họp Quốc hội ở Hà Nội nhưng khi được hỏi đã rất bức xúc về chất lượng đường cao tốc. “Chúng tôi liên tục kiểm tra và yêu cầu đơn vị quản lý phải khắc phục những điểm hư hỏng, không thể chấp nhận con đường vừa làm đã xuống cấp như thế này” – ông Lâm nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem