Đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng: Chuyển 3,9 tỷ cho trai tây dù chỉ quen qua mạng

TRẦN HÒE Thứ ba, ngày 09/06/2020 14:32 PM (GMT+7)
Trong số lượng lớn nạn nhân bị đường dây người nước ngoài phối hợp người Việt lừa đảo, nhiều người bị “sập bẫy” một cách khó tin.
Bình luận 0

Về đường dây người nước ngoài phối hợp người Việt lừa 120 tỷ đồng vừa bị phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đánh sập, ngày 9/6, theo tin từ cơ quan công an, nạn nhân của đường dây lừa đảo này lên đến cả trăm người ở nhiều tỉnh thành trong nước. Trong số lượng lớn nạn nhân bị lừa đảo, nhiều người bị "sập bẫy" một cách khó tin.

Đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng: Chuyển 3,9 tỷ cho trai tây dù chỉ quen qua mạng  - Ảnh 1.

Đối tượng Chukwugekwe Godwin Ajearo (áo đỏ) tại cơ quan công an.

Đơn cử như trường hợp người phụ nữ C.T.N.H (trú TP.Huế). Khoảng cuối tháng 4/2020, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế nhận được đơn trình báo của bà H. Trong đơn, bà H cho biết, bà này bị một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng sau khi làm quen nhau qua mạng xã hội Facebook.  

Cụ thể, qua mạng xã hội Facebook, bà H kết bạn với một người đàn ông nước ngoài xưng tên là Frederik Hannes. Sau một thời gian hai người trò chuyện qua lại qua Facebook, người đàn ông nước ngoài nói với bà H là người này đang đầu tư làm ăn một số dự án ở Thái Lan nên đang cần tiền để đầu tư vào dự án. Sau đó, người đàn ông đặt vấn đề mượn tiền của bà H để đầu tư vào dự án. Tin lời người này, bà H đồng ý cho mượn tiền.

Đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng: Chuyển 3,9 tỷ cho trai tây dù chỉ quen qua mạng  - Ảnh 2.

Đối tượng Ugochukuwu Okechukwu James.

Theo cơ quan công an, chỉ trong vòng 20 ngày (từ ngày 25/3 đến 15/4), bà H đã nhiều lần chuyển tổng số tiền hơn 3,9 tỷ đồng vào nhiều tài khoản mà người đàn ông nước ngoài cung cấp.

Từ thông tin do bà H cung cấp, lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao của phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế lần theo dấu vết dòng tiền tại các ngân hàng thì phát hiện số tiền hơn 3,9 tỷ đồng của bà H được chuyển vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Ngay sau khi bà H chuyển tiền vào nhiều tài khoản, hoạt động rút tiền đều được các đối tượng thực hiện tại các cây ATM trên khắp địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng: Chuyển 3,9 tỷ cho trai tây dù chỉ quen qua mạng  - Ảnh 3.

Đối tượng Ogo Emeka Donal.


Từ đó, cơ quan công an xác định có một nhóm đối tượng lừa đảo đang hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh và nạn nhân ở nhiều địa phương trong cả nước, như Tuyên Quang, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế…

Cơ quan công an xác định, đây là một tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài nước. Thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng Facebook, Zalo, Whatsapp… kết bạn với các bị hại người Việt Nam rồi trò chuyện, làm quen, tạo lòng tin với bị hại. Sau đó, các đối tượng dùng các thủ đoạn giả danh quân nhân Mỹ gửi tặng quà có giá trị lớn về Việt Nam, rủ đầu tư, góp vốn kinh doanh tại nước ngoài. Ngoài ra, các đối tượng còn hack các tài khoản Facebook, liên hệ mua hàng online rồi gửi các đường link yêu cầu người bán hàng cung cấp mã OTP, từ đó lấy trộm tiền trong tải khoản.

Đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng: Chuyển 3,9 tỷ cho trai tây dù chỉ quen qua mạng  - Ảnh 4.

Đối tượng Vũ Ái Linh.

Đặc biệt, các đối tượng còn giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án…. gọi điện cho nhiều nạn nhân đe dọa khiến nhiều người lo sợ phải nộp tiền vào các tài khoản ngân hàng đối tượng cung cấp.

Như tin đã đưa, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phá thành công chuyên án, đánh sập đường dây lừa đảo hơn 120 tỷ đồng qua mạng. Theo đó, cơ quan công an đã bắt nhóm 11 đối tượng, gồm 7 người quốc tịch Nigeria và 4 người Việt Nam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng: Chuyển 3,9 tỷ cho trai tây dù chỉ quen qua mạng  - Ảnh 5.

Đối tượng Ngô Hãi Nghi.


Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Ugochukwu Samuel Nnaemeka (tên gọi khác là Richard, SN 1996), Stanley Chidiebere Umed (SN 1991), Nnaka Chibuzor Frankline (SN 1984), Chimezie Ebuka Samuel (SN 1992), Chukwugekwe Godwin Ajearo (SN 1986), Ugochukuwu Okechukwu James (SN 1985), Ogo Emeka Donal (SN 1985), Ngô Hãi Nghi (SN 1996), Vũ Ái Linh (SN 1996), Đào Đăng Vũ (SN 1987) và Phạm Ngọc Duy (SN 1984). Tất cả các đối tượng đều tạm trú tại TP.Hồ Chí Minh.

Đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng: Chuyển 3,9 tỷ cho trai tây dù chỉ quen qua mạng  - Ảnh 6.

Hàng loạt thẻ ATM được các đối tượng dùng để rút tiền.

Theo điều tra ban đầu, chỉ trong thời gian ngắn, nhóm các đối tượng trên đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng của nhiều nạn nhân trong cả nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem