Chủ đề nóng

Đường nông thôn mới ở Ba Vì trồng hoa hồng nở rực rỡ, ai đi qua cũng phải xuýt xoa

Minh Huệ Thứ tư, ngày 25/01/2023 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày đầu xuân Quý Mão, có dịp đi trên tuyến tỉnh lộ đoạn qua thôn Pheo (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội), ai nấy cũng phải xuýt xoa khi hai bên đường bà con trồng đầy hoa hồng, ngũ sắc đang đua nở rực rỡ. Nhiều du khách còn dừng xe lại để chụp ảnh check-in tuyến đường hoa.
Bình luận 0

Trước Tết Nguyên đán khoảng 1 tháng, Chi bộ thôn Pheo đã tổ chức họp tổng kết hoạt động năm 2022, đề ra nhiệm vụ cho năm 2023, trong đó có một nội dung không thể thiếu, đó là nhắc nhở các hộ dân trong thôn chỉnh trang nhà cửa, khơi thông cống rãnh, quét dọn ngõ xóm sạch sẽ để chuẩn bị đón Tết.

Tuỳ theo điều kiện của mỗi nhà, có thể trồng hoa, cây cảnh trước sân, trước ngõ, và treo cờ Tổ quốc. 

Trước đó, người dân thôn Pheo đã duy trì phong trào quét dọn, tổng vệ sinh môi trường vào Chủ nhật cuối tháng. Mỗi lần như vậy bà con lại trồng thêm hoa, cây cảnh, vì thế dần dà ở đây đã hình thành tuyến đường hoa rất đẹp mắt. Trong đó, bà con chủ yếu trồng những loài hoa bình dị nhưng rất đẹp như hoa hồng, hoa ngũ sắc, dừa cạn, mười giờ, hoa cúc, xanh táo... 

Đường nông thôn mới ở Ba Vì trồng hoa hồng nở rực rỡ, ai đi qua cũng phải xuýt xoa - Ảnh 1.

Những cây hoa hồng đang nở rực rỡ gần khu vực Nhà văn hoá thôn Pheo. Ảnh: Minh Huệ

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Ngô Văn Thông – Bí thư Chi bộ thôn Pheo cho biết, hưởng ứng phong trào thi đua và tổ chức cuộc thi "Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn" của Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì, từ đầu năm 2022 Chi bộ thôn Pheo đã thống nhất ban hành Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua nói trên, nhằm tạo sự chuyển biến căn bản về ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân trong việc giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường. Mục tiêu 100% các xóm, ngõ trên địa bàn tham gia cuộc thi.

Trên tinh thần đó, thôn đã tiến hành chỉnh trang lại toàn bộ hệ thống tiêu thoát nước trên các tuyến giao thông ở ngõ, thôn; lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến đường chính. Thực hiện phân loại, thu gom và vận chuyển 100% rác thải sinh hoạt, không để xảy ra tình trạng rác thải tồn đọng ở các điểm tập kết, khu dân cư; không để nước thải sinh hoạt, chăn nuôi chưa qua xử lý chảy ra môi trường.

Vận động các hộ gia đình chủ động chỉnh trang tường bao, cổng ngõ, mặt tiền nhà sạch đẹp. Tổ chức mỗi tháng ít nhất 1 lần tổng vệ sinh môi trường trên toàn thôn, với trên 80% cán bộ, đảng viên, hội viên và đoàn viên hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh"…

Đường nông thôn mới ở Ba Vì trồng hoa hồng nở rực rỡ, ai đi qua cũng phải xuýt xoa - Ảnh 2.

Hàng tháng, căn cứ tiêu chí chấm điểm của Ban tổ chức cuộc thi "Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn", thôn sẽ tự chấm điểm của thôn và các xóm. Xóm đạt điểm cao nhất sẽ được gửi về Ban tổ chức cuộc thi.

Điều đáng mừng là phong trào làm đường hoa nông thôn mới đến nay đã lan tỏa ra rất nhiều thôn xóm khác ở xã Minh Quang. Dọc tuyến đường từ thôn Đá Chông về tới thôn Pheo, thi thoảng lại bắt gặp một tuyến đường hoa đủ màu sắc đang đua nở.

Đường nông thôn mới ở Ba Vì trồng hoa hồng nở rực rỡ, ai đi qua cũng phải xuýt xoa - Ảnh 3.

Đường nông thôn mới ở thôn Pheo, xã Minh Quang, Ba Vì trồng hoa hồng nở rực rỡ, ai đi qua cũng phải xuýt xoa.

Đường nông thôn mới ở Ba Vì trồng hoa hồng nở rực rỡ, ai đi qua cũng phải xuýt xoa - Ảnh 4.

Ngoài hoa hồng, người dân thôn Pheo còn trang trí đường quê bằng hàng rào cây ngũ sắc, hoa cúc, mười giờ, xanh táo... Ảnh: Minh Huệ

Đường nông thôn mới ở Ba Vì trồng hoa hồng nở rực rỡ, ai đi qua cũng phải xuýt xoa - Ảnh 5.

Từ khi con đường làng ven sông Đà được đầu tư xây dựng kè kiên cố, không còn cảnh sạt lở như trước, bà con sống gần bờ sông đã góp tiền xây bồn hoa, lắp đèn đường...

Theo Chủ tịch UBND xã Minh Quang Nguyễn Tiến Tha, xã Minh Quang có 2 làng nghề chế biến miến dong và chè búp khô cùng hàng trăm hộ sản xuất, kinh doanh dịch vụ khác, góp phần nâng mức thu nhập bình quân lên 50 triệu đồng/người/năm. 

Hiện nay 100km giao thông khu dân cư, nội đồng của xã đã được thảm nhựa, bê tông hóa, tạo nên diện mạo mới, xanh, sạch, đẹp; các phong trào văn hóa, thể dục thể thao được đẩy mạnh... Sau khi về đích nông thôn mới năm 2019, xã Minh Quang đang tiếp tục hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và dự kiến sẽ về đích trong năm 2023.

Đường nông thôn mới ở Ba Vì trồng hoa hồng nở rực rỡ, ai đi qua cũng phải xuýt xoa - Ảnh 6.

Tuyến đường làng ven sông Đà được người dân vệ sinh sạch sẽ, trang trí cờ hoa, sạch bong không một cọng rác. Ảnh: Minh Huệ

Đường nông thôn mới ở Ba Vì trồng hoa hồng nở rực rỡ, ai đi qua cũng phải xuýt xoa - Ảnh 7.

Những năm gần đây, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, nhà cao tầng, nhà mới mọc lên ngày càng nhiều.

Đường nông thôn mới ở Ba Vì trồng hoa hồng nở rực rỡ, ai đi qua cũng phải xuýt xoa - Ảnh 8.

Những ngôi nhà mới xây phong cách hiện đại, đẹp như biệt thự góp phần tô đẹp thêm cho nông thôn xã Minh Quang.

Đường nông thôn mới ở Ba Vì trồng hoa hồng nở rực rỡ, ai đi qua cũng phải xuýt xoa - Ảnh 9.

Công trình Nhà văn hoá thôn Pheo do Chi hội Cựu chiến binh tự quản.

Đường nông thôn mới ở Ba Vì trồng hoa hồng nở rực rỡ, ai đi qua cũng phải xuýt xoa - Ảnh 10.

Nhà văn hoá thôn Pheo được đầu tư xây dựng khang trang, đảm bảo các nhu cầu sinh hoạt thể thao, văn hoá của người dân trong thôn.

Đường nông thôn mới ở Ba Vì trồng hoa hồng nở rực rỡ, ai đi qua cũng phải xuýt xoa - Ảnh 11.

Không biết từ lúc nào, những bờ rào ở đây đã trở thành những thảm hoa đẹp mê mẩn...

Mới đây, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức Hội nghị tổng kết cuộc thi nói trên. Theo đó, huyện Ba Vì đã trao thưởng giải Xuất sắc cho cán bộ và nhân dân Thôn La Thiện (xã Tản Hồng); giải Nhất cho cán bộ và nhân dân thôn La Xuyên (xã Vạn Thắng); giải Nhì cho cán bộ và nhân dân thôn Đông Viên (xã Đông Quang); giải Ba cho cán bộ và nhân dân thôn Tân Phong 3 (xã Phong Vân).

Đồng thời khen thưởng 06 tập thể có thành tích xuất sắc; 10 xã tiêu biểu và 10 thôn tiêu biểu thực hiện tốt cuộc thi; tặng giấy khen cho 15 cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện phong trào năm 2022.


 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem