Ế ẩm vì Hà Nội giãn cách, chủ trang trại gà đặc sản tính bán tháo đất lấy tiền duy trì chăn nuôi

Trần Quang Chủ nhật, ngày 25/07/2021 12:56 PM (GMT+7)
Sau khi Hà Nội thực hiện giãn cách toàn thành phố để phòng chống đại dịch Covid-19, đầu mối tiêu thụ chính bị cắt đứt, hàng vạn con gà đặc sản của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Hải Đăng ở Lạc Thủy (Hòa Bình) ế ẩm. Cộng với khó khăn từ trước do dịch Covid-19, đơn vị này đang tính bán tháo đất để duy trì chăn nuôi.
Bình luận 0
Chủ trang trại Hòa Bình ế ẩm hàng vạn con gà đặc sản vì Hà Nội giãn cách: "Tôi kiệt sức rồi" - Ảnh 1.

Đàn gà đặc sản hàng vạn con của HTX Hải Đăng ế ẩm vì Hà Nội giãn cách. Ảnh: HĐ

Vào ngày này, ông Vũ Tiến Sỹ - Giám đốc HTX Hải Đăng đang tích cực rao thông tin bán lô đất của gia đình với giá trên 1 tỷ đồng để lấy tiền chi phí mua thức ăn chăn nuôi phục vụ đàn gà đặc sản và duy trì các khâu sản xuất tại trang trại của mình.

"Lô đất của tôi giá trị trên 1,5 tỷ đồng giờ bán trên 1 tỷ đồng mà cũng khó bán. Không có tiền mua cám chăm gà, chi trả các khoản chi phí phát sinh, trang trại chúng tôi sắp bị dồn đến đường cùng rồi", ông Sỹ ngậm ngùi nói.

Ông Sỹ cho biết, từ đầu năm đến giờ công việc chăn nuôi gà đặc sản của gia đình anh liên tục bị thua lỗ. 

Tính đến thời điểm này, gần như toàn bộ số vốn tích góp, vay mượn của vợ chồng anh bỏ ra nuôi gà khoảng 3 tỷ đồng đều bị mất hết.

Đầu tháng 7/2021, gia đình ông Sỹ và bà con trong HTX Hải Đăng đang mừng vì xuất bán được lứa gà đặc sản với giá cao trên 90.000 đồng/kg. 

Tuy nhiên, gà mới xuất bán được một thời gian ngắn, Hà Nội lại thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố để phòng chống đại dịch Covid-19 làm cho mọi đầu mối tiêu thụ hàng đặc sản bị cắt đứt.

Hàng ế ẩm, tiêu thụ khó khăn, chi phí chăn nuôi tăng cao khiến cho các thành viên trong HTX Hải Đăng gặp rất nhiều khó khăn.

Ế ẩm vì Hà Nội giãn cách, chủ trang trại gà đặc sản phải bán tháo đất lấy tiền duy trì chăn nuôi - Ảnh 2.

Ông Vũ Tiến Sỹ bên trang trại của gia đình ở Lạc Thủy (Hòa Bình). Ảnh: H.Đ

"Trên 70% đầu mối tiêu thụ gà đặc sản chúng tôi nằm ở các chợ đầu mối, nhà hàng ở Thủ đô. Từ khi Hà Nội giãn cách, các xe gà không được về chợ, các đầu mối tiêu thụ khác cũng rất hạn chế. Tình hình căng thẳng quá", Giám đốc HTX Hải Đăng bộc bạch.

Theo ông Sỹ, thời điểm này, riêng trang trại của gia đình ông đang tồn trên 10.000 gà thịt. Trung bình mỗi ngày vợ chồng ông phải bỏ ra chi phí mua thức ăn chăn nuôi gần chục triệu đồng.

"Hiện, chúng tôi đang có kế hoạch tự chủ nguồn thức ăn bằng cách liên kết với một số nhà máy ở các tỉnh, thành lân cận để sản xuất cám vi sinh, cám thảo dược giúp giảm giá thành chăn nuôi.  Nhưng vốn đầu tư lớn quá, chúng tôi đành lực bất tòng tâm", ông Sỹ chia sẻ.

Để vượt qua khó khăn trước mắt, ông Sỹ kiến nghị cơ quan chức năng của Hà Nội nên xem xét mở "luồng xanh" cho các xe chở nông sản, thực phẩm tại các cơ sở, hợp tác xã ở các tỉnh lân cận vào các chợ đầu mối ở Thủ đô giúp bà con có cơ hội tiêu thụ hàng hóa thuận lợi, đảm bảo các hoạt động sản xuất, chăn nuôi không bị đứt gẫy.

"Tôi rất đồng tình với quyết định thực hiện giãn cách toàn toàn phố để ngăn chặn đại dịch của Hà Nội. Tuy nhiên, Hà Nội cũng cần có giải pháp phù hợp để hỗ trợ, giúp bà con tại các địa phương lân cận tiêu thụ các mặt hàng nông sản, thực phẩm", ông Sỹ đề nghị.

Bên cạnh đó, Giám đốc HTX Hải Đăng cũng kiến nghị các cơ quan chuyên môn, các ngân hàng sớm có chính sách hỗ trợ, giải ngân vốn ưu giúp các trang trại, HTX có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn để đầu tư làm ăn lớn và bài bản, chuyên nghiệp hơn.



Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem