Chủ đề nóng

Egroup của Shark Thuỷ tính trả nợ bằng xoong nồi: Nhà đầu tư lo mất thêm tiền

Vũ Khoa Thứ sáu, ngày 19/05/2023 07:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã quá kiệt quệ, cộng với lo ngại bị hút thêm tiền để nhận về tài sản không tương xứng, nhiều nhà đầu bày tỏ sự bức xúc với phương án do Egoup đưa ra.
Bình luận 0

Cần thận trọng với gói gạt nợ của Egroup

Mới đây, tập đoàn Egroup của ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) vừa đưa ra thêm phương án cấn trừ nợ bằng đồ gia dụng. Ngay lập tức, thông tin này nhận được sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là các nhà đầu tư hiện đang là "chủ nợ" của Egroup.

Trao đổi với PV Dân Việt về trường hợp này, Luật sư Khúc Thị Quyên, công ty Luật Tiền Phong cho biết, theo nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự, được quy định tại khoản 2 Điều 3 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định "Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng".

"Chiểu theo nguyên tắc này thì các phương án để cấn trừ nợ của Tập đoàn Egroup đưa ra là các hàng hoá, dịch vụ không bị cấm kinh doanh, cấm lưu hành trên thị trường và được các nhà đầu tư đồng ý thì không trái pháp luật", Luật sư Khúc Thị Quyên nêu nhận định.

Egroup vấp phải phản ứng mạnh từ nhà đầu tư vì tính trả nợ bằng nồi xoong - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch tập đoàn Egroup.

Gạt nợ bằng thiết bị gia dụng là phương án mới nhất mà Egroup đưa ra nâng tổng số phương án giảm nợ của tập đoàn này lên con số 4. Các phương án trước đó bao gồm bất động sản, gói đầu tư tái cấu trúc các trung tâm tiếng Anh, gói học tiếng Anh.

Theo đó, nếu chọn gạt nợ bằng thiết bị gia dụng, nhà đầu tư sẽ nhận lấy các sản phẩm của hãng Bells (Đức). Các sản phẩm được Egroup công bố đồng thời cả giá bán lẻ và gói sản phẩm. Trong đó, gói có giá trị thấp nhất khoảng 36 triệu đồng, cao nhất hơn 90 triệu đồng. Nếu lựa chọn gán nợ, nhà đầu tư sẽ trả tiền hơn một nửa giá trị sản phẩm, phần còn lại sẽ được Egroup thanh toán. Phương án này được áp dụng cho mọi nhà đầu tư, không phân biệt giá trị dư nợ với công ty.

"Tuy nhiên, với các đơn vị triển khai cung cấp hàng hoá nào thì buộc phải có đăng ký mã ngành kinh doanh, giấy phép theo đúng quy định. Do vậy, Tập đoàn này chỉ được kinh doanh hoặc triển khai dịch vụ đã thoả thuận với khách khi có đủ năng lực pháp luật và đáp ứng điều kiện chủ thể", Luật sư Khúc Thị Quyên phân tích.

Mặt khác, việc xử lý các tài sản gạt nợ dễ phát sinh thêm các chi phí, giao dịch, thuế, phí để chuyển giao tài sản. Điều này cần được tính toán trong quá trình đàm phán chuyển giao tài sản. Do đó, Luật sư Khúc Thị Quyên đưa ra khuyến cáo để không phát sinh các tranh chấp về chất lượng hàng hoá, dịch vụ không đúng chất lượng, thời gian như cam kết, thi người dân (nhà đầu tư) nên thận trọng. Trong đó, làm rõ các thông tin cần thiết, có văn bản thoả thuận cụ thể để đảm bảo quyền lợi của mình với Tập đoàn Egroup, nếu chấp thuận một trong những phương án giãn nợ mà tập đoàn này đưa ra.

Nhà đầu tư kiệt quệ, lo mất thêm tiền vào Egroup

"Rót" vào gói trái phiếu của Egroup số tiền lên đến hơn 20 tỷ đồng, chị P.T.T cho biết bản thân đã điêu đứng, vay mượn để xoay sở suốt mấy năm ròng rã. Chính vì những lần thất hứa của Egroup, chị P.T.T khẳng định sẽ không đặt lòng tin vào bất kỳ phương án gạt nợ nào mà Egroup đưa ra. Trao đổi với PV Dân Việt, nhà đầu tư này cho biết đã kiệt quệ sau khi móc toàn bộ hầu bao để đầu tư và không có khả năng "bơm" tiền để nhận tài sản gạt nợ.

"Tôi không muốn bình luận gì về phương án gạt nợ bằng đồ gia dụng của Egroup vì nó như một trò đùa. Lấy ví dụ đơn giản, tôi nhận gạt nợ sản phẩm 10 triệu, thì phải đóng 5 triệu, như vậy chúng tôi có nguy cơ mất thêm tiền. Chưa kể, tôi có thể đặt ra nghi vấn đây là chiêu trò của Egroup để bán hàng giá cao. Và những nhà đầu tư có số tiền đổ vào lớn, tôi không hiểu họ sẽ làm gì để cân đối gạt nợ?", nhà đầu tư này bức xúc.

Ngay cả với phương án gạt nợ bằng đất đai, nhà đầu tư này cho rằng bản thân  không có đủ chuyên môn để định giá, rao bán tài sản. Chưa kể, còn những lo ngại về thời gian bàn giao tài sản gạt nợ do đã mất lòng tin vào các cam kết. "Bởi vậy có chấp nhận phương án nào thì khả năng thu nợ cũng xa vời vợi. Là một nhà đầu tư đã bị lừa dối, tôi cho rằng Egroup không có đủ khả năng tái đầu tư", chị P.T.T nói thêm.

Egroup vấp phải phản ứng mạnh từ nhà đầu tư vì tính trả nợ bằng nồi xoong - Ảnh 3.

Các "chủ nợ" căng băng rôn đòi tiền Shark Thủy.

Chị O.T.L, một phụ huynh bỏ tiền vào cho con đi học tại trung tâm Anh ngữ Apax English (thuộc hệ sinh thái của Egroup) nhưng chỉ được một thời gian thì trung tâm dừng hoạt động và còn dư nợ 14 triệu đồng. Mặc dù đã nhiều lần yêu cầu trung tâm hoàn thành nghĩa vụ đào tạo, hoặc trả lại tiền nhưng trong thời gian rất dài không được giải quyết khiến chị rất bức xúc.

"Trong trường hợp Apax English nếu có đưa ra phương án gán nợ bằng đồ gia dụng tôi cũng sẽ không đồng ý. Bởi thứ nhất tôi sẽ phải đóng thêm tiền. Thứ hai, tôi đóng tiền để cho con đi học chứ không phải để mua xoong, nồi hay máy hút mùi", chị O.T.L khẳng định.

Tương tự, khảo sát của PV tại một số hội nhóm trên mạng xã hội như "EGROUP Hội Các NĐT chưa lấy được tiền", "Hội nạn nhân của trung tâm Apax English" cho thấy, đa số các nhà đầu tư cũng bày tỏ sự bất bình với phương án gạt nợ bằng đồ gia dụng mà Egroup vừa đưa ra. Nhiều ý kiến còn cho rằng, nếu có nhu cầu, họ có thể mua trên thị trường sản phẩm chất lượng phù hợp, với mức giá rẻ hơn.

Trước khi bổ sung phương án gạt nợ bằng sản phẩm gia dụng của Bells, Tập đoàn Egroup đã thông báo bán đồng giá 300 triệu/nền với 75 lô đất ở Thanh Hóa. Phương án này áp dụng cho nhà đầu tư có dư nợ dưới 1 tỉ đồng. Cụ thể, nhà đầu tư được gạt nợ từ 100 - 200 triệu đồng, còn lại phải đóng tiền mặt. Đối với các nhà đầu tư có dư nợ cao hơn, Egroup đưa thêm dự án Wyham Skylake tại Hà Nội. Bên cạnh đó còn 25 lô đất tại Bắc Giang. Số tài sản này tùy từng lô mà có tỷ lệ gạt nợ từ 30% - 43%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem