Chủ đề nóng

Facebook mạnh tay với tin giả từ Trung Quốc trong lúc nước Mỹ "nóng"

Hồng Quân Thứ sáu, ngày 02/10/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một chiến dịch nhằm bảo vệ nước Mỹ và cuộc bầu cử Tổng thống, Facebook đã có những động thái mạnh mẽ nhắm vào Trung Quốc.
Bình luận 0

Mới đây Facebook đã thông báo vừa gỡ bỏ gần 200 tài khoản, nhóm và trang giả mạo từ Trung Quốc đăng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Mạng xã hội này cho biết những tài khoản bị gỡ bỏ đã vi phạm các quy tắc của Facebook khi tìm cách che giấu danh tính và mục đích của họ để đăng nội dung nhân danh một tổ chức nước ngoài hoặc chính phủ.

Facebook đã tìm ra các tài khoản này thuộc sở hữu của các cá nhân tại tỉnh Phúc Kiến, dù cho những người này đã dùng mạng riêng ảo để che giấu địa chỉ IP. Hiện Facebook chưa tìm thấy bằng chứng các cá nhân này có liên quan đến chính phủ Trung Quốc.

Facebook mạnh tay với Trung Quốc để bảo vệ nước Mỹ - Ảnh 1.

Facebook cho biết họ đã xóa 155 tài khoản Facebook, 11 trang và 9 nhóm, cũng như 6 tài khoản trên Instagram thuộc sở hữu của Facebook có liên quan đến Trung Quốc. Nội dung chính của các tài khoản này là ủng hộ hoặc chống lại ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Donald Trump, cũng như cựu ứng cử viên Pete Buttigieg. Những tài khoản này "hầu như không có người theo dõi", Facebook cho biết. Tuy nhiên những thông tin được các tài khoản này đưa lên lại không có tính xác thực và đa số là tin giả.

Trong một bài đăng về Tổng thống Trump, một tài khoản đã đăng tin thuật lại kể về một người từng ủng hộ ông Trump nhưng hiện tại phản đối kịch liệt vì Tổng thống đang nói dối về việc có sẵn vắc xin Covid-19 cho cộng đồng.

Facebook đã xóa các tài khoản giả mạo gắn liền với Trung Quốc vào tháng 8 năm 2019, nhưng mạng xã hội này cho biết những tài khoản đó có quan hệ với chính phủ Trung Quốc. Theo Nathaniel Gleicher, người giám sát chính sách bảo mật của Facebook, đây là lần đầu tiên mạng xã hội gỡ xuống một mạng đăng tải về chính trị Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Facebook mạnh tay với Trung Quốc để bảo vệ nước Mỹ - Ảnh 2.

Facebook cho biết mạng lưới các tài khoản giả mạo này ngoài đăng tin giả về chính trị Mỹ còn nhắm vào các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Philippines. Các tài khoản đăng về tin tức toàn cầu và các sự kiện hiện tại bằng tiếng Trung, tiếng Philippines và tiếng Anh. Một số nội dung nói về lợi ích của Bắc Kinh ở Biển Đông và Hong Kong. 

Động thái này của Facebook diễn ra khi cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung đang đến hồi căng thẳng. Chính quyền Trump đã đe dọa cấm các ứng dụng thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc ở Mỹ, bao gồm TikTok và WeChat. Facebook cũng chịu nhiều áp lực hơn trong việc chống lại các thông tin sai lệch về chính trị sau khi những kẻ lừa đảo người Nga sử dụng mạng xã hội này để gây bất hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem