Chủ đề nóng

Facebook phải hiện diện thương mại ở Việt Nam để quản lý thuế

Hoàng Nhật Thứ năm, ngày 16/11/2017 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Về lâu dài, yêu cầu các tổ chức, kể cả Facebook phải có hiện diện thương mại ở Việt Nam chứ để kê khai, nộp thuế thay rất khó quản lí”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.
Bình luận 0

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời về thu thuế Grab, Uber, Facebook, Google

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) đặt câu hỏi: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động rất mạnh đối với sự phát triển của thương mại điện tử và cho ra đời các phương thức, loại hình kinh doanh mới như bán hàng qua mạng, kinh doanh vận tải áp dụng công nghệ như Uber, Grab… hay thanh toán điện tử lưu động của AliPay.

Vậy bộ trưởng có cho rằng việc quản lý thuế theo phương pháp truyền thống như là kiểm soát bằng hóa đơn, xác định khoán thuế như hiện nay không còn phù hợp và nảy sinh nhiều bất cập như các đại biểu trao đổi từ sáng? Bộ trưởng có giải pháp gì thay đổi phương thức quản lý thuế trong tương lai cho phù hợp với phương thức phát triển tiên tiến khách quan của cách mạng công nghiệp 4.0?"

Trả lời đại biểu Quốc hội về thu thuế từ Uber, Grab, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết vừa qua các doanh nghiệp này đã tự giác kê khai. Qua thanh tra, cơ quan thuế đã thu truy thu thêm, như với Uber là gần 67 tỷ đồng, Grab hơn 3 tỷ.

Với các loại hình kinh doanh trên mạng, Bộ trưởng Bộ Tài chính thừa nhận: “Bây giờ còn có cả kinh doanh thương mại điện tử trên Google, hiện cũng đã kê khai. Hiện Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan như Bộ Thông tin & Truyền thông, các nhà mạng. Mỗi một địa phương đều đã tìm ra nhiều người kinh doanh trên mạng, một số người trong số họ đã đăng kí mã số thuế”.

Từ đây, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề xuất về lâu dài phải phối hợp với Bộ Thông tin & Truyền thông, NHNN, các nhà mạng về thanh toán không dùng tiền mặt. Thậm chí, về lâu dài, yêu cầu các tổ chức, kể cả Facebook phải có hiện diện thương mại ở Việt Nam chứ để kê khai, nộp thuế thay rất khó quản lí. Họ đi theo công nghệ, thì mình cũng phải đi theo”.

Ngay sau phần trả lời của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đề cập tới vấn đề thu thuế Uber, Grab khi hai loại hình vận tải công nghệ này đang phát triển vô độ, chiếm lĩnh thị phần lớn nhưng đóng góp thuế thấp. Với doanh nghiệp đầu tư ít, lỗ nhiều, nợ thuế nhiều, chủ nước ngoài thì họ lĩnh đủ, hệ luỵ còn lại trong nước gánh. 

"Chuyện này sẽ tiếp tục quản lý ra sao? Bộ trưởng làm gì với việc thu ngân sách không đủ chi thường xuyên?", ông Quốc hỏi.

Tuy nhiên, do thời gian có hạn nên câu hỏi này sẽ được bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời bằng văn bản sau phiên chất vấn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem