Chủ đề nóng

gác bếp

  • Rợn người “chân treo gác bếp” của người Mông

    Rợn người “chân treo gác bếp” của người Mông

    Trên vùng cao nguyên đá thuộc Mã Hoàng Phìn (Hà Giang), đồng bào Mông vẫn giữ tục lệ khiến ai nghe cũng kinh hoàng, nhìn thấy thì khiếp đảm.
  • Khám phá “đất lạ” Mường Chiềng

    Khám phá “đất lạ” Mường Chiềng

    Trong kí ức người Mường trên đất Hòa Bình, có những cái tên luôn “mập mờ” nằm giữa đời thực và thần thoại. Như những địa danh trong "Đẻ đất đẻ nước" với Rậm,Thàng, Trẳm, Tró, Bói… của đất Mường.
  • Lạ mắt với trò chơi "không tuổi" của người Thái ngày Tết

    Lạ mắt với trò chơi "không tuổi" của người Thái ngày Tết

    Số lượng người chơi gồm từ 3 đến 10 người, địa điểm chơi phải là sân đất để khi búng quả mé không bị nảy.
  • Rêu nướng - Đặc sản của người Tày

    Rêu nướng - Đặc sản của người Tày

    Lâu nay, rêu đá chỉ được coi là 1 loại thủy sinh không nhiều tác dụng. Nhưng đối với người dân tộc Tày ở xã Xuân Giang tỉnh Hà Giang, thì rêu đá được coi là đặc sản trong ẩm thực của họ.
  • Món phặc nhường của người miền núi

    Món phặc nhường của người miền núi

    Ở vùng đồng bằng, bí đỏ thường được đem nấu canh xương heo, thái lát xào tỏi, hoặc nấu chè bí đỏ. Còn người Tày, Nùng ở Cao Bằng, Lạng Sơn lại có món bí đỏ hấp thịt (tiếng địa phương là phặc nhường), ngon, lạ miệng lại dễ làm.
  • Kỳ công món "thịt mỡ heo tộc" xông khói

    Kỳ công món "thịt mỡ heo tộc" xông khói

    Thịt mỡ heo tộc xông khói làm đúng điệu thì rất cầu kỳ nhưng cũng đáng để mất công sức cho món ăn lạ miệng này.
  • Món "kỳ phu" Cao Bằng, để lâu và độc đáo

    Món "kỳ phu" Cao Bằng, để lâu và độc đáo

    Anh bạn đi du lịch miền núi phía Bắc về, đem cho gói quà, bảo: bò khô, đặc sản Cao Bằng đó. Mở ra, thấy mấy thỏi thịt to chừng ba ngón tay, cứng queo. “Chưa ăn được ngay đâu, phải kỳ phu mới chén được!”, anh bạn tôi chặc lưỡi vậy.
  • Mỹ tửu của người Dao đỏ

    Mỹ tửu của người Dao đỏ

    Người Dao đỏ Nậm Cần có cách làm men nấu rượu khá công phu. Một năm chỉ có hai ngày là có thể vào rừng hái lá về làm men được là vào tiết Thanh Minh và Cốc Vũ. Người Dao quan niệm chỉ có hai ngày đó làm men mới tốt, mới được rượu và có rượu ngon.
  • Món rêu đá, đặc sản của người Thái vùng Tây Bắc

    Món rêu đá, đặc sản của người Thái vùng Tây Bắc

    Người Thái có nhiều món ăn ngon, cơm lam, thịt trâu gác bếp, rau sắng... Nhưng có một đặc sản khá dân dã rất ít người được biết đến là món rêu đá vùng Tây Bắc.
  • Bản mẹ góa, con côi

    Bản mẹ góa, con côi

    Bữa cơm trưa vốn không được dọn ra, vì thực sự không có gì ngoài nồi cơm. Mấy đứa con mồ côi cha nhà chị Liềng Thị Bun sàn sàn cách nhau hơn tuổi, mỗi đứa bưng một bát ăn khô. Chảo dế mèn rang muối được cất kỹ trên gác bếp để dành cho bữa tối.