Chủ đề nóng

Món rêu đá, đặc sản của người Thái vùng Tây Bắc

Thứ tư, ngày 17/07/2013 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người Thái có nhiều món ăn ngon, cơm lam, thịt trâu gác bếp, rau sắng... Nhưng có một đặc sản khá dân dã rất ít người được biết đến là món rêu đá vùng Tây Bắc.
Bình luận 0
Rêu đá được chế biến thành món ăn đặc sản, chỉ vùng Tây Bắc mới có. Đám rêu mọc bên bờ suối khu vực Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, mùa xuân là mùa có nhiều rêu nhất.

Rêu đá là sản vật đất trời ban cho người Thái, món ăn này ít phổ biển gần như không mang đến được địa phương khác tiêu thụ, muốn ăn rêu đá chỉ có đến những vùng Tây Bắc mới có thể thưởng thức được, vì rêu đá số lượng có hạn, bảo quản không được lâu, chỉ đủ dùng trong các gia đình người Thái.
Rêu đá trộn gia vị được gói trong lá dong
Rêu đá trộn gia vị được gói trong lá dong

Rêu đá có thể bảo quản được 2 -3 ngày, nếu để lâu rêu sẽ bị khô, mất đi vị ngon. Nếu bạn một lần được thưởng thức món rêu đá, quả là tuyệt vời, được theo chân những người dân tộc Thái lần qua những khe suối, những đám rêu xanh mướt bám chặt tại các tảng đá, bà con dân tộc Thái chỉ cần dùng dao tách những sợi rêu sau đó dùng chày gỗ đập rêu, nhào rêu cho bung lớp cát bám vào.

Món rêu đá có thể chế biến ra nhiều món như rêu hấp, canh rêu, nộm rêu, rêu nướng nhưng ngon nhất vẫn là rêu non, được bỏ vào lá chuối, lá dong kẹp tre nướng trên than hồng, khi chín rêu có vị thơm phức. Người Thái có thể dùng rêu nướng không hoặc nướng cùng với cá suối, thịt lợn, thịt gà và ớt.

Trong bữa cơm thịnh soạn đón khách quý của người Thái, rêu đá là món ăn không thể thiếu, cùng với măng chua, thịt trâu gác bếp và gà bản. Những món ăn khi được thưởng thức, bạn sẽ muốn được níu lại ở nơi đây.
Traven Anz (Theo Traven Anz)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem