Rêu đá được chế biến thành món ăn đặc sản, chỉ vùng Tây Bắc mới có. Đám
rêu mọc bên bờ suối khu vực Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, mùa
xuân là mùa có nhiều rêu nhất.
Rêu đá là sản vật đất trời ban cho người Thái, món ăn này ít phổ
biển gần như không mang đến được địa phương khác tiêu thụ, muốn ăn rêu đá chỉ có đến những vùng Tây
Bắc mới có thể thưởng thức được, vì rêu đá số lượng có hạn, bảo quản không được lâu,
chỉ đủ dùng trong các gia đình người Thái.
![Rêu đá trộn gia vị được gói trong lá dong Rêu đá trộn gia vị được gói trong lá dong](https://danviet.mediacdn.vn/upload/3-2013/images/2013-07-16/1434773348-monreudadacsanthai2.jpg)
Rêu đá trộn gia vị được gói trong lá dong
Rêu đá có thể bảo quản được 2 -3 ngày, nếu để lâu rêu
sẽ bị khô, mất đi vị ngon. Nếu bạn một lần được thưởng thức món rêu đá, quả là tuyệt vời, được theo
chân những người dân tộc Thái lần qua những khe suối, những đám rêu xanh mướt bám chặt tại các tảng
đá, bà con dân tộc Thái chỉ cần dùng dao tách những sợi rêu sau đó dùng chày gỗ đập rêu, nhào rêu
cho bung lớp cát bám vào.
Món rêu đá có thể chế biến ra nhiều món như rêu hấp,
canh rêu, nộm rêu, rêu nướng nhưng ngon nhất vẫn là rêu non, được bỏ vào lá chuối, lá dong kẹp tre
nướng trên than hồng, khi chín rêu có vị thơm phức. Người Thái có thể dùng rêu nướng không hoặc
nướng cùng với cá suối, thịt lợn, thịt gà và ớt.
Trong bữa cơm thịnh soạn đón khách quý của người Thái, rêu
đá là món ăn không thể thiếu, cùng với măng chua, thịt trâu gác bếp và gà bản. Những món
ăn khi được thưởng thức, bạn sẽ muốn được níu lại ở nơi đây.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.