Chủ đề nóng

Gaddafi từng viết thư cầu xin giúp đỡ từ Italia

Thứ năm, ngày 27/10/2011 06:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Tiết lộ mới đây từ tạp chí Paris Match của Pháp cho hay, cựu lãnh đạo của Libya từng viết thư cho Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi vào hồi tháng 8.2011 mong nước này ngừng can thiệp vũ trang vào Libya.
Bình luận 0

Paris Match đã cho đăng tải bản sao của bức thư ghi ngày gửi là 5.8 bằng chữ Arab, trong đó có hàng chữ viết tay của nhà lãnh đạo Gaddafi và trợ lý thân cận của ông Abdallah Mansour.

Bức thư viết: “Gửi thông điệp này từ tôi, với tất cả nội dung trong thư sau khi đã qua chỉnh sửa”. Cụm từ “người bạn mới” cuối thư đã bị gạch và thay bằng “những người bạn và đồng minh”.

Thủ tướng Berlusconi từng là "đồng minh" duy nhất của Libya tại châu Âu

Trong thư, ông Gaddafi đã cố gắng khơi lại mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Bức thư có đoạn: “Tôi rất ngạc nhiên về thái độ của một người bạn từng ký hiệp ước hữu nghị vì lợi ích của hai quốc gia. Tôi hi vọng rằng ít nhất ngài cũng sẽ quan tâm đến sự thật và đàm phán kỹ trước khi ủng hộ cuộc chiến này”.

Nếu bức thư này là có thật thì chắc chắn, trong những ngày cuối cùng, nhà lãnh đạo Libya đã rất thất vọng về hành động của “người bạn” từng là “đồng minh” duy nhất ở châu Âu.

Bản thân ông Berlusconi cũng đã từng phát biểu rằng ông cảm thấy “rất tồi tệ” khi phải tham gia chiến dịch của NATO để lật đổ một người bạn cũ từ tháng 4.2011.

Không rõ liệu rằng bức thư có đến tay Thủ tướng Berlusconi hay không. Theo Paris Match, bức thư này được một cặp vợ chồng người Italia - là bạn của Tổng thống Gaddafi - chuyển tới cho Thủ tướng Italia.

Cuối cùng của bức thư, ông Gaddafi cho rằng chưa quá muộn nếu Italia thay đổi ý kiến và bảo vệ ông: “Tôi không trách ngài vì những việc mà ngài không chịu trách nhiệm vì tôi biết rõ rằng ngài không hề muốn những hành động tai họa này. Nó làm mất thể diện của người dân cả hai quốc gia”.

Hiện tại, phía Italia vẫn chưa đưa ra thông tin xác thực về bức thư.

Theo Asiaone
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem