Chủ đề nóng

Trong di chúc, Gaddafi đã để lại những gì?

Thứ hai, ngày 24/10/2011 12:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Dường như đoán trước được số phận, nhà cựu lãnh đạo Libya bị lật đổ Gaddafi đã chuẩn bị một bản di chúc, để lại những lời trăn trối cho người thân.
Bình luận 0

Trang web của ông Gaddafi là Seven Days News vừa tiết lộ những lời trăn trối của cựu lãnh đạo Libya, cho thấy ông đã chủ động lựa chọn chiến đấu đến cùng.

Di chúc của cố lãnh đạo Libya đã được trao cho ba người thân. Một trong những người này đã chết, người thứ hai bị bắt, còn người thứ ba đã kịp trốn thoát khỏi thành phố Sirte.

Di chúc ghi rõ: "Đây là di chúc của tôi. Tôi xin thề rằng không có chúa trời nào khác ngoài thánh Allah và Mohammad là nhà tiên tri của Chúa trời, người mang lại hòa bình. Tôi xin thề sẽ chết như một người Hồi giáo.

Nếu tôi bị giết, tôi muốn được chôn cất theo nghi lễ của người Hồi giáo, trong bộ trang phục mà tôi mặc lúc tắt thở, thi thể để nguyên như lúc lìa đời và được chôn cất tại nghĩa trang thành phố Sirte, cạnh gia đình và người thân của tôi. Tôi muốn những người trong gia đình tôi, nhất là phụ nữ và trẻ em, phải được đối xử tử tế sau khi tôi chết.

Ông Gaddafi có nguyện vọng được chôn cất ở thành phố quê hương Siter.

Người dân Libya phải bảo vệ danh dự, thành quả, lịch sử và hình ảnh đáng kính của tổ tiên và những người anh hùng. Người dân không được quên sự hy sinh của những người tự do và cao cả nhất.

Tôi kêu gọi những người ủng hộ tôi tiếp tục chiến đấu với bất kỳ một thế lực nước ngoài nào chống lại Libya, hôm nay, ngày mai và mãi mãi sau này. Hãy để những người tự do của thế giới này biết chúng tôi đã có thể mặc cả và bán rẻ lý tưởng của mình để đổi lấy một cuộc sống an toàn và bình lặng. Chúng tôi đã nhận được nhiều lời đề nghị như thế, nhưng chúng tôi đã chọn là những người tiên phong trong cuộc đấu tranh, xem đó là trọng trách và niềm vinh dự.

Thậm chí nếu ngày nay chúng tôi không chiến thắng, chúng tôi cũng sẽ để lại cho các thế hệ tương lai một bài học, rằng bảo vệ tổ quốc là một niềm vinh dự còn bán nước là tội lỗi lớn nhất mà lịch sử sẽ mãi mãi không quên, dù người khác có cố nói thế nào".

Trong khi đó, những tranh cãi về việc làm gì với di thể của ông Gaddafi đã thêm phức tạp sau khi di chúc được công bố. Đã năm ngày trôi qua kể từ khi ông bị bắt giữ và hành quyết, những nhà lãnh đạo mới ở Libya vẫn chưa thể quyết định sẽ làm gì với thi thể ông Gaddafi.

Kết quả khám nghiệm tử thi vừa được công bố cho thấy Gaddafi bị bắn vào đầu. Cuộc khám nghiệm diễn ra ở một bệnh viện ở thành phố Misrata trước sự hiện diện của đại diện văn phòng công tố. Không một người nước ngoài hoặc giới chức độc lập nào có mặt tại đây.

Các bác sĩ cũng tiến hành các thủ tục tương tự đối với xác của con trai Gadhafi - Mutassim - và cựu bộ trưởng quốc phòng Libya Abu Baker Yunis. Kết quả khám nghiệm sẽ được gửi tới Bộ Tư pháp trước khi công bố rộng rãi. Ba thi thể này sau đó có khả năng sẽ được đưa trở lại phòng chứa thực phẩm ở khu chợ tại Misrata để dân chúng xem.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem