Chủ đề nóng

Gây khó dễ cấp giấy phép lưu hành xe: Cục Đường bộ nói gì?

Thế Anh Thứ tư, ngày 19/04/2023 10:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có phát hiện ra vi phạm.
Bình luận 0

Cục Đường bộ Việt Nam vừa nhận được phản ánh về các khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp Giấy phép lưu hành xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng và xe quá khổ giới hạn chở ô tô dẫn đến ùn tắc hàng hóa tại các đầu mối hàng hóa (bến cảng, cửa khẩu, nhà máy…).

Giải pháp về vấn đề này, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, việc cấp Giấy phép lưu hành xe được thực hiện trong những trường hợp đặc biệt nhằm phục vụ phát triển KTXH và bảo đảm an toàn giao thông, an toàn công trình.

Hiện nay, công tác cấp Giấy phép lưu hành xe đang được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT (TT46) ngày 07/9/2015 của Bộ GTVT và các quy định có liên quan như: QCVN 09:2015/BGTVT, QCVN 11:2015/BGTVT, Thông tư số 35/2013/TT-BGTVT ngày 21/10/2013…

Gây khó dễ cấp giấy phép lưu hành xe: Cục Đường bộ nói gì? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phát hiện xe có dấu hiệu chở quá khổ, quá tải trên đường phố Hà Nội. Ảnh: Công Khoa

Đối với cấp Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn chở hàng siêu trường siêu trọng, Cục này cho hay: "Từ trước đến nay, việc cấp Giấy phép lưu hành xe vẫn đang được thực hiện theo quy định tại TT46; Các Khu QLĐB, Sở GTVT hiện vẫn đang giải quyết thủ tục cấp Giấy phép lưu hành xe bình thường theo quy định.

Cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu các Khu QLĐB, Sở GTVT tăng cường bố trí cán bộ, công chức đủ năng lực tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp Giấy phép lưu hành xe theo quy định, đảm bảo an toàn giao thông, đáp ứng yêu cầu vận tải của doanh nghiệp và người dân.

Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có phát hiện ra vi phạm.

Đồng thời, Cục này đề nghị tổ chức, cá nhân phát hiện có nhũng nhiễu, tiêu cực hoặc khó khăn vướng trong công tác cấp Giấy phép lưu hành xe không đúng quy định thì phản ánh về Cục Đường bộ Việt Nam qua Đường dây nóng số 1900 599870 nhánh số 1 hoặc Ứng dụng "DRVN – Cục Đường bộ Việt Nam" (có trên mobile, tổng đài, email, ứng dụng Zalo, Facebook) để giải quyết, xử lý kịp thời. 

Đối với xe quá khổ giới hạn lưu thông chở hàng hóa là ô tô, Cục Đường bộ Việt Nam thông tin, hiện nay, việc cấp Giấy phép lưu hành xe quá khổ giới hạn để chuyên chở ô tô chưa được quy định trong Thông tư 46 do bản thân hàng hóa ô tô không phải hàng siêu trường siêu trọng và có thể thực hiện vận chuyển ô tô bằng các phương tiện khác có kích thước nhỏ hơn (không phải là phương tiện quá khổ giới hạn) và phương thức vận chuyển khác (đường thủy, hàng hải, đường sắt…).

Trong thời gian để nghiên cứu, sửa đổi quy định pháp luật có liên quan, để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo đảm ATGT, an toàn công trình; Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT tại văn bản số 3575/BGTVT-KCHT ngày 12/4/2023, Cục Đường bộ đã có báo cáo Bộ GTVT đề nghị xem xét và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp Giấy phép lưu hành xe đối với xe quá khổ giới hạn chở ô tô trong khoảng thời gian 03 tháng (từ 19/4/2023 đến 19/7/2023) với một số điều kiện cụ thể về kết cấu hạ tầng đường bộ (số làn xe, bề rộng làn xe ≥ 3,5m, …), điều kiện lưu thông (ban ngày, ban đêm, giờ cao điểm, …).

Quá trình thực hiện cấp Giấy phép lưu hành xe chở ô tô trong thời gian khoảng 3 tháng sẽ là cơ sở thực tiễn quan trọng để Cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu, đề xuất Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung các quy định tại các văn bản QPPL liên quan đến cấp Giấy phép lưu hành xe.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem