Chủ đề nóng

“Ghế nóng” Eximbank lại có… biến

Thứ năm, ngày 25/06/2020 14:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sát trước thềm đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 (ngày 30/6 tới), đơn từ nhiệm của Chủ tịch Eximbank Cao Xuân Ninh được HĐQT thông qua và người thay thế ông Ninh giữ “ghế nóng” là ông Yasuhiro Saitoh, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, là đại diện của cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nắm 15% vốn tại Eximbank...
Bình luận 0
Trước thêm đại hội, “ghế nóng” Eximbank lại có… biến - Ảnh 1.

Ông Yasuhiro Saitoh, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, là đại diện của cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nắm 15% vốn tại Eximbank được bầu làm tân Chủ tịch Eximbank (Ảnh: IT)

Mới đây, ông Cao Xuân Ninh, Chủ tịch HĐQT Eximbank (HoSE: EIB) đã có đơn từ nhiệm (đơn ghi ngày 15/6) và lý do từ nhiệm được nêu trong đơn là xuất phát từ "lý do cá nhân". Ngay sau khi xuất hiện lá đơn này, nguồn tin từ Dân Việt cho hay, khả năng sẽ có "biến" về ghế nóng Eximbank trước thềm đại hội dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 30/6 tới đây.

Cần phải lưu ý rằng, đây không phải là lần đầu tiên ông Cao Xuân Ninh làm đơn "trả ghế" Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Ông Cao Xuân Ninh bắt đầu xuất hiện trong vai Chủ tịch Eximbank nhiệm kỳ VI (giai đoạn 2015 - 2020) từ sau cuộc họp HĐQT ngày 22/5/2019, với Nghị quyết số 238/2019/EIB/NQ-HĐQT. Lúc đó, ông Ninh được bầu thay thế cho ông Lê Minh Quốc.

Nhưng vấn đề là ở chỗ, "ghế nóng" mà ông Ninh tiếp quản từ ông Quốc, trước đó vốn đã được trao cho bà Lương Thị Cẩm Tú, theo Nghị quyết HĐQT số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT, vào ngày 22/3/2019.

Tuy nhiên, Nghị quyết số 112 này ngay sau đó đã bị Tòa án Nhân dân TP.HCM ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc Eximbank phải tạm dừng thực hiện. Đến ngày 14/5/2019, Tòa án lại ra quyết định hủy bỏ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, đồng nghĩa, hiệu lực của Nghị quyết số 112 được xác lập, đã đưa bà Tú lên thay ông Lê Minh Quốc giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.

Vì lý do này mà ngay tại các lần đại hội đồng cổ đông mà Eximbank tổ chức trong năm 2019 cho đến thời điểm hiện tại, nhiều cổ đông vẫn ủng hộ quan điểm bà Tú mới là Chủ tịch HĐQT hợp pháp của Eximbank. 

Nhiều cổ đông lý giải rằng, Nghị quyết 231/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 15/5/2019 về việc chấm dứt hiệu lực của Nghị quyết số 112 mà ông Lê Minh Quốc ký ban hành là không hợp pháp, bởi trước khi bước vào cuộc họp HĐQT Eximbank ngày 15/5/2019, thì trước đó 1 ngày, bà Lương Thị Cẩm Tú mới là Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này, chứ không phải là ông Quốc (Do Tòa án đã ra quyết định hủy bỏ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với Nghị quyết số 112 vào ngày 14/5/2019).

Và khi bà Lương Thị Cẩm Tú nếu được công nhận là Chủ tịch HĐQT của Eximbank theo Nghị quyết số 112 thì tất nhiên Nghị quyết số 238 đưa ông Cao Xuân Ninh lên thay ông Lê Minh Quốc giữ chức Chủ tịch HĐQT Eximbank cũng bị cho là không hợp pháp, hợp lệ…

Trở lại câu chuyện từ nhiệm của ông Cao Xuân Ninh, còn nhớ hồi cuối tháng 6/2019, tức là chỉ ít ngày sau phiên ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 lần 2 bất thành của Eximbank, ông Cao Xuân Ninh cũng đã có đơn xin từ chức.

Trong lá đơn gửi HĐQT đề ngày 26/6/2019, ông Cao Xuân Ninh cho biết, mâu thuẫn và bất đồng giữa các nhóm cổ đông/cổ đông Eximbank chưa thể dung hòa. Vì vậy, ông đề nghị HĐQT chấp thuận cho từ chức Chủ tịch HĐQT để Eximbank tìm kiếm một Chủ tịch mới phù hợp, được toàn bộ Thành viên HĐQT nhất trí thông qua, nhằm giúp đưa Eximbank vượt qua khủng hoảng.

Cùng ngày 26/6/2019, ông Ninh có giấy ủy quyền cho Phó Chủ tịch người Nhật Yasuhiro Saitoh. Tuy nhiên, vụ việc sau đó không còn được nhắc nhiều và ông Ninh từ đó đến đầu tháng 6/2020 này vẫn là người giữ ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Liên quan đến việc từ nhiệm của ông Cao Xuân Ninh, phía Eximbank trưa nay (25/6) đã chính thức xác nhận, HĐQT Eximbank đã chấp thuận cho ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân. Đồng thời, HĐQT đã thông qua với tỉ lệ đồng thuận cao bầu ông Yasuhiro Saitoh - hiện đang giữa vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, sẽ đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT ngân hàng thay ông Cao Xuân Ninh.

"Cho đến nay, Eximbank đang hoạt động ổn định, hiệu quả và kiểm soát tốt các hoạt động hàng ngày. Điều này khẳng định HĐQT Eximbank hiện nay với sự dẫn dắt của ông Cao Xuân Ninh - Chủ tịch HĐQT, đã điều hành có trách nhiệm và hiệu quả trong công tác chỉ đạo, quản trị Eximbank", thông báo của Eximbank cũng tán thành vai trò điều hành của ông Cao Xuân Ninh tại nhà băng này.

Với tân Chủ tịch HĐQT Eximbank - ông Yasuhiro Saitoh, giới tài chính cũng không quá lạ lẫm. Ông Yasuhiro Saitoh sinh năm 1961, quốc tịch Nhật Bản. Ông là Cử nhân Khoa học tại Nhật Bản; Cử nhân Chuyên ngành Nhân học văn hóa.

Ông đã từng là Nhân viên Marketing - Ngân hàng Mitsui Bank Ltd; Phó Tổng Giám đốc - AVP, Tập đoàn Đầu tư Thu nhập cố định toàn cầu, Khối Giao dịch Thị trường Vốn (Tokyo); Phó Tổng Giám đốc cấp cao, Giám đốc Đầu tư (Trái phiếu, Cổ phiếu, Hàng hóa và Đầu tư Cổ phần Tư nhân) - VP, Khối Quản lý tài sản tại Công ty Ủy thác Sakura (New York); Phó Tổng Giám đốc Điều hành cấp cao - Phòng Ngân quỹ Ngân hàng Manufacturers (Los Angeles); Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quản lý Rủi ro; Ủy viên Hội đồng Đầu tư Tài chính, Ủy viên Hội đồng Tín dụng Trung ương - Eximbank.

Được biết, chỉ còn vài ngày là tới hạn 30/6, thời điểm Eximbank dự kiến tổ chức hai phiên ĐHĐCĐ gồm đại hội thường niên và bất thường, được dự báo là hết sức căng thẳng, thậm chí là bỏ ngỏ khả năng thành công. 

Tuy nhiên, với vai trò mới của ông Yasuhiro Saitoh, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, là đại diện của cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nắm 15% vốn tại Eximbank - Liệu những "sóng gió" của buổi đại hội có được nhóm cổ đông chiến lược này nắm giữ theo đúng tiết tấu?

Eximbank lại hoãn đại hội cổ đông bất thường
Quốc Hải
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem