Chủ đề nóng

Ghép thành công tế bào gốc tạo máu nửa thuận hợp

Thứ ba, ngày 28/05/2013 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 27.5, bác sĩ Phù Chí Dũng - Giám đốc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM cho biết, bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc tạo máu nửa thuận hợp HLA (HAPLO) đầu tiên tại Việt Nam.
Bình luận 0

Theo đó, vào ngày 25.4, bệnh viện đã thực hiện ca ghép bằng kỹ thuật HAPLO cho anh Cao Xuân Hiệp (21 tuổi, ngụ Đồng Nai), được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy. Kỹ thuật ghép tế bào gốc nửa thuận hợp HLA từ nguồn cho của người thân trong gia đình có thể cho phép cho người bệnh được điều trị kịp thời nếu không có người cho thuận hợp HLA. Người cho mảnh ghép tế bào gốc là chị Cao Thị Nguyệt - chị ruột của anh Hiệp không hội đủ điều kiện thuận hợp hoàn toàn HLA với anh.

Ngày 25.4, các bác sĩ đã truyền ghép tế bào gốc cho anh Hiệp qua đường tĩnh mạch trung tâm. Sau 28 ngày theo dõi, sức khỏe anh Hiệp dần ổn định, mảnh ghép tế bào gốc đã mọc và phát triển tốt trong cơ thể anh. Trong suốt cuộc ghép bệnh nhân không phải sử dụng kháng sinh tĩnh mạch. Chi phí cho cuộc ghép phù hợp với khả năng chi trả của người bệnh và BHYT Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem