Chủ đề nóng

Giá điện tăng hay giảm vẫn có chính sách cho hộ nghèo

Mai Hương Thứ hai, ngày 29/12/2014 08:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 190 quy định thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội. Theo đó, mỗi hộ nghèo, hộ chính sách xã hội chỉ được hưởng một mức hỗ trợ tiền điện. 
Bình luận 0

Mức hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành là 46.000 đồng/hộ/tháng.

Hỗ trợ theo quý

Phương thức hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội theo hướng chi trả trực tiếp theo hình thức hỗ trợ bằng tiền từng quý đến từng hộ. Thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội được thực hiện từ ngày 1.6.2014 theo quy định tại Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Bộ Tài chính cũng hướng dẫn nguồn kinh phí hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội do ngân sách nhà nước đảm bảo theo nguyên tắc: Ngân sách trung ương hỗ trợ 100% kinh phí cho các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách và tỉnh Quảng Ngãi; hỗ trợ 50% kinh phí cho các địa phương có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách trung ương dưới 50%.

Ngân sách địa phương sẽ bố trí trong trường hợp những địa phương có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách trung ương dưới 50%, cân đối ngân sách địa phương bố trí 50% kinh phí. Các địa phương còn lại, ngân sách địa phương tự đảm bảo.

Đối với các địa phương có số hộ nghèo theo chuẩn nghèo của địa phương cao hơn chuẩn hộ nghèo quốc gia, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định cân đối ngân sách địa phương để thực hiện hỗ trợ tiền điện cho số hộ nghèo đó.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính tạm ứng ngân sách trung ương năm 2014 cho các địa phương là 685 tỷ đồng để hỗ trợ tiền điện cho các hộ nghèo và hộ chính sách xã hội năm 2014.

Tăng giá điện phải tính đến người dân

Tại Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ có quy định cơ cấu biểu giá bán lẻ tiền điện, hộ chính sách xã hội theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50kWh được hỗ trợ tiền điện tương đương tiền điện sử dụng 30kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành.

Ngày 30.10.2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 60 quy định tiêu chí hộ chính sách xã hội được hỗ trợ tiền điện. Theo quyết định, hộ chính sách xã hội được hỗ trợ tiền điện thuộc diện trên là hộ đáp ứng được 1 trong 3 tiêu chí: Hộ có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng không thuộc diện hộ nghèo theo quy định của pháp luật và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50kWh ở vùng có điện lưới. Hộ có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật sống ở vùng chưa có điện lưới. Hộ đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng chưa có điện lưới.

Bộ Công Thương cho biết, theo lộ trình, đến năm 2015, giá điện sẽ tiếp cận theo đúng giá thị trường. Theo chủ trương của Chính phủ, dù giá điện tăng hay giảm thì vẫn có chính sách hỗ trợ dành cho người nghèo, nhất là đối tượng ở các vùng hải đảo, biên giới. Dù việc đưa điện ra đảo hết sức tốn kém, nhưng bà con vẫn được hưởng giá điện như ở đất liền. Còn đối với những hộ dùng điện trên 100kWh, ngành điện đang thực hiện theo giá thị trường.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, dù Chính phủ đã yêu cầu giá điện phải theo cơ chế thị trường, tức là tăng/giảm theo các yếu tố đầu vào, nhưng hiện nay, việc điều chỉnh giá cũng phải dựa vào tình hình kinh tế -xã hội, đời sống nhân dân và sức chịu đựng của doanh nghiệp.

Chủ trương chung là phải cân đối cả yếu tố chi phí đầu vào - tức không để cho EVN quá lỗ, dẫn đến khó khăn, mặt khác tiến dần tới cơ chế thị trường và vẫn cần điều tiết của nhà nước. Việc không tăng giá điện trong năm 2014 đã đóng góp quan trọng cho việc ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, kiềm chế lạm phát, giảm bớt khó khăn cho đời sống người có thu nhập thấp. 

  Theo quy định tại Thông tư 190, tiền hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội được trả trực tiếp theo từng quý. Trường hợp hóa đơn tiền điện của hộ chính sách xã hội vượt sản lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt (trên 50kWh) trong tháng của quý trước, thì số tiền hỗ trợ được điều chỉnh giảm (hoặc thu hồi) vào quý sau. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 26.1.2015.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem