Chủ đề nóng

Gia đình trẻ đau đầu chuyện về quê nội, ngoại dịp Tết

Thứ ba, ngày 10/01/2023 08:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đối với nhiều gia đình trẻ xa quê, chuyện về quê dịp Tết luôn là một câu chuyện khiến họ đau đầu, nhất là những người lấy vợ, chồng xa. Ngoài chuyện cân đối về nội hay về ngoại, nhiều gia đình còn cố gắng mua xe ô tô để tiện đi lại.
Bình luận 0

Gia đình trẻ đau đầu chuyện về quê nội, ngoại dịp Tết - Ảnh 1.

Nhiều vợ chồng trẻ cố mua xe ô tô riêng để tiện về quê, nhất là trong dịp Tết. Ảnh minh hoạ: Bảo Hân

Vài năm trước đây, chị Nguyễn Thị Ngân (trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) thường xuyên rơi vào cảnh "đau đầu" về chuyện đi lại quê nội, ngoại mỗi khi dịp Tết đến. Quê ở Thái Bình, chị Ngân lấy chồng ở Bắc Ninh. 

Chưa có xe ô tô, nên mỗi lần đi lại chị đều phải thuê xe ngoài cho cả gia đình đi. Anh chị có 2 con nhỏ, nếu đi xe khách thì sẽ rất khổ cho các cháu, hơn nữa, đi lại rất mất thời gian. Khi thuê xe, mỗi lần từ Hà Nội đi Bắc Ninh chị Ngân chi phí hết khoảng 500.000 đồng. Cả gia đình đón Tết trước, sau đó khoảng mồng 2 Tết, lại bắt xe từ Bắc Ninh về Thái Bình, hết khoảng 1 triệu đồng. Ngày mồng 5 Tết, gia đình chị lại bắt xe từ Thái Bình lên Hà Nội, mất khoảng 1 triệu đồng nữa. 

"Chi phí đi lại khá tốn kém là một chuyện, nhưng điều quan trọng hơn là bắt xe ngoài rất bất tiện, không thể chủ động được chuyện đi lại. Dịp Tết, nhu cầu thuê xe rất cao nên nhiều lần tôi không bắt được xe từ Bắc Ninh về Hà Nội. Có lần, tôi không thể bắt xe được ngày mồng 2 Tết, nên đành phải chờ sang ngày mồng 3 Tết mới về được đến Thái Bình" – chị Ngân kể. 

Quá bí bách chuyện đi lại mỗi lần về quê, nhất là trong dịp Tết là một lý do khiến anh chị quyết định dùng số tiền tiết kiệm và vay thêm của bố mẹ để mua một chiếc ô tô. "Hàng ngày, vợ chồng chúng tôi đi làm đều bằng xe máy, chỉ hôm nào thời tiết xấu (mưa, rét) mới đi ô tô. Ô tô thường xuyên nằm một chỗ, nhưng tôi vẫn thấy mình cần phải đi ô tô để tiện đi lại mỗi lần đưa các con đi chơi, hoặc về quê, nhất là dịp Tết" – chị Ngân chia sẻ. 

Giống như chị Ngân, anh Nguyễn Văn Hưng (quê Thái Bình) quyết định mua một chiếc xe ô tô với giá 500 triệu đồng để tiện đi lại mỗi lần về quê. "Từ Hà Nội về Thái Bình có rất nhiều xe, nhưng dịp Tết đi lại rất bất tiện, nếu không có xe riêng thì rất khổ cho vợ con, nên tôi đành vay mượn thêm tiền của em gái, rồi bố mẹ hỗ trợ thêm để mua xe cho tiện đi lại" – anh Hưng cho hay. 

Trước đây, khi chưa có xe riêng, mỗi lần về quê ăn Tết là một lần cả gia đình vất vả. Anh không dám để cả gia đình đi xe khách vì sợ cảnh nhồi nhét; đi xe ngoài thì phải đặt sớm, trong khi anh chưa thể xác định cụ thể ngày về vì đặc thù công việc. Nếu đặt muộn thì rất khó có xe để đi về. 

Mỗi đợt nghỉ Tết, gia đình anh Hưng dành một nửa thời gian ở bên nội, một nửa ở bên ngoại. Những ngày Tết, do nhu cầu lớn nên đặt xe ngoài rất khó. "Quê ngoại tôi cũng ở Thái Bình, cách nhà nội khoảng 20km, tưởng không phải gặp khó khăn khi đi lại, nhưng thực ra ngược lại. Tết trời rất lạnh, tôi không thể chở cả nhà bằng xe máy đi. Thuê ô tô ngoài thì rất khó bởi các chủ xe mà tôi biết hầu như đều kín lịch. Hơn nữa, họ cũng ngại chạy quãng đường ngắn" – anh Hưng kể.  

Anh Hưng nhớ lại có lần gia đình anh muốn sang bên nhà ngoại sớm vào mồng 1 Tết nhưng không thể bắt được xe ngoài. Cuối cùng, phải gọi rất nhiều cuộc, anh mới đặt được một xe, nhưng chủ xe chỉ có thể sắp xếp đi vào lúc tối.  

"Mua xe ô tô, dù tốn nhiều chi phí hơn, và không sử dụng hàng ngày, nhưng tôi vẫn thấy hợp lý, giúp cho gia đình mình đỡ khổ mỗi khi về quê, trong đó nhất là dịp Tết" – anh Hưng kết luận.


 


Quế Chi (Báo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem