Chủ đề nóng

Giá gia cầm hôm nay 1/6: Gà, vịt ba miền chững giá, bí quyết nuôi vịt thả đồng hiệu quả

Thứ năm, ngày 01/06/2023 17:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ghi nhận giá gia cầm hôm nay 1/6 tại các vùng, chúng tôi thấy giá gà, vịt tại các vùng chững lại, các trại tiêu thụ hàng khá chậm. Theo nhiều chủ trại nuôi vịt thả đồng lâu năm, so với nuôi vịt trại, nuôi vịt thả đồng khá hiệu quả vì có thể tận dụng được cá, ốc, lúa rụng trên ruộng, tiết kiếm được chi phí chăm sóc...
Bình luận 0
Giá gia cầm hôm nay 1/6: Gà, vịt ba miền chững giá, bí quyết nuôi vịt thả đồng hiệu quả - Ảnh 1.

Cập nhật giá gia cầm hôm nay 1/6 tại các vùng, chúng tôi thấy giá gà công nghiệp tại các vùng ít biến động. Ảnh: HĐ

Giá gà lông trắng tại các vùng ít biến động

Khảo sát giá gà tại các vùng, chúng tôi thấy giá gà trắng bán tại ba miền ít biến động, có trại bán tốt đạt trên 20.000 đồng/kg; giá công nghiệp bán ở các vùng miền Bắc vẫn giữ ở mức khá thấp dao động từ 24.000 - 25.000 đồng/kg.

Giá gà ta thả vườn bán ở các vùng Hòa Bình, Hà Nội cao nhất đạt trên 80.000 đồng/kg loại trên 5 tháng tuổi; giá gà thả đồi nuôi bằng thức ăn tự nhiên bán cho khách khoảng trên 90.000 đồng/kg loại trên 6 tháng tuổi; giá gà mía Sơn Tây bán buôn cho thương lái dao động từ 75.000 - 85.000 đồng/kg.

Giá gà lông màu tại các vùng Đông Nam Bộ dao động từ 35.000 - 38.000 đồng/kg; giá gà ta bán tại các vùng Bình Phước khoảng trên dưới 55.000 đồng/kg.

Giá gà đặc sản bán tại các vùng Hà Giang khoảng trên 120.000 - 150.000 đồng/kg gà đen, loại nuôi trên 1 năm tuổi bán tại nhà dân có nơi đạt đến 180.000 đồng/kg; giá gà Đông Tảo bán tại các trại ở Khoái Châu (Hưng Yên) khoảng trên 250.000 đồng/kg.

Giá vịt thịt tại các vùng phía Nam có nơi vẫn dưới 30.000 đồng/kg

Chia sẻ giá gia cầm hôm nay với chúng tôi, nhiều chủ trại vịt ở các vùng Đồng Nai, Bình Phước... cho biết, giá vịt thịt vẫn ở mức thấp, có trại bán vịt siêu thịt ở mức 29.000 đồng đến 30.000 đồng/kg.

"Giá vịt thấp, các trại cũng tiêu thụ khá chậm", bà Phạm Thị Thời ở Xuân Lộc (Đồng Nai) nói.

Trong khi đó, giá vịt bơ, bầu lai bán tại các vùng miền Bắc cao nhất đạt trên 36.000 đồng/kg; giá vịt bơ loại trên 3,4kg/con bán tốt đạt 31.000 - 34.000 đồng/kg.

Giá gia cầm hôm nay 1/6: Gà, vịt ba miền chững giá, bí quyết nuôi vịt thả đồng hiệu quả - Ảnh 3.

Giá vịt thịt hôm nay tại ba miền chững lại. Ảnh: HĐ

Giá vịt xiêm bán tại các vùng dao động trên dưới 60.000 đồng/kg; giá vịt trời có trại ở Thanh Hóa, Nghệ An bán trên 85.000 đồng/con; giá vịt đẻ thải loại bán khoảng trên 70.000 đồng/con, có trại bán vịt thả đồng được 80.000 đồng/con...

Giá ngan trắng (ngan hơi) hàng ngan đực bán trên 70.000 đồng/kg; ngan cái loại trên 2,6kg/con bán buôn tại trại cao nhất mới được trên 60.000 đồng/kg.

Bí quyết nuôi vịt thả đồng hiệu quả

Từng nhiều năm chăn nuôi vịt thả đồng ở các vùng miền Bắc, ông Phạm Văn Thượng ở Thường Tín (Hà Nội) cho biết, muốn chăn nuôi vịt thả đồng hiệu quả, người nuôi cần liên kết với các "cò đồng" (đối tượng trung gian giới thiệu các khu đồng sau thu hoạch lúa) để tìm các khu đồng mới để chăn thả vịt.

Ông Thượng cho biết, sau giai đoạn úm và tập ăn lúa, vịt được chăn thả suốt ngày trên đồng. Nếu quá xa chuồng và khi thời tiết thuận lợi, người nuôi có thể giữ vịt qua đêm ở những cánh đồng đang thời kỳ thu hoạch. 

Để nuôi vịt thả đồng hiệu quả, ông Thượng cho rằng, các trại cần chọn khu đồng trước khi lùa vịt tới chăn và để vịt tự do tìm thức ăn trong những nơi có nhiều thức ăn. Hàng ngày bà con nên thả vịt vào sáng sớm để vịt tận dụng lúc trời mát tìm kiếm thức ăn được nhiều hơn. Những khi nắng nóng, người nuôi cần lùa vịt vào những nơi có bóng mát và nước uống đầy đủ để cho vịt nghỉ ngơi, chiều mát lùa vịt đi ăn, đến gần tối để vịt ăn thật no, sau từ từ lùa vịt về chỗ nghỉ đêm.

"Khi vịt đã lớn (vịt mọc lông cánh đến phần giữa lưng), nếu thời tiết tốt và có trăng sáng, có thể cho vịt vào ruộng để vịt kiếm ăn tự do. Buổi tối sau khi lùa vịt về, tùy mức độ no, đói mà chúng ta có thể cho vịt ăn thêm ngô, thóc, cơm hoặc tôm tép, ốc…, có thể cho vịt ăn thêm rau xanh nhằm thúc đẩy sự sinh trưởng nhanh chóng", ông Thượng tiết lộ.

Cũng theo ông Thượng, người nuôi cũng cần di chuyển chỗ nhốt vịt vài tuần một lần, để đảm bảo công tác vệ sinh nơi chăn thả và nguồn thức ăn cho vịt không bị cạn kiệt do chỉ nhốt ở một chỗ. Tránh lùa vịt đi trên đường hoặc ruộng khô khi trời quá nắng sẽ làm vịt kiệt sức. Khi lùa vịt xuống kênh mương để di chuyển, cần chọn chỗ dốc thoải mái cho vịt xuống tắm, sau đó từ từ lùa cả đàn đi, nếu có nước chảy nên lùa theo dòng nước.

Ông Thượng cho biết thêm, hàng ngày bà con cần quan sát kỹ và kiểm tra sức khoẻ đàn vịt. Khi thấy vịt ngủ, nằm yên là vịt được ăn no đủ và khoẻ mạnh, khi thời tiết thay đổi và vịt bị đói, chúng thường có phản ứng xôn xao và kêu nhiều. Vịt há miệng và mệt mỏi, thường là bị nóng nắng và khát nước. Nếu vịt ủ rũ, chậm chạp thường là biểu hiện của những triệu chứng bị nhiễm bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem