Chủ đề nóng

Giá gia cầm hôm nay 28/5: Giá gà trắng giảm sâu, cách phòng, trị ngan, vịt nằm ngửa, chân bơi chèo

Chủ nhật, ngày 28/05/2023 17:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tìm hiểu giá gia cầm hôm nay 28/5 tại các vùng, chúng tôi thấy giá gà công nghiệp tiếp tục giảm, giá vịt thịt tại các vùng phía Nam có dấu hiệu tăng nhẹ. Theo các bác sỹ thú y, triệu chứng sưng phù đầu, cổ và nằm ngửa, chân bơi chèo là do bị bệnh bại huyết nên bà con cần sử dụng kháng sinh để điều trị.
Bình luận 0
Giá gia cầm hôm nay 28/5: Giá gà trắng giảm sâu, cách phòng, trị ngan, vịt nằm ngửa, chân bơi chèo - Ảnh 1.

Khảo sát giá gia cầm hôm nay, chúng tôi thấy giá gà công nghiệp giao dịch tại các vùng miền Bắc giảm sâu. Ảnh: HĐ

Giá gà trắng tiếp tục giảm

Theo ông Phùng Văn Hiệp, thương lái thu mua gà trắng tại các vùng Hà Nội, Hòa Bình, do nguồn cung tăng cục bộ nên giá gà lông trắng liên tục giảm, hôm nay giá gà bán tại các trại còn khoảng trên dưới 26.000 đồng/kg, có trại chỉ bán được trên 25.000 đồng/kg.

Tại các vùng phía Nam, giá gà công nghiệp bán tại các vùng phía Nam vẫn duy trì ở mức trên dưới 20.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, giá gà ta lai nuôi trên 4,5 tháng tại các vùng miền Bắc có xu hướng tăng, có trại ở Ninh Bình, Hà Nam bán trên 70.000 đồng/kg.

Giá gà ta Lạc Thủy, mía Sơn Tây bán tại các vùng Hà Nội, Bắc Giang khoảng trên 80.000 đồng/kg, có trại bán gà trên 5 tháng tuổi được gần 90.000 đồng/kg.

Giá gà đen loại gần 1 năm tuổi bán tại các vùng Hà Giang, Lào Cai cho khách du lịch có nơi đạt gần 200.000 đồng/kg.

Giá vịt thịt phía Nam nhích nhẹ

So với giá thị trường ngày 26 và 27/5, giá vịt hôm nay bán tại các vùng phía Nam có nơi tăng nhẹ, giá vịt siêu thịt bán tại các vùng Đồng Nai, Bình Phước... cao nhất đạt khoảng 35.000 đồng đến 36.000 đồng/kg.

Giá vịt ở các vùng miền Bắc duy trì ở mức từ 32.000 đồng đến 36.000 đồng/kg, có nơi bán vịt đẹp mới được 37.000 đồng/kg.

Giá gia cầm hôm nay 28/5: Giá gà trắng giảm sâu, cách phòng, trị ngan, vịt nằm ngửa, chân bơi chèo - Ảnh 3.

Giá vịt thịt hôm nay tại các vùng phía Nam có dấu hiệu tăng nhẹ. Ảnh: HĐ

Giá vịt xiêm bán ở các vùng Đồng Nai đạt gần 70.000 đồng/kg; giá vịt đẻ thải loại có trại bán được trên 70.000 đồng đến 75.000 đồng/con; giá vịt trời bán được trên 80.000 đồng/con.

Giá ngan thịt dao động từ 60.000 đồng đến trên dưới 70.000 đồng/kg, tùy loại, ngan trắng mái khoảng trên 60.000 đồng/kg, ngan trống già có trại bán 75.000 đồng/kg.

Cách phòng, trị ngan, vịt bị bệnh bại huyết

Theo bác sỹ thú y Trần Thủy (Hà Nội), bệnh bại huyết trên ngan, vịt do trực khuẩn Riemerella anatipestifer gây ra.

Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan rộng trên vịt, ngan; ít xảy ra ở ngỗng, gà tây; các loài chim nước, gà và gà lôi thỉnh thoảng có thể bị mắc bệnh. Bệnh bại huyết thường ghép với bệnh E. coli, tụ huyết trùng gây tỷ lệ chết cao trên vịt, ngan.

Bà Thủy cho biết, trong môi trường ẩm thấp và ở nền chuồng, vi khuẩn có thể sống từ 13 - 27 ngày, vi khuẩn dễ bị tiêu diệt bởi các thuốc khử trùng thông thường. Bệnh được lây từ gia cầm bệnh sang gia cầm khỏe theo 3 cách: qua đường hô hấp; qua đường tiêu hóa (thức ăn, nước uống); qua các vết tổn thương trên da, đặc biệt là bàn chân.

"Vịt, ngan con từ 1 - 7 tuần tuổi dễ mắc bệnh nhất; vịt, ngan nhỏ hơn 5 tuần tuổi thường chết trong 1- 2 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng. Thời gian nung bệnh thường từ 2 - 5 ngày. Tỷ lệ chết có thể đến 50 %, nếu ghép với bệnh khác, tỷ lệ chết cao hơn.

Khi mắc bệnh bại huyết, vịt, ngan bị bệnh thường có triệu chứng như tiêu chảy, phân màu xanh lá cây; ủ rũ, chảy nước mắt, nước mũi, ho nhẹ, hắt hơi; sưng phù đầu, cổ; ngoẹo cổ; mất thăng bằng; viêm khớp, đi lại khó khăn; ngan, vit hay nằm ngửa, hai chân bơi chèo.

Để điều trị bệnh bại huyết hiệu quả, bà Thủy khuyến cáo các trại nuôi ngan, vịt có thể sử dụng kháng sinh, hóa dược như Ceptiofur hoặc Penicillin kết hợp với Streptomycin hoặc Sulfaquinoxaline; bổ sung vitamin; liều lượng, cách dùng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Khi hết liệu trình điều trị, bà con cần bổ sung men tiêu hóa hoặc chế phẩm vi sinh hữu ích để cải thiện khả năng tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng, giúp vịt, ngan nhanh bình phục.

Bên cạnh việc điều trị, bà Thủy khuyến cáo các trại cần phải phòng bệnh từ xa, người chăn nuôi cần thực hiện tốt 3 nguyên tắc an toàn sinh học, đặc biệt cần đảm bảo cách ly giữa các đàn gia cầm (giữa các đàn, các giống, các lứa tuổi) và với môi trường bên ngoài; vệ sinh môi trường chăn nuôi sạch sẽ, khử trùng định kỳ chuồng nuôi và môi trường xung quanh.

    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày Xem